Rate this post

Ung thư tiền liệt tuyến không nguy hiểm như nhiều bệnh ung thư khác, khi có hơn 98% bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến sống thêm 5 năm trở lên. Tuy nhiên, khi bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn từ 25 – 30%.

Vậy trong giai đoạn muộn này, bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến có bị di căn không? Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến di căn thường gặp là gì? Khi bị di căn do ung thư tiền liệt tuyến có chữa trị hay kiểm soát được không? Tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến tiến triển qua những giai đoạn nào?

4 giai đoạn chính của ung thư tiền liệt tuyến.

4 giai đoạn tiến triển bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Giai đoạn I

Mô ung thư giống như mô tuyến tiền liệt bình thường. Không phát hiện được khối u qua thăm khám trực tràng, thường phát hiện khi phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến.

Giai đoạn II

Khối u khá nhỏ để có thể nhìn thấy trên xét nghiệm hình ảnh nhưng lớn hơn giai đoạn I và có thể thấy khi thăm khám trực tràng. Bên cạnh đó, các tế bào thường có xu hướng phát triển nhanh và bất thường hơn.

Giai đoạn III

Các tế bào ung thư có dấu hiệu xâm lấn các mô xung quanh và lan rộng ra các lớp ngoài của tuyến tiền liệt vào những mô lân cận. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư có thể lây lan sang các túi tinh.

Giai đoạn IV

Tế bào ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hoặc những bộ phận khác như bàng quang, trực tràng và những cơ quan xa hơn như xương, gan, phổi, dạ dày…

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến có di căn không?

Câu trả lời là có, thông qua các giai đoạn tiến triển bệnh ung thư tiền liệt tuyến nói trên, phần nào thấy được đây là căn bệnh có xâm lấn và có di căn.

bệnh ung thư tiền liệt tuyến có di căn như những bệnh ung thư khác

Ung thư tiền liệt tuyến di căn đến vị trí nào?

Sự di căn của ung thư tiền liệt tuyến sẽ phát triển từ gần đến xa:

 •  Di căn gần: là các tế bào ung thư tiền liệt tuyến sẽ di căn đến những  cơ quan gần nó nhất như: xương chậu, bàng quang, trực tràng, túi tinh…
 •  Di căn xa: là các tế bào ung thư tiền liệt tuyến đã di căn ra đến ngoài vùng xương chậu như xương, não, gan, phổi, dạ dày… trong đó phổ biến nhất là di căn xương.

Ung thư tiền liệt tuyến di căn đến xương

Là vị trí di căn phổ biến và thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn vì xương là nơi các tế bào tăng trưởng và phát triển liên tục. Các tế bào xương còn giải phóng ra nhiều chất thúc đẩy cho sự phát triển của tế bào ung thư.

Các xương có nguồn cung cấp máu lớn nhất và gần tế bào ung thư nhất sẽ dễ bị di căn như: xương chậu, cột sống, xương sườn, cánh tay, đùi…

Di căn tiền liệt tuyến đến xương làm cho xương yếu, giòn, dễ gãy sẽ gây cho bệnh nhân các triệu chứng như: đau xương, gãy xương, tăng canxi máu, khả năng đi lại khó khăn, thậm chí liệt, có nguy cơ tàn phế cao và nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư tiền liệt tuyến di căn đến phổi

Tuy rất hiếm nhưng ung thư tiền liệt tuyến cũng có khả năng di căn đến phổi và thường được phát hiện muộn sau khi khối u đã lan đến xương. Khi ung thư đã di căn đến phổi sẽ khiến dịch tích tụ quanh phổi, bệnh nhân có những triệu chứng như: đau tức ngực, khó thở, nhiễm trùng phổi, ho ra máu, ho dai dẳng…

Ung thư tiền liệt tuyến di căn đến gan

Khi tế bào ung thư tiền liệt tuyến di căn đến gan làm xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, sưng phù chân tay và bụng…

Ung thư tiền liệt tuyến di căn đến não

Bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến di căn đến não gây ra triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và tinh thần không minh mẫn…

Các dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến di căn thường gặp ?

Khi thăm khám phát hiện được ung thư tiền liệt tuyến, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác như:

 •  Quét hình xương.
 •  Siêu âm.
 •  Chụp cắt lớp.
 •  Chụp cộng hưởng từ.
 •  Làm sinh thiết hạch bạch huyết. 

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn thường gặp các triệu chứng phổ biến sau:

 •   Đau xương, gãy xương, đi lại khó khăn.
 •   Đau tầng sinh môn, táo bón, trĩ chảy máu từ vừa đến nặng.  
 •   Phù nề chi dưới.
 •   Cơ thể suy kiệt, buồn nôn, chán ăn, sụt cân nhanh chóng.
 •   Xuất hiện tình trạng rò rỉ nước tiểu, trong nước tiểu có lẫn máu, bí tiểu.
 •   Đau quanh vùng bụng, đại tiểu tiện không tự chủ, đại tiện phân lỏng, đại tiện ra máu.
 •   Rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh ra máu.
 •   Thiếu máu, mệt mỏi.
 •   Tủy sống bị chèn ép, phù hạch bạch huyết.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn di căn này ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu trên đây bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Tránh bệnh chuyển biến nặng gây khó khăn cho việc điều trị và nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Những phương pháp nào điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến di căn?

Bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn có thể sống thêm nhiều năm nếu được chăm sóc tốt và điều trị kịp thời, đúng cách.

Các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp kiểm soát được các triệu chứng, làm chậm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước khối u.

Bác sĩ chuyên khoa có thể lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bệnh nhân như:

–  Theo dõi cẩn thận (đối với những bệnh nhân lớn tuổi không có triệu chứng hoặc có  triệu chứng nhưng không nghiêm trọng).

–  Dùng liệu pháp hormone đơn thuần.

–  Kết hợp xạ trị bên ngoài với liệu pháp hormone.

–  Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

–  Hóa trị

Bên cạnh những phương pháp trên thì việc gia đình và bạn bè động viên, khích lệ giúp bệnh nhân ổn định tâm lý, giảm lo lắng và căng thẳng, hợp tác điều trị để đạt kết quả cao hơn.

Như vậy, sự di căn của bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư tiền liệt tuyến nói riêng khá phức tạp và nguy hiểm vì nó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh và kết quả điều trị cũng như khả năng tái phát ung thư. Ung thư tiền liệt tuyến di căn vào xương là phổ biến và thường gặp nhất, nó cũng có thể di căn đến não, gan, phổi, dạ dày…hoặc gây suy thận để lại nhiều triệu chứng nghiêm trọng và đau đớn cho bệnh nhân.

Khi ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm việc điều trị đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả cao nhưng khi tế bào ung thư tiền liệt tuyến đã di căn thì việc điều trị trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn nên thật bình tĩnh và không nên tuyệt vọng vì giai đoạn này vẫn có thể kiểm soát được và sống thêm nhiều năm nhờ vào những phương pháp điều trị mới và an toàn của y học hiện đại.