Ăn gì cho răng chắc khỏe? Chế độ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới răng miệng. Hàm răng mái tóc là góc con người, răng chắc khỏe sáng bóng sẽ giúp bạn tự tin hơn. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho răng có ngay trong căn bếp của mọi nhà.
Răng thích “ăn” gì?
Protid (chất đạm)
Protein đóng vai trò quan trọng để hình thành xương hàm trên, hàm dưới và mô quanh răng, hình thành nên khung của men và ngà răng.
Lipid (chất béo)
Có trong dầu động thực vật, bơ, mỡ lợn, cá, phomat, socola, lòng đỏ trứng. Lipit là nguồn dự trữ năng lượng của cơ thể dưới dạng mỡ, cung cấp năng lượng và rất cần cho cấu trúc màng tế bào, giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu sinh tố A, D, E, K, tạo cảm giác ngon miệng.
Glucid (hydrat carbon)
Có trong gạo, mì, củ, đường mật, nguồn năng lượng chính, chiếm 60 – 70% tổng năng lượng calo của cơ thể. Vai trò của thành phần này là xây dựng cấu trúc tế bào, mô cơ thể, chuyển hóa lipid, cấp chất xơ để tạo cảm giác ăn no, hấp thu chất có hại. Hydrat carbon có thể gây sâu răng nếu không biết sử dụng hợp lí, đặc biệt là đường sacarose vệ sinh răng miệng kém sẽ gây nguy cơ sâu răng cao.
Vitamin và chất khoáng
Gồm vitamin tan trong dầu và vitamin tan trong nước. Vitamin tan trong dầu bao gồm vitamin A, D, E, K – trong đó vitamin A và D sẽ có ảnh hưởng đến quá trình vôi hóa của răng.
- Vitamin A: Carot, đu đủ, gấc, ngũ cốc, rau xanh rất giàu vitamin A. Đây là vitamin không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển răng, làm giảm kích thước răng hàm và tăng khả năng nhạy cảm sâu răng do giảm lượng nước bọt. Tăng vitamin A sẽ làm giảm sâu răng sau mọc răng.
- Vitamin D: Có nhiều trong bơ, gan cá, lòng đỏ trứng, dầu cá, ánh nắng sáng sớm. Vai trò của vitamin D làm tăng quá trình cốt hóa xương và răng, vôi hóa các mô cứng, xương, ngà và men răng. Nếu thiếu sẽ dễ gây còi xương, hỏng răng ở trẻ em, loãng xương ở người lớn.
Vitamin tan trong nước có tác dụng tại chỗ lên mặt men răng và mảng bám – gồm có vitamin nhóm B và vitamin C.
- Vitamin B1: Có nhiều trong mầm lúa, vỏ ngoài ngũ cốc. Vitamin B1 tham gia chuyển hóa glucid, năng lượng, thiếu sẽ dẫn đến chán ăn,mệt mỏi, rối loạn hoạt động thần kinh, tăng độ nhạy cảm của mô miệng.
- Vitamin B2 (riboflavin): rất nhiều trong thức ăn động vật, sữa, rau, hạt ngũ cốc. Vitamin này tham gia chuyển hóa protid, lipid, tái tạo và bảo vệ mô da quanh miệng, tạo ra enzyme. Nếu thiếu sẽ gây tổn thương niêm mạc, rụng tóc, rụng răng sớm.
- Vitamin B3 (nicacin): Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin B3 gồm thịt, cá,gia cầm, các loại hạt, trứng. Nhóm dinh dưỡng này tham gia quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein để cơ thể phát triển bình thường. Với răng nếu thừa sẽ gây sâu răng, kích thích hoạt động vi khuẩn miệng.
- Vitamin B6 (pyridoxin): Trong gan, thận lợn, sữa, thịt bò, trứng, cá, đậu nành, cà rốt… giàu vitamin B6. B6 tham gia chuyển hóa Protid và glucid, folic phòng chống tim mạch, làm giảm sâu răng.
Ngoài ra, răng miệng còn cần một số chất khoáng như sắt, canxi, phốt pho, magie, giúp cho quá trình khoáng của men răng, xương răng. Nếu thiếu sẽ gây sâu răng. Vì thế bổ sung dinh dưỡng tốt sẽ tránh được bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, răng xỉn màu, mảng bám nhiều.
Top 10 thực phẩm tốt cho răng miệng nhất
Để răng miệng chắc khỏe thì bạn nhất định không nên bỏ qua 10 thực phẩm dưới đây:
Rau cần tây
Cần tây là loại rau có rất nhiều chất xơ, tinh dầu thơm giúp rạch răng, massage nướu và tăng sự lưu thông. Cần tây cũng giúp loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng, đánh bay các mảng bám trên răng.
Nấm hương
Đây là thực phẩm cực tốt cho hệ miễn dịch khỏe mạnh và tốt cho răng. Trong nấm có chất lentinan để ngăn chặn sự hình thành của mảng bám trên răng.
Đậu xanh
Đậu xanh cũng là thực phẩm tốt cho răng, giúp cọ rửa sạch miệng và kích thích tiết nước bọt hiệu quả.
Pho mát
Pho mát giúp răng bạn khỏe mạnh, bảo vệ men răng hiệu quả bởi trong đó rất giàu khoáng chất như canxi, phốt pho, protein.
Cá hồi
Đây cũng là thực phẩm tốt cho răng, cá hồi có chứa omega-3 và phốt pho giúp tăng cường men răng. Trong cá hồi cũng giàu vitamin D, hỗ trợ hấp thu canxi để răng trắng bóng, chắc khỏe.
Trà xanh
Trong trà xanh có chất catechin vừa diệt khuẩn và loại sạch hoàn toàn mảng bám trên răng. Đồng thời catechin tiêu diệt các vi khuẩn gây hôi miệng. Nên uống 2-5 tách trà xanh mỗi ngày để phát huy công dụng tốt nhất.
Rau quả
Rau quả giàu chất xơ, giúp nước bọt lưu thông và tạo màng khoáng để chống sâu răng hiệu quả. Đây là thực phẩm tốt cho răng rẻ tiền, có sẵn trong căn bếp nhà bạn.
Baking soda
Baking soda là thành phần trong kem đánh răng, có tác dụng diệt khuẩn và tạo độ PH kiềm trong miệng. Vì thế bạn có thể chà baking soda lên răng hoặc thêm một chút vào kem đánh răng để ngừa sâu răng.
Lá bạc hà
Theo nghiên cứu bạc hà có thành phần chủ yếu là methol, kích thích dây thần kinh, ức chế đau đớn, giảm cơn đau cơ bắp và nhiều cơ quan khác, diệt khuẩn. Miệng cũng có chứa dây thần kinh cảm giác. Sau khi ăn cơm thì bạn có thể uống một tách trà bạc hà cho đường hoặc nhai lá bạc hà để giảm bớt sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn trong miệng, răng chắc khỏe, men răng sáng bóng.
Hạt vừng
Hạt vừng giàu canxi giúp răng và nướu chắc khỏe. Vì thế trong bữa ăn có thể ăn kèm hạt vừng với một số món như salad, chè. Ăn vài lần/tuần sẽ làm sạch hàm răng và cung cấp 87mg canxi cho răng.
Be the first to write a comment.