Rate this post

Trĩ là bệnh thường gặp, nhất là ở những người không hay vận động nhiều do đặc thù công việc như dân công sở, giáo viên. Tuy nhiên biểu hiện của nó thì không phải ai cũng dễ dàng nhận biết. Nhiều người thắc mắc: “nứt hậu môn có phải là bị trĩ không?”. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Trên thực tế, nứt hậu môn là biểu hiện của bệnh trĩ. Nhưng không phải cứ nứt hậu môn là bạn đang bị trĩ. 

 1. Bệnh nứt hậu môn

Bệnh nứt hậu môn là xuất hiện những vết loét, nứt ở rìa hoặc ống hậu môn, vết nứt ở hậu môn gây đau đớn và ra máu khi đi tiểu. Bệnh nứt hậu môn bao gồm hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính:

 • Nứt hậu môn cấp tính: là giai đoạn đầu của bệnh, các vết nứt khá nông và nhỏ, phần đầu của vết nứt bị viêm nề. Ở giai đoạn này, bệnh không gây quá nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, nguy cơ bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính là rất cao.
 • Nứt hậu môn mãn tính: vết nứt sâu và to hơn bên trong cơ thắt khiến bệnh nhau đau đớn và mệt mỏi. Bệnh sẽ chuyển sang các biến chứng nặng hơn khi không được điều trị đúng cách.

Để biết mình có bị bệnh nứt hậu môn hay không, bạn nên quan sát những biểu hiện, triệu chứng sau đây của cơ thể:

 • Ngứa hậu môn: nứt hậu môn khiến dịch vàng, máu xuất hiện. Vì vậy, hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt và gây ngứa.
 • Đau rát hậu môn: người bệnh sẽ cảm thấy đau rát hậu môn ngay cả khi đại tiện, tiểu tiện và những lúc bình thường. Cơn đau có xu hướng gia tăng khi đi đại tiện, bị táo bón và bệnh càng lâu.
 • Chảy máu khi đi đại tiện, máu đỏ tươi và không dính liền với phân.
 • Nứt da xung quanh hậu môn, xuất hiện những vết da thừa ở hậu môn.

Một khi đã gặp các triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và chữa bệnh chứ không nên để bệnh phát triển âm ỉ do chưa thấy nguy hiểm, đau đớn. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên nứt hậu môn bao gồm: táo bón, tiêu chảy lâu ngày, sinh đẻ, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, hậu môn thắt của hậu môn, bệnh hậu môn trực tràng. Ngoài ra, bị HIV, ung thư trực tràng, lao, herpes cũng là một trong những nguyên nhân hiếm gây nên bệnh. Ngoài ra, bệnh trĩ cũng gây nên nứt hậu môn.

Nứt hậu môn
 1. Nứt hậu môn do trĩ

Nứt hậu môn là một trong những biểu hiện của bệnh trĩ. Tuy nhiên, không phải cứ nứt hậu môn đồng nghĩa với việc bạn bị trĩ. Một số biểu hiện sau đây của hậu môn sẽ giúp chúng ta nhận biết trĩ một cách dễ dàng:

 • Chảy máu: Trĩ ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có hiện tượng ra máu ở hậu môn. Tuy nhiên, lượng máu này rất ít và khó phát hiện. Thông thường, chúng ta có thể quan sát tia máu ở phân hay máu ở giấy vệ sinh. Nhưng ở giai đoạn trĩ nặng hơn, hậu môn sẽ có hiện tượng phun tia máu khi đi tiểu tiện hoặc đại tiện, hoặc đại tiện ra máu cục.
 • Xuất hiện búi trĩ ở hậu môn, có thể sờ thấy được. Búi trĩ ở giai đoạn đầu của bệnh không lớn, không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, búi trĩ sẽ phát triển và chuyển sang giai đoạn sau khiến người bệnh khó chịu, đau đớn.
 • Nứt hậu môn do sa búi trĩ gây ra hoặc do những nguyên nhân khác gây nên trĩ: táo bón, tiêu chảy,…Nứt hậu môn có thể diễn ra ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh trĩ. Để xác định nứt hậu môn có phải bị trĩ hay không, chúng ta nên xem xét một số biểu hiện khác nữa như: chảy máu, sa búi trĩ như đã nói ở trên. Để đảm bảo an toàn và chính xác thì việc thăm khám bác sĩ vẫn luôn được khuyến khích và là việc làm ưu tiên hàng đầu thay vì tự chẩn đoán với kết quả chính xác không cao.

Để không bị nứt hậu môn, chúng ta nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn, tránh quan hệ tình dục bằng đường hậu môn. Bên cạnh đó, chế độ ăn ít dầu mỡ, nhiều chất xơ và thường xuyên vận động cũng rất hữu ích cho sức khỏe và tốt cho đường tiêu hóa (trong đó có hậu môn).