Rate this post

Với những người đã sinh mổ lần đầu, đến lần thứ 2 tuy không còn quá bỡ ngỡ nhưng vẫn còn rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc, băn khoăn về lần sinh thứ 2 này như là: khi nào khi sinh mổ lần đầu bao lâu sau có thể mang thai lần hai, mang thai lần hai sau khi sinh mổ nên lưu ý gì, nên sinh thường hay sinh mổ ở lần 2… Hiểu được nỗi băn khoăn này của bạn bài viết sau đây, ICondom sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

1 Lúc nào có thể mang thai lần hai sau khi sinh mổ lần đầu?

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia về sức khỏe sinh sản đã khuyến cáo những phụ nữ sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần 2 sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu tiên. Đây là khoảng thời gian phù hợp và cần thiết để cho vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục lại cũng là để sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

2 Mang thai lần hai sau khi sinh mổ cần lưu ý điều gì?

  • Khi phát hiện mình mang thai lần hai trước 2 năm tính từ lần sinh mổ lần đầu, thai phụ cần phải siêu âm kịp thời để chẩn đoán sức khỏe của thai nhi cũng như xem lại tình trạng vết mổ cũ có đảm bảo an toàn cho lần mang thai kế tiếp không.
  • Trong lần mang thai này, thai phụ cần phải nói cụ thể với bác sĩ điều trị về vết mổ cũ như là: lý do mổ, thời gian mổ, thời gian nằm viện, những tai biến của lần mổ trước như là băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản…, hoặc các tiền sử bệnh án liên quan đến vết mổ.
  • Việc khám thai định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu đe dọa đến thai nhi và sức khỏe của mình từ đó kịp thời phòng tránh được các diễn biến xấu nhất có thể xảy ra như mẹ bị xuất huyết nặng hoặc nguy cơ phải bỏ thai…
  • Ngoài ra, cần chú ý đến dấu hiệu của các cơn đau ở vết mổ cũ trong lần mang thai thứ 2 như là: đau ngang trên xương mu, ấn vào đau nhói, đau liên tục. Khi có các dấu hiệu này, thai phụ cũng cần đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất để được theo dõi và điều trị.
  • Sản phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh khoảng 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem bản thân có cần mổ lại hay có thể sinh ngả âm đạo.

3 Khi nào bạn có thể sinh ngả âm đạo cho lần mang thai thứ hai?

Việc sinh ngả âm đạo ở lần thứ hai sau khi sinh mổ phải được xem xét rất kỹ lưỡng và quyết định thực hiện dựa trên nhiều yếu tố như là: lý do sinh mổ lần đầu, khoảng cách giữa hai lần sinh, loại sẹo tử cung từ lần sinh trước và các yếu tố khác như là tuổi tác, cân nặng, kích thước thai nhi…

Bạn có thể được sinh ngả khi mang thai lần hai sau khi sinh mổ nếu như bạn đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau như:

– Mang thai lần hai cách 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu

– Chỉ sinh mổ một lần trước với đường mổ ngang thân của tử cung. Lưu ý rằng, các vết sẹo trên bụng có thể không khớp tuyệt đối với vết sẹo trên tử cung của bạn, do đó các bác sĩ sẽ phải xem xét giấy xuất viện hoặc là tường trình phẫu thuật sinh mổ trước đây mới xác định được loại sẹo chính xác. 

– Thai nhi không to, thai thuận và có diễn tiến chuyển dạ thuận lợi.

– Khung chậu đủ lớn để cho phép em bé qua một cách an toàn. Mặc dù không có cách nào để có thể biết chắc chắn, nhưng bác sĩ có thể kiểm tra khung chậu của bạn để dự đoán.

– Thai phụ chưa từng thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác trước đây, chẳng hạn như là phẫu thuật bóc u xơ tử cung…

– Thai phụ không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc là các vấn đề sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh ngả âm đạo.

Ngoài những lưu ý về mang thai lần hai sau khi sinh mổ trên thai phụ cũng cần chú ý về các nguy cơ, biến chứng nguy hiểm như là các triệu chứng nhau cài răng lược, nứt sẹo mổ cũ, nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ, đặc biệt với các trường hợp phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước chỉ dưới 18 tháng, trẻ có thể sẽ bị sinh non, vàng da, thính giác kém, nhẹ cân, kém phát triển về mặt trí tuệ và thể chất khi trẻ lớn lên. 

Vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ khi quyết định mang thai lần hai sau khi sinh mổ lần đầu và tham khảo ý kiến bác sĩ thật kĩ khi lựa chọn hình thức sinh.