5/5 - (2 bình chọn)

Tinh trùng yếu là một trong những lý do gây hiếm muộn ở những cặp vợ chồng hiện nay. Vậy tinh trùng yếu là gì và cách chữa tinh trùng yếu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến tinh trùng yếu qua bài viết sau đây của ICondom

Tinh trùng yếu là gì?

Để đến với trứng và thụ tinh, mỗi tinh trùng phải trải qua một chặng đường dài. Trên chặng đường đó, những tinh trùng yếu sẽ bị loại bỏ và chỉ có những tinh trùng khỏe mạnh đến được với trứng. Như vậy có thể hiểu tinh trùng yếu là những tinh trùng không có hoặc có ít khả năng thụ tinh với trứng.

Nếu nguời đàn ông có lượng tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai và có con của cặp vợ chồng đó sẽ gặp nhiều khó khăn.

Những lý do khiến tinh trùng yếu

– Các bệnh lý: Những bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai hay các bệnh ở tinh hoàn như suy tinh hoàn, viêm túi tinh,.. có thể dẫn đến tinh trùng yếu.

– Thiếu chất dinh dưỡng: Sự mạnh khỏe của tinh trùng cón dựa vào chế độ dinh dưỡng mà người đàn ông nhận được. Khi cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng như selen, vitamin C, kẽm, Mangan tinh trùng sẽ bị yếu đi

Tinh trùng yếu do làm việc quá sức: Khi bạn làm việc quá sức nhịp sinh học trong cơ thể sẽ bị rối loạn khiến tinh trùng giảm sút cả về số lượng lẫn chất lượng. 

– Sử dụng rượu, bia, và những đồ uống có cồn: khi tiêu thụ quá nhiều đồ uống đồ uống có cồn tinh trùng sẽ bị yếu đi. Chính vì thế mà những người nghiện rượu thường có nguy cơ vô sinh cao.

– Thuốc kháng sinh làm tinh trùng yếu: Khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị những bệnh nhiễm trùng tinh trùng ở người nam giới sẽ bị yếu đi. 

– Ảnh hưởng từ môi trường: Những nam giới mặc quần áo quá chật, hay tắm nước nóng sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, khiến tinh trùng yếu đi. 

Ngoài ra môi trường bị ô nhiễm và hít phải các chất độc hại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm yếu tinh trùng và vì thế gây vô sinh ở nam giới.

Chữa tinh trùng yếu như thế nào?

Người có tinh trùng yếu thường có tinh trùng đông đặc hoặc vón cục

Với tình trạng như vậy, tinh trùng sẽ không có khả năng di chuyển vào sâu trong âm đạo,dễ có khả năng suy yếu và chết.

Ngoài ra, hiện tượng này còn khiến nam giới khó xuất tinh khiến mức độ  ham muốn và sự hưng phấn suy giảm, gây hại cho sức khỏe sinh sản của họ.

Cách chữa tinh trùng yếu

– Nếu nguyên nhân khiến tinh trùng yếu là các bệnh lý thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phù hợp để điều trị các bệnh này 

– Điều trị về tâm lý và giúp người bệnh cân đối cuộc sống. Nếu người bệnh thường xuyên căng thẳng, làm việc quá sức bác sĩ sẽ giúp người bệnh điều trị tâm lý và đưa ra các lời khuyên giúp cân đối lại cuộc sống. Từ đó tình trạng tinh trùng yếu sẽ được cải thiện.

– Bên cạnh đó, để chữa tinh trùng yếu hiệu quả bạn cần hạn chế tối đa những chất kích thích, rượu bia, thuốc lá đi kèm với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. 

Loại bỏ những thói quen làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao như mặc quần bó sát, để máy tính lên đùi hay đơn giản như bỏ điện thoại trong túi quần. Như vậy quá trình điều trị tinh trùng yếu sẽ đạt hiệu quả cao hơn

– Ngoài ra các bác sĩ có thể tiến hành chữa tinh trùng yếu bằng cách dùng thuốc để số lượng tinh trùng tăng lên nhiều hơn và khỏe mạnh hơn.Qua bài viết này hy vọng bạn đã có được những thông tin căn bản về tinh trùng yếu và cách điều trị tinh trùng yếu. Nếu bạn đang lo lắng vì lâu chưa có con, đừng ngần ngại hãy đến thăm khám và hỏi y kiến bác sĩ về sức khỏe sinh sản của mình để phát hiện và cải thiện tình trạng hiếm muộn sớm nhất.