5/5 - (1 bình chọn)

Phế cầu là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các bệnh lý về tai mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cách tốt nhất để đối phó với loại vi khuẩn này là đưa trẻ đi tiêm phòng đúng độ tuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác độ tuổi thích hợp để đưa trẻ đi tiêm phòng.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng ICondom tìm hiểu xem liệu trẻ 11 tháng tuổi có tiêm phòng phế cầu được không?

Phế cầu là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi “Trẻ 11 tháng tuổi có tiêm phòng phế cầu được không”, các bậc phụ huynh cần có kiến thức sơ lược về loại vi khuẩn này. Phế cầu là loại vi khuẩn chuyên gây ra những bệnh nhiễm trùng tai – mũi – họng, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm tai giữa, viêm phổi có tên khoa học là Streptococcus pneumonia.

Theo báo Vietnamnet, phế cầu khuẩn là căn nguyên chiếm tới 11% trong tổng số các ca tử vong ở trẻ từ 1 tới 59 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi là những đối tượng chính dễ bị mắc các bệnh do phế cầu gây ra.

Có nên cho trẻ tiêm phòng phế cầu không?

Bệnh phế cầu khuẩn rất phổ biến ở trẻ nhỏ dù phần lớn các trường hợp là dễ điều trị và bệnh nhi có thể khỏi hẳn sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng có số ít trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để phòng vi khuẩn phế cầu cho trẻ là tiêm phòng vắc xin phế cầu. Hiện có 2 loạn vắc xin phế cầu chuyên dùng để chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae là vắc xin polysaccharide và vắc xin liên hợp.

Trong đó, vắc xin polysaccharide chỉ hiệu quả với người trưởng thành khoẻ mạnh, không quá hiệu quả với người có hệ miễn dịch yếu và trẻ dưới 2 tuổi. Còn vắc xin liên hợp được khuyến cáo nên dùng cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ và trẻ nhiễm HIV/AIDS.

Việc cho trẻ 11 tiêm phòng phế cầu sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra. Một khi đã tiêm vắc xin phòng phế cầu khuẩn thì dù trẻ có nhiễm bệnh, các triệu chứng bệnh cũng sẽ nhẹ hơn và thuyên giảm nhanh chóng.

Trẻ 11 tháng tuổi có tiêm phòng phế cầu được không?

Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia của Trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC khẳng định trẻ 11 tháng tuổi hoàn toàn có thể tiêm phòng phế cầu được. Thực tế, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên tiêm phòng phế cầu khuẩn cho tất cả trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và cả người lớn trên 65 tuổi vì đây cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Các đối tượng khác cũng có thể tiêm vắc xin phòng bệnh tuỳ vào tình huống cụ thể.

Theo các bác sĩ, trẻ từ 6 tuần tuổi là đã có thể tiêm vắc xin. Tuy nhiên, tuỳ vào độ tuổi và số lượng mũi tiêm trẻ cần sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

– Dưới 7 tháng tuổi: Trẻ cần tiêm 3 mũi chính và 1 mũi nhắc lại.

– Từ 7 đến dưới 12 tháng tuổi: Trẻ cần tiêm 2 mũi chính và 1 mũi nhắc lại.

– Trên 12 tháng tuổi: Trẻ cần tiêm từ 1 – 2 mũi chính và 1 mũi nhắc lại.

Như vậy, trẻ 11 tháng tuổi có tiêm phòng phế cầu được, gồm 2 mũi chính và 1 mũi nhắc lại.

Trẻ 11 tháng tuổi có thể tiêm phòng phế cầu với những loại vắc xin nào?

Hiện có 2 loại vắc xin khác nhau dành cho các nhóm tuổi khác nhau ở Việt Nam. Loại đầu tiên là PCV 10 (hay còn gọi là Synflorix) có khả năng ngừa 10 chủng phế cầu khác nhau. PCV 10 được tiêm phòng cho trẻ từ 6 tuần tới 5 tuổi (trong đó có trẻ 11 tháng tuổi). Ngoài phòng vi khuẩn phế cầu, loại vắc xin này còn giúp phòng viêm tai giữa và viêm phổi.

Một loại khác là vắc xin PPSV23 (hay còn gọi là Pneumo23). Dù không thể phòng viêm tai giữa và viêm phổi song loại vắc xin này vẫn có thể bảo vệ bé khỏi 23 chủng phế cầu khuẩn khác nhau. Vắc xin này được sử dụng cho trẻ trên 2 tuổi và chỉ cần tiêm phòng 1 mũi duy nhất. Trong trường hợp hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm, có thể phải tiêm mũi nhắc lại.

Đặc biệt, các loại vắc xin tiêm phòng phế cầu nói trên được bào chế từ những thành phần của vi khuẩn, không sử dụng vi khuẩn sống. Do đó, trẻ 11 tháng tuổi có thể tiêm phòng phế cầu bằng các vắc xin này cùng lúc với những vắc xin phòng ngừa những bệnh khác, không cần chờ đợi cách 1 tháng.

Khi nào không nên tiêm phòng phế cầu cho trẻ 11 tháng tuổi?

Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ nói chung và trẻ 11 tháng tuổi nói riêng tiêm phòng phế cầu nếu ở lần tiêm trước đó trẻ đã có dấu hiệu bị dị ứng.

Trẻ tiêm phòng phế cầu có bị sốt không?

Bên cạnh vấn đề “Trẻ 11 tháng tuổi có tiêm phòng phế cầu được không”, các bậc phụ huynh cũng đặc biệt quan tâm tới những tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin phòng vi khuẩn phế cầu.

Tương tự như tất cả các loại vắc xin khác, sau khi tiêm phòng phế cầu, trẻ có thể bị đau đỏ ở vị trí tiêm, biếng ăn, sốt với nhiều mức độ khác nhau. Những triệu chứng này có thể kéo dài khoảng 2 ngày song không gây nguy hiểm tới sức khoẻ của trẻ nên cha mẹ không cần quá lo lắng mà bỏ qua việc tiêm phòng phế cầu – phương pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nếu trẻ có những triệu chứng cho thấy có phản ứng nặng sau khi tiêm phòng phế cầu như sưng quầng đỏ tại vị trí tiêm, phát ban, khó thở, tím tái, bú kém hoặc bỏ bú, quấy khóc kéo dài trên 3 giờ, co giật, sốt trên 39 độ C thì cha mẹ cần ngay lập tức đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử trí kịp thời.

Cho trẻ 11 tháng tuổi tiêm phòng phế cầu ở đâu, bao nhiêu tiền?

Đây cũng là vấn đề được không ít phụ huynh quan tâm bên cạnh câu hỏi “Trẻ 11 tháng tuổi có tiêm phòng phế cầu được không?”. Được biết vắc xin phế cầu khuẩn đang là 1 trong 12 loại vắc xin đắt nhất hiện nay với 2 mức giá như sau:

 – Vắc xin PCV10 (Synflorix – loại 10 chủng) có giá 870.000 đồng, tiêm 2 – 4 mũi tuỳ độ tuổi.

– Vắc xin PPSV23 (Pneumo23 – loại 23 chủng) có giá từ 300 – 400.000 đồng, chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất.

Để tiêm phòng phế cầu khuẩn cho trẻ 11 tháng tuổi, mẹ có thể đưa bé tới những trung tâm y tế dự phòng cấp quận huyện hoặc các bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi trung ương,… hoặc các cơ sở tiêm vắc xin dịch vụ theo lịch tiêm chủng.