Rate this post

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản mang thực phẩm sau khi nuốt vào dạ dày, tại đó sẽ được tiêu hóa. Ung thư thực quản thường bắt đầu từ các tế bào lót bên trong thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản, nhưng ở những người ở Hoa Kỳ, nó xảy ra thường xuyên nhất ở phần dưới của thực quản. Ung thư thực quản không phải là phổ biến tại Hoa Kỳ. Tại các khu vực khác trên thế giới, như châu Á và các bộ phận của châu Phi, ung thư thực quản phổ biến hơn nhiều.

Dấu hiệu của ung thư thực quản

Ung thư thực quản sớm thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các dấu hiệu bao gồm:

  • Nuốt đau, nuốt khó.
  • Gầy sút cân nhiều.
  • Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
  • Rát họng hoặc ho kéo dài.
  • Nôn.
  • Ho ra máu.

Các giai đoạn phát triển ung thư thực quản

Giai đoạn 0: Đây là trường hợp tốt nhất cho một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản. Trong giai đoạn này, bệnh chỉ mới bắt đầu phát triển và chưa lan rộng ra khỏi niêm mạc của thực quản. Thông thường, có rất ít hoặc không có triệu chứng nào được tìm thấy trong giai đoạn này.

Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, bệnh đã lây lan sâu hơn vào các mô của thực quản, nhưng chưa ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết hoặc cơ quan gần đó. 

Giai đoạn II. Ung thư đã di chuyển vào các mô sâu hơn của thành thực quản và có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết gần thực quản. 

Giai đoạn III. Trong giai đoạn III, ung thư đã tiến triển qua các thành thực quản và các hạch bạch huyết gần đó tới các mô xung quanh, nhưng các cơ quan khác chưa bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường bị đau cổ họng và khó nuốt. 

Giai đoạn IV. Trong giai đoạn IV, ung thư đã di căn, hay lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể. Tỷ lệ sống 5 năm cho bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn này là 2,8%.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của sàng lọc ung thư thực quản

Trong giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường khó phát hiện bởi không gây ra triệu chứng hay dấu hiệu gì. Tùy mỗi thể trạng cơ thể mà quá trình phát bệnh có thể diễn ra khác nhau với những biểu hiện khác nhau. Sàng lọc ung thư thực quản là việc làm duy nhất giúp phát hiện bệnh để từ đó đưa ra những phương án chữa trị phù hợp. 

Độ tuổi xét nghiệm sàng lọc ung thư thực quản

Bất kì ai cũng nên làm xét nghiệm sàng lọc ung thư thực quản. Đặc biệt với những người trên 40 tuổi, là nam giới uống rượu, hút thuốc lá thường xuyên hoặc người có thói quen ăn nóng, uống nóng, ăn thức ăn có chứa nitrosamin như mắm, dưa muối thì càng nên làm xét nghiệm để sớm phát hiện ra bệnh.

Top 3 Cơ sở y tế chữa trị ung thư thực quản tốt nhất hiện nay

Khi được chuẩn đoán bị ung thư thực quản, các bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để có phương pháp điều trị kịp thời và chính xác. Dưới đây là một vài địa chỉ gợi ý mà bạn có thể lựa chọn để thăm khám và điều trị ung thư thực quản:

1. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội
Thời gian làm việc:
Thứ Hai: 06:30 – 12:00, 13:30 – 16:30, 13:30 – 16:30
Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Sáu: 13:30 – 16:30, 06:30 – 12:00
Thứ Tư, Thứ Bảy: 06:30 – 12:00


2. Bệnh viện Bạch Mai
Địa chỉ: 78 Giải Phóng , Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội (cách km)
Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Bảy: 06:30 – 12:00 – 13:30 – 18:00


3. Bệnh viện Trung ương quân đội 108
Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Bảy: 07:00 – 17:30

Xét nghiệm sàng lọc ung thư thực quản chính là cách giúp bạn phát hiện ra bệnh được sớm nhất. Chính vì vậy, hãy làm xét nghiệm ngay ngày hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.