5/5 - (2 bình chọn)

Theo một nghiên cứu đang được thực hiện bởi nhà khoa học Dawn F. Ionescu tại Trường Đại học Y Harvard, một liều lượng thấp thuốc ketamine có thể là giải pháp để điều trị chứng bệnh trầm cảm và ngăn ngừa tạm thời ý định tự tử của bệnh nhân.

Ketamine là gì?

Ketamine là một loại thuốc có thể cải thiện tâm trạng của con người trong một khoảng thời gian ngắn, loại thuốc này đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua như một loại chất gây mê với liều lượng cao. Một vài năm trở lại đây, ketamine trở thành đề tài nghiên cứu của một số nhà khoa học để ứng dụng trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm, đặc biệt là khi các phương pháp điều trị thông thường đã thất bại.

Ứng dụng lâm sàng của ketamine

Khi được sử dụng như một loại thuốc kích thích hoặc quá trình gây mê, ketamine đưa người sử dụng vào trạng thái như bị thôi miên, sự đau đớn được giảm bớt và cảm thấy buồn ngủ. Trên thực tế, ketamine đã được ứng dụng trong y tế thực hành kể từ năm 1970 và nằm trong danh sách các chất bị kiểm soát vào năm 1999. Thuốc ketamine tác động lên các thụ thể glutamate của não, từ đó kích thích cải thiện chứng trầm cảm và ngăn ngừa ý định tự tử của người bệnh.

Tiến sĩ Theodore Henderson, giám đốc y tế của Trung tâm truyền dịch Neuro-Luminance tại Denver, trong 345 bệnh nhân trầm cảm được tiến hành điều trị với ketamine thì có khoảng 80% trong số họ cho hiệu quả đáp ứng tốt. Ngoài ra, một thử nghiệm lâm sàng mới hiện nay được tài trợ bởi Viện Sức khỏe Tâm thần với mục đích kiểm tra sự an toàn và tính hiệu quả của ketamine cho những trường hợp trầm cảm nặng cũng đang được tiến hành. Thử nghiệm được tiến hành trên 324 bệnh nhân và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm 2017.

Hiệu ứng cải thiện tâm trạng chỉ mang tính tạm thời

Những hiệu ứng của liệu pháp điều trị chứng trầm cảm bằng ketamine thường chỉ kéo dài khoảng từ 4 – 10 ngày. Tại Trung tâm truyền dịch Neuro-Luminance, bệnh nhân được cung cấp trung bình 4,3 lần truyền, quản lý trong ít nhất 1 tuần và được giám sát chặt chẽ dưới sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ tâm lý, bác sĩ gây mê.

Trong một bài báo đăng trên chuyên mục Neural Regeneration Research, Tiến sĩ Henderson báo cáo rằng, trong số 100 bệnh nhân mắc chứng trầm cảm tiến hành thử nghiệm, 80 người đã cho thấy những cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng. Tuy nhiên, để được điều trị, bệnh nhân phải cho kết quả kháng ít nhất năm loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Điều thú vị là, sau khi điều trị bằng ketamine, hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu cảm nhận thấy rằng loại thuốc này kiểm soát được hầu hết các triệu chứng của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi sử dụng ketamine sẽ có một vài tác dụng phụ nhỏ, đó là người bệnh có thể rơi vào trạng thái ảo giác và đôi khi phụ thuộc vào thuốc. Theo Carlos A. Zarate Jr., giám đốc bộ phận sinh học thần kinh và điều trị rối loạn tâm trạng tại Viện Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần:”Bạn có thể thấy một con đường mòn, âm thanh, ánh sáng lộn xộn và cảm thấy bị ngắt kết nối từ các giác quan của bạn”. Tuy nhiên, tác dụng phụ này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và ketamine vẫn là sự lựa chọn an toàn để ngăn ngừa ý định từ sát. Và để đảm bảo an toàn cũng như đạt được hiệu quả điều trị tối ưu, bệnh nhân nên đến trực tiếp các cơ sở khám bệnh trầm cảm uy tín, nơi có các chuyên gia đầu ngành tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị khoa học.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc lưu ý không tự ý sử dụng

Xem thêm