Rate this post

Mắt giật một hay hai cái rồi dừng lại là hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên nếu bạn bị tình trạng máy mắt liên tục thì rất có khả năng là biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh nào đó. Cùng ICondom tìm hiểu xem mắt giật liên tục là bị làm sao nhé

Mắt giật liên tục có thể do Cơ thể gặp nhiều căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng, mệt mỏi có thể là câu trả lời cho câu hỏi mắt giật liên tục là bị làm sao. Theo khoa học, khi cơ thể mệt mỏi mắt sẽ xuất hiện những xung động từ nhẹ đến mạnh tùy vào tình trạng cơ thể. Khi stress, cơ thể có nhiều cách để biểu hiện như ngáp, thở dài,… và cả co giật mí mắt. 

Tình trạng này thường bị làm lơ đi bởi khi đó cơ thể của bạn đã quá mệt mỏi nên không cảm nhận được những bất thường đến từ đôi mắt.

Khi gặp phải trường hợp căng thẳng, mệt mỏi kéo dài tốt nhất bạn nên cho bản thân cũng như mắt được nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt vào và ngủ một giấc thật sâu. Nếu để tình trạng mắt giật liên tục kéo dài, mắt sẽ dễ dẫn đến lão hóa nhanh chóng.

Mắt giật liên tục do Nạp quá nhiều caffeine

Theo các bác sĩ chuyên khoa về mắt, việc lạm dụng cà phê quá nhiều ở người trưởng thành hiện nay là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mắt giật liên tục. Caffeine là chất kích thích có trong cafe làm nhịp tim tăng nhanh, kích thích quá trình trao đổi chất và hoạt động của các cơ.   

Cơ mắt là vùng cơ nhỏ và nhạy cảm với các xung động nhẹ từ cả bên trong và bên ngoài, nó sẽ cho phản ứng bằng cách co giật. Theo khuyến cáo, bạn không nên uống qua 3 ly cà phê mỗi ngày, bởi caffeine không chỉ làm tăng nhịp tim, gây căng thẳng mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến não bộ. Hạn chế sử dụng chất kích thích để bảo vệ sức khỏe. 

Mắt giật liên tục do Thiếu ngủ 

Ngày nay thiếu ngủ đang dần trở thành tình trạng chung của rất nhiều người. Điều này có khả năng dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Đôi mắt là nơi phản ánh tình trạng này rõ rệt nhất thông qua việc mắt giật liên tục. Thiếu ngủ làm cho con người ta căng thẳng, mệt mỏi, tác động nhiều đến hệ thần kinh. 

Vì vậy bạn nên sắp xếp lịch làm việc hợp lý để dành thời gian thư giãn và ngủ đủ giấc.

Mắt giật liên tục do Thiếu Magie

Đây cũng là lý do gây nên hiện tượng mắt giật liên tục trong thời gian dài Vì vậy bạn nên bổ sung cho cơ thể các loại rau xanh đậm như rau bina, hay các loại thực phẩm như hạnh nhân, bột yến mạch, các loại thuộc họ nhà đậu.

Mắt giật liên tục do Sử dụng máy tính thường xuyên

Chúng ta hiện nay đa số đều làm việc trên các thiết bị, sản phẩm công nghệ đặc biệt là máy tính. Tuy nhiên, nếu quá tập trung làm việc trên màn hình trong thời gian dài sẽ khiến mỏi mắt, khô mắt, mắt không được nghỉ ngơi cũng dẫn đến hiện tượng máy mắt liên tục.

Vì vậy bạn không nên để mắt căng trong thời gian quá lâu. Hãy dùng 5-10ph mỗi giờ để thư giãn, xoa bóp hay massage cho đôi mắt.

Ngoài ra mắt giật liên tục cũng có thể là dấu hiệu một số triệu chứng bệnh có xác suất rất thấp như sau: mắt đang có một khối u, các tật về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, hạ đường huyết, bệnh Parkinson, Hội chứng Tourette, rối loạn chức năng thần kinh,… Do đó để an tâm, nếu thấy mắt giật liên tục nhiều ngày thì bạn nên đến bệnh viện hay các phòng khám uy tín để nhận được lời khuyên chính xác từ các bác sĩ.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn sớm trả lời câu hỏi mắt giật liên tục là bị làm sao rồi chứ. Hãy quan tâm hơn đến tình trạng của đôi mắt và đặc biệt là nếu gặp tình trạng này trong thời gian dài, có  những biểu hiện đáng lo ngại thì bạn nên thăm khám kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt.