Rate this post

Đau tức ngực phải không còn là hiện tượng hiếm gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau tức ngực phải xảy ra thường xuyên và ngày một nghiêm trọng thì đừng nên chủ quan bởi có thể bạn đã mắc các bệnh dưới đây

  1. Đau thần kinh liên sườn

Như tên gọi, đau thần kinh liên sườn là đau dây thần kinh nằm ở bờ dưới của xương sườn. Cơn đau tức xuất hiện chỉ ở một bên ngực cơ thể ( ngực phải hoặc ngực trái) và đau lan theo mạn sườn ra sau lưng. Trong trường hợp đau tức ngực phải thì không loại trừ khả năng bạn đã bị đau thần kinh liên sườn. Bệnh lý này thường xảy ra khi cơ thể mắc bệnh nhiễm khuẩn: cúm, lao,.. các bệnh về tạng: phổi, tim, gan,… hoặc các bệnh có tổn thương đốt sống lưng: ung thư, thoái hoá đốt sống,.. 

Đau thần kinh liên sườn có nhiều nguyên nhân, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Bệnh lý ở phổi

Các bệnh về phổi có thể là: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, COPD( bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi …

Khi cơ thể nhiễm khuẩn, phổi bị tổn thương sẽ dẫn đến đau tức vùng ngực, điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bạn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để khám, tìm ra nguyên nhân và trị dứt điểm thì mới có thể giảm tình trạng đau tức ngực.

3. Bệnh lý ở gan

Một số ít trường hợp bệnh lý về gan sẽ gây tức ngực phải. Bởi gan nằm ở phần tư trên phải của ổ bụng, ngay dưới ngực phải của cơ thể. 

Một số bệnh lý về gan có thể kể đến như: xơ gan, viêm gan, ung thư gan,…. Khi gan bị tổn thương, gan sẽ bị đau, cơn đau có thể sẽ lan lên vùng ngực phải gây đau tức ngực. Hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

4. Ung thư phổi

Nếu cơn đau tức kèm theo khó thở, ho ra máu, ho khan hoặc có đờm dùng các thuốc điều trị không đỡ, khó nuốt, giọng khàn thì hãy nghĩ đến nguy cơ mắc ung thư phổi. Khi khối u ác tính phát triển sẽ gây chèn ép đường hô hấp gây các triệu chứng kể trên. Bạn nên chú ý đến sức khoẻ của mình, đặc biệt cảnh giác nếu cơn đau tức ngực xảy đến ngay cả khi bạn ho hoặc chẳng hề vận động gắng sức. 

5. Mỏi cơ 

Có thể trong cuộc sống hàng ngày, việc lao động sử dụng cơ ngực nhiều làm cho cơ bị mỏi, căng tức, đôi khi việc hít thở cũng gây đau tức ngực. Bạn hãy nghỉ ngơi, làm việc điều độ, đúng tư thế sẽ khiến cho tình trạng đau tức ngực phải giảm bớt. Nhưng nếu đã nghỉ ngơi mà tình trạng đau tức không thay đổi thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác.

6. Cơ ngực bị rối loạn

Đau tức ngực phải có thể là biểu hiện của rối loạn cơ ngực. Tuy nhiên, nếu cơn tức ngực phải chỉ là cơn đau tức bình thường, không kèm theo dấu hiệu bất thường nào khác như đau khi ho, đau khi gắng sức, đau khi ấn vào ngực,… thì bạn đừng lo, hãy để cơ thể thư giãn, tránh căng thẳng thì sẽ làm giảm bớt cơn tức ngực ngay. 

7.Bị thương hoặc gãy xương sườn

Có thể trong lúc lao động, chơi thể thao hoặc khi tham gia giao thông bạn gặp phải tai nạn và bị va đập mạnh vào vùng ngực phải, dẫn đến hậu quả chấn thương cơ ngực, rạn xương sườn, nặng hơn là gãy xương sườn.

Ngoài đau tức ngực, gãy xương sườn còn có các triệu chứng khác kèm theo như: khó thở, thở thiếu hơi, cơn đau chói tại vùng xương bị gãy, đau dữ dội khi tác động ấn vào vùng bị thương. Gãy xương sườn để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng bởi các đầu xương bị gãy có thể đâm vào các tạng trong lồng ngực như phổi, tim,…

Tức ngực phải có thể là dấu hiệu bất thường của các bệnh kể trên. Nếu tình trạng đau tức kéo dài và nghiêm trọng, bạn đừng chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.