Rate this post

Sau khi sẩy thai một thời gian, cơ thể người phụ nữ sẽ trở lại bình thường, đó là diễn tiến tự nhiên và là một điều cần thiết để có thể chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo. Trong đó, một trong những vấn đề đáng quan tâm là sau sẩy thai bao lâu sẽ có kinh trở lại. Cùng ICondom tìm hiểu vấn đề này.

Sẩy thai là tình trạng kết thúc mang thai một cách tự nhiên trước khi thai nhi đạt đến độ tuổi có thể sống bên ngoài tử cung. Theo chuẩn quốc gia của Việt Nam hiện nay, sẩy thai là trường hợp thai và rau bị tống ra khỏi buồng tử cung trước 22 tuần (kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối).

Sẩy thai là một trong những bất thường sinh sản phổ biến nhất. Tỷ lệ sẩy thai khác nhau tùy theo từng nơi nghiên cứu ở bệnh viện hay tại cộng đồng. Ở Việt Nam, tỷ lệ sản phụ bị sẩy thai ở cộng đồng từ 8 – 12%.

Có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai như do bất thường di truyền, bất thường cấu trúc cơ thể, do tác động của các tác nhân vật lý, hóa học, vi sinh và các nguyên nhân khác. 

Sau khi sẩy thai bao lâu kinh lại bình thường?

Sau khi sẩy thai, có thể mất một khoảng thời gian để cơ thể sản phụ bình phục hoàn toàn. Điều này bao gồm việc có kinh trở lại.

Việc bắt đầu có kinh trở lại sau khi sẩy thai còn phụ thuộc vào sức khỏe tâm sinh lý và cơ địa của từng người, và theo nguyên tắc thì một người khỏe mạnh, không khiếm khuyết về cơ quan sinh dục, ở lứa tuổi sinh đẻ thì qua mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều có trứng rụng và trứng sẽ gặp tinh trùng để thụ thai.

Nhìn chung, đa số chu kỳ kinh sẽ trở lại trong vòng 4 đến 6 tuần sau khi sẩy thai. Tuy nhiên có thể phải mất một vài chu kỳ kinh còn rối loạn trước khi ổn định trở lại. Do đó, có thể mất từ 2 đến 3 tháng để chu kỳ kinh được ổn định.

Như vậy, nếu như sau khi sẩy thai, bạn có rối loạn kinh nguyệt thì cũng đừng nên quá lo lắng vì đây rất có thể là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể. Chỉ khi rối loạn kinh nguyệt kéo dài nhiều chu kỳ thì mới có thể nghi ngờ là bất thường và cần phải điều trị.

Những rối loạn kinh nguyệt thường gặp sau sẩy thai như: rong kinh, rong huyết, kinh ngắn, kinh thưa, đau bụng kinh nặng và kéo dài. Giải thích nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sẩy thai là do các yếu tố như: tâm lý không ổn định, chế độ ăn uống không cân đối dinh dưỡng, rối loạn nội tiết, mắc các bệnh lý phụ khoa và các nguyên nhân khác.

Trường hợp sau sẩy thai mà vẫn không có kinh kéo dài thì sẽ như thế nào?

Các nguyên nhân có thể dẫn đến trường hợp này như:

– Có thai trở lại: có thể phát hiện được bằng que thử thai hoặc siêu âm để xác định thai.

– Rối loạn nội tiết: thường do sử dụng thuốc tránh thai. Ngưng thuốc để theo dõi xem có kinh trở lại hay không.

– Hội chứng Ashman (dính buồng tử cung): hội chứng này có thể xảy ra sau nạo thai hoặc nạo tử cung sau sinh, nhất là khi tử cung có nhiễm trùng. Tổn thương nội mạc tử cung có thể gây ít kinh hoặc vô kinh, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến vô sinh. Mô nạo có ít mô nội mạc tử cung.

Các vùng dính trong buồng tử cung là tổ chức sợi hay cơ trơn, với phản ứng viêm nhẹ. Chẩn đoán bệnh dựa vào soi hay chụp buồng tử cung có cản quang. Điều trị bằng nạo để gỡ dính và đặt một vòng tránh thai trong buồng tử cung, cùng với việc điều trị bằng thuốc ngừa thai (estrogen – medroxyprogesterone).

Nếu đã lâu hơn một vài tháng kể từ khi sẩy thai mà bạn vẫn chưa có kinh, hãy nghĩ đến các nguyên nhân trên và có thể cân nhắc thử cố gắng có thai trở lại.

– Một số trường hợp có thể có thai ngay sau khi sẩy thai và trước khi bạn có kinh.

– Nếu bạn không thể mang thai mặc dù đã cố gắng thử có thai lại thì vẫn không có gì nghiêm trọng xảy ra vì các nguyên nhân trên đều có thể giải quyết được. Lúc này, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn chi tiết.