Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân mắc ung thư máu luôn được quan tâm đặc biệt ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị. Không chỉ ăn những thực phẩm bổ sung, bệnh ung thư máu nên ăn kiêng các thực phẩm sau:
Phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ung thư máu hiện nay chủ yếu bằng phương pháp ghép tủy. Tuy nhiên việc điều trị này khiến cho cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, khó tiêu…
Một chế độ ăn hợp lý chính là “liều thuốc” không chỉ hỗ trợ điều trị hiệu quả mà nó còn giúp nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát.
Các thực phẩm người ung thư máu không nên ăn
- Không nên uống rượu bia và hút thuốc lá. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch cũng như bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi… Vì vậy những người bị ung thư không nên sử dụng những chất kích thích này, đặc biệt là bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư máu.
- Không ăn nhiều các gia vị như: hành sống, tỏi sống, gừng, những thực phẩm có mùi hoặc tính kích thích cao.
- Không ăn các loại thịt muối, thịt hun khói.
- Không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán.
- Không ăn thức ăn để quá lâu, hết hạn sử dụng.
Các thực phẩm bệnh nhân ung thư máu nên sử dụng
- Bổ sung thực phẩm giàu protein
Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể trước các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh như: Virus, các loại vi khuẩn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Những bệnh nhân ung thư máu nên tích cực bổ sung một số thực phẩm như: đậu phụ, thịt nạc, sữa đậu nành, trứng, nội tạng động vật, cá,… đây là các loại thực phẩm có nhiều hàm lượng protein.
- Tăng cường thực phẩm giàu chất sắt
Bệnh ung thư máu có biểu hiện chính là thiếu máu, vì thế mà việc bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt là điều rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể.
Chất sắt có nhiều trong gan động vật như gan ngỗng, gan lợn hoặc lòng đỏ trứng, đậu đen, đậu Hà Lan…
- Thực phẩm chứa nhiều Vitamin
Theo những nghiên cứu khoa học, vitamin C có khả năng ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư, giúp nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C có trong các loại trái cây và rau như: cam, đu đủ, xoài, súp lơ xanh, cà chua…
Bên cạnh đó người ung thư máu cũng nên bổ sung Vitamin A giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, trứng gà, rau binna…
Ngoài ra những người bệnh ung thư tế bào máu nên bổ sung thêm các chất chống oxy hóa như: Vitamin D, vitamin E. B6, B12 . . . hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm một số tác dụng phụ trong điều trị bệnh.
Những lưu ý khi chế biến thực phẩm cho người bị ung thư máu
- Rửa tay thường xuyên khi chế biến thực phẩm cho người ung thư máu: Rửa tay bằng xà bông và nước kháng khuẩn trước, sau khi xử lý thực phẩm.
- Khu vực chế biến thức ăn nên giữ sạch sẽ.
- Các loại trái cây và rau nên ngâm trong nước muối 30 – 45p trước chế biến hoặc ăn sống.
- Thịt nên được nấu chín, không ăn tái hay chế biến ở nhiệt độ quá cao như rán hoặc nướng.
- Chỉ nên sử dụng các thực phẩm tiệt trùng
Trên đây là những thông tin về các thực phẩm bệnh nhân ung thư máu nên và không nên sử dụng mà ICondom tổng hợp. Mong rằng sẽ mang lại sức khỏe tốt nhất tới cho bệnh nhân.
Be the first to write a comment.