Rate this post

Đứng nhiều có bị bệnh trĩ không là thắc mắc của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là những người làm các công việc yêu cầu phải đứng liên tục nhiều giờ trong ngày. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc này đồng thời giúp bạn đọc có thêm kiến thức về những biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Hiện nay, rất nhiều công việc yêu cầu người lao động phải đứng liên tục nhiều giờ liền trong ngày như: nhân viên bán hàng, lễ tân, giáo viên, công nhân… Dù đứng nhiều hay ngồi nhiều đều tạo áp lực lớn lên cơ thể, từ các cơ xương khớp cho tới hệ thống tuần hoàn máu. Nhiều người cho rằng đứng quá nhiều trong một khoảng thời gian dài liên tục có khả năng gây ra ra bệnh trĩ – căn bệnh được cho là phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. 

Vậy thực chất đứng nhiều có bị bệnh trĩ không?

Theo thống kê của Hiệp hội hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân mắc trĩ tại nước ta dao động khoảng 50 – 55%, trong đó chủ yếu là những người trên 40 tuổi nhưng điều đáng lo ngại là tỉ lệ người trẻ mắc trĩ ngày càng gia tăng. Điều này có thể lý giải là do tác động của cuộc sống hiện đại, từ chế độ ăn uống cho tới tính chất công việc hàng ngày. Vậy những người làm công việc yêu cầu phải đứng nhiều có bị bệnh trĩ không?

Từ trước đến nay, chúng ta thường nghe nhắc nhiều tới việc ngồi nhiều, ngồi lâu sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đứng nhiều sẽ bị bệnh trĩ. Về thắc mắc đứng nhiều có bị bệnh trĩ không, đã có nhiều nghiên cứu khoa học tìm ra lời giải đáp chính xác nhất:

– Các giáo sư đến từ Trung tâm đăng ký dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã tiến hành cuộc khảo sát và nghiên cứu hành vi của hơn 3700 người đàn ông và 1400 phụ nữ trong vòng 16 năm. Kết quả của cuộc khảo sát nghiên cứu chỉ ra rằng tư thế đứng khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày khiến cơ thể tiêu thụ năng lượng thấp nhất và gây ra rất nhiều bất lợi cho sức khỏe.

– Khi duy trì tư thế đứng trong thời gian dài, máu dồn xuống phần hông và chân rất khó vận chuyển linh hoạt khắp cơ thể. Như vậy, áp lực trong tĩnh mạch tăng lên đáng kể, tuần hoàn máu trở nên “căng thẳng” hơn nhiều làm cho toàn bộ cơ thể mệt mỏi. Đứng nhiều là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bệnh lý như: táo bón, tim mạch, giãn tĩnh mạch, tắc động mạch, thoái hóa khớp và cả bệnh trĩ.

– Thêm một nghiên cứu khoa học đăng trên Tạp chí Epidemiology của Mỹ nhằm tìm ra câu trả lời cho thắc mắc đứng nhiều có bị bệnh trĩ không. Cụ thể, một cuộc nghiên cứu tiến hành trên 7320 người có đặc điểm làm công việc phải đứng nhiều liên tục ít nhất 15h/ tuần trong vòng 12 năm liên tục. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở những người này rất cao, thống kê được nguy cơ mắc trĩ cao gấp 20 lần người bình thường.

Giải pháp nào làm giảm nguy cơ mắc trĩ cho những người đứng nhiều?

Những thông tin chia sẻ trên đây đã phần nào đưa ra câu trả lời cho thắc mắc đứng nhiều có bị bệnh trĩ không. Vậy với những người lao động trong các ngành nghề bắt buộc phải đứng liên tục nhiều giờ trong ngày thì phải làm thế nào để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ?

– Thay đổi tư thế đứng để không dồn áp lực quá lớn lên đôi chân: nếu công việc yêu cầu bạn không được ngồi xuống nghỉ ngơi, hãy học tư thế đứng nghiêm – nghỉ trong quân đội, thay đổi chân trụ trái – phải để tạo sự linh hoạt cho cơ thể.

– Hãy di chuyển khi có cơ hội: những nghiên cứu khoa học khẳng định rằng đứng nhiều sẽ tăng nguy cơ bị bệnh trĩ nhưng điều thú vị là khi bạn di chuyển nhẹ nhàng, nguy cơ này sẽ giảm bớt đáng kể. Vì vậy, nếu có cơ hội dừng nghỉ gián đoạn giữa những khoảng thời gian cần đứng lâu, bạn hãy thực hiện một vài động tác nhún nhảy, đứng lên ngồi xuống để giảm bớt áp lực lên vùng xương chậu, hậu môn nhé!

– Tập thể dục thường xuyên: đừng nghĩ rằng bạn đã đứng cả ngày thì hết giờ làm việc cần nằm nghỉ là đủ, bạn vẫn nên duy trì tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh hơn. Bệnh trĩ hình thành chủ yếu do cơ thể chịu quá nhiều áp lực, hệ thống tuần hoàn máu trì trệ,… tập thể dục, vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng, phân bổ đều năng lượng và áp lực lên các bộ phận trên cơ thể, nâng cao sức khỏe.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc đứng nhiều có bị bệnh trĩ không và một số biện pháp phòng tránh bệnh trĩ cho những người phải đứng nhiều. Những người làm công việc cần đứng nhiều như: giáo viên, lễ tân, nhân viên bán hàng… cần chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân và biết cách giảm thiểu tác hại của việc đứng nhiều dễ gây bệnh trĩ.