Rate this post

Ung thư dạ dày là một bệnh có tỉ lệ mắc khá cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Cũng giống như hầu hết các loại ung thư khác, nếu được phát hiện sớm từ những giai đoạn đầu thì bệnh nhân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong điều trị, đồng nghĩa với tiên lượng sống tốt hơn. Vậy để xét nghiệm ung thư dạ dày bệnh nhân cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

Những đối tượng nào cần đi xét nghiệm ung thư dạ dày?

Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm có ý nghĩa hỗ trợ rất lớn trong quá trình điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát. Vì vậy nếu đang thuộc trong các đối tượng có nguy cơ lớn được liệt kê dưới đây thì bạn nên sớm đến bệnh viện, cơ sở uy tín về y tế để được các bác sĩ tư vấn cụ thể:

  • Bị xác định nhiễm virus HP trước đó
  • Có tiền sử bị viêm loét dạ dày
  • Có thói quen hút thuốc
  • Gia đình có người bị ung thư dạ dày hoặc các loại ung thư khác
  • Gặp phải các triệu chứng rối loạn về tiêu hóa như ợ hơi ợ chua, kèm với cảm giác bị đau ở khu vực dạ dày

Bên cạnh đó, các yếu tố khác cũng có thể làm tăng khả năng bạn bị ung thư dạ dày hơn như: chế độ ăn uống nhiều đạm ít chất xơ, nam giới, thói quen ăn nhiều muối

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày

Mặc dù các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo người dân nên đi tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, đặc biệt là với những người nằm trong diện có nguy cơ cao nhưng hầu hết các trường hợp khi tìm đến bác sĩ thì đều đã ở những giai đoạn sau của ung thư. Đó là lý do mà tỉ lệ sống thêm trung bình 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày kể từ khi phát hiện bệnh chỉ rơi vào khoảng 30%. 

Nội soi dạ dày

Cách thực hiện: dùng 1 ống nhỏ, mảnh có gắn camera ở đầu để luồn vào cơ thể. Phương pháp này cho phép bác sĩ nhìn thấy hình ảnh của thực quản, dạ dày và cả một phần của ruột non. 

Ưu điểm: Bác sĩ có thể dễ dàng quan sát thấy hình ảnh bất thường của dạ dày nếu có. Từ đó sẽ lấy mẫu để đi sinh thiết và xem xét dưới kính hiển vi để tìm xem có tế bào lạ hay không.

Siêu âm nội soi

Cách thực hiện: Cũng giống như phương pháp trên nhưng ở đây bác sĩ sẽ dùng sóng âm thanh để nhận biết được hình ảnh của vật thể. Siêu âm nội soi (được viết tắt là EUS) sử dụng một ống nhỏ gọi là đầu dò, phát ra sóng âm khi dội vào các cơ quan trong cơ thể. Bằng cách xử lý âm thanh, bác sĩ sẽ thu được hình ảnh của dạ dày. Phương pháp này yêu cầu người khám sẽ uống thuốc an thần trước khi thực hiện, do đó bạn cần có người đi kèm để hỗ trợ.

Ưu điểm: Đánh giá được đặc điểm của các lớp thành dạ dày tại vị trí ung thư, xác định được độ xâm lấn của ung thư.

Sinh thiết dạ dày

Nội soi hoặc sử dụng sóng siêu âm nội soi đều có thể giúp lấy ra các mẫu khác nhau mà bác sĩ thấy là có dấu hiệu của sự bất thường. Những mẫu này sẽ được đem đi sinh thiết để xác thực liệu bệnh nhân có mắc ung thư dạ dày không. 

Ưu điểm: Sinh thiết không chỉ cho phép bác sĩ biết dạ dày có bị ung thư hay không mà còn giúp kết luận xem đó là loại ung thư gì. Đây được coi như một loại chẩn đoán có ý nghĩa xác định cao. 

Trong những trường hợp nghi ngờ ung thư đã di căn vào máu, bạch huyết, hay các cơ quan khác, bác sĩ hoàn toàn có thể lấy mẫu bệnh phẩm từ các vị trí này để làm xét nghiệm ung thư dạ dày. 

Xét nghiệm máu – các chỉ số ung thư dạ dày

Chất chỉ điểm ung thư hay dấu ấn ung thư (Marker) là một trong các hướng mà bác sĩ có thể chỉ định khi bạn làm xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày. Các chất này

(bao gồm: CA 72-4, CA 19-9, CEA…) xuất hiện trong nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng chỉ số sẽ cao hơn ở bệnh nhân ung thư dạ dày

Lưu ý gì trước khi xét nghiệm ung thư dạ dày?

Thông thường mọi người sẽ tìm đến bác sĩ để làm xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày hoặc mong muốn biết chính xác các chỉ số ung thư dạ dày khi bản thân đã có các triệu chứng gợi ý của bệnh hoặc được chẩn đoán tại 1 cơ sở y tế khác. 

Khi đó, bạn nên tìm hiểu trước các xét nghiệm ung thư dạ dày mà bác sĩ có thể tiến hành để có thể phối hợp tốt hơn với họ. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Đem theo sổ khám bệnh hoặc sổ theo dõi cá nhân của mình để bác sĩ có thêm thông tin, giúp đưa ra định hướng xét nghiệm nhanh và chính xác hơn
  • Tốt nhất nên giữ dạ dày trống vài tiếng trước khi đi làm xét nghiệm ung thư dạ dày. Vì như đã trình bày ở trên, rất có thể bạn sẽ được chỉ định làm nội soi nên dạ dày trống sẽ giúp bác sĩ quan sát tốt hơn, tránh được tình trạng nôn mửa gây khó khăn trong quá trình làm xét nghiệm
  • Nên có người nhà đi cùng để giúp đỡ bạn trong khi làm xét nghiệm và đảm bảo an toàn cho bạn khi ra về

Trên đây là những lưu ý khi bạn đang có ý định đi xét nghiệm ung thư dạ dày. Nếu có bất kỳ băn khoăn hoặc thắc mắc gì, hãy liên hệ với bác sĩ và cơ sở y tế tin cậy để được tư vấn.