Rate this post

Mang thai và sinh con là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Bạn phải chuẩn bị rất nhiều, nhất là giai đoạn cuối thai kỳ. Vậy bà bầu tuần 32 cần chuẩn bị gì để sẵn sàng chào đón bé yêu của mình? Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Ở tuần thứ 32, em bé phát triển thế nào? 

Bạn nên biết rằng mang thai 32 tuần là bạn đang ở tháng thứ 8 của thai kỳ.

Tất cả các cơ quan chính của em bé trong bụng bà bầu tuần 32 đã được phát triển đầy đủ, ngoại trừ phổi của bé. Em bé của bạn đã tập hít thở trong nước ối của mẹ. Làn da nhỏ của bé bây giờ mờ đục thay vì trong suốt như những tuần trước. Nếu bé chào đời vào thời gian này thì khả năng sống sót là rất lớn. 

Bé yêu của bạn bắt đầu sẵn sàng cho lần chào đời của mình, bé tăng cân nặng ở mức ba rưỡi đến bốn pound và đã dài từ 15 đến 17 inch. Trong vài tuần qua, bé yêu của bạn đã luyện tập, bé rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phát triển bên ngoài tử cung – từ nuốt, thở đến đá và mút.

Hệ thống tiêu hóa của bé đã sẵn sàng hoạt động. Và mặc dù bạn cách ngày sinh vài tuần, em bé của bạn trông ngày càng giống trẻ sơ sinh. Lúc này, chất béo tích tụ dưới da, nó không còn trong suốt và giờ đã mờ đục.

bà bầu tuần 32, bạn có khả năng cảm thấy bé gõ nhẹ và vặn vẹo thay vì lắc lư và lăn lộn trong bụng mình như trước.

Đó là bởi vì, em bé của bạn cảm thấy hơi chật cho không gian để tập thể dục ngay bây giờ khi mà bé đã thực sự trở lại tư thế cuộn tròn. Và từ tuần 32 đến tuần 38, em bé của bạn cũng có thể sẽ ổn định ở vị trí từ trên xuống, từ dưới lên trong khung chậu của bạn để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Bởi vì đầu của thai nhi vừa vặn hơn ở đáy tử cung hình quả lê ngược của bạn, cộng với việc sinh con dễ dàng hơn nếu em bé của bạn có đầu ra trước.

Cơ thể bà bầu tuần 32 thay đổi như thế nào? 

Lúc này cơ thể bà bầu tuần 32 đã có sự chuẩn bị cho ngày chuyển dạ bằng cách uốn cong cơ bắp. 

Nếu bạn cảm thấy tử cung của mình thắt chặt hoặc cứng lại theo định kỳ, đó là những cơn co thắt Braxton Hicks  – những cơn co thắt bất thường này lần đầu tiên bạn cảm cảm nhận vào khoảng giữa thai kỳ và tăng tần suất cũng như sức mạnh khi càng ở thời gian sau trong thai kỳ.

Những cơn co cơ này là sự khởi động cho lúc chuyển dạ và thường xảy ra sớm hơn và với cường độ cao hơn ở những phụ nữ đã mang thai trước đó (nhiều bà mẹ mới mang thai lần đầu không nên chú ý đến nó quá nhiều). Bạn sẽ có cảm giác như thắt chặt bắt đầu từ đỉnh tử cung của bạn và sau đó lan xuống dưới, kéo dài từ 15 đến 30 giây ( đôi khi chúng có thể kéo dài hai phút trở lên).

Làm sao bạn biết nó không phải là chuyển dạ thực sự? Bạn nên biết rằng các cơn co thắt này sẽ dừng lại nếu bạn thay đổi vị trí, vì vậy bạn hãy thử đứng dậy nếu bạn đang nằm hoặc đi bộ nếu bạn đang ngồi.

Nếu chúng là những cơn co thắt chuyển dạ thực sự, chúng sẽ dần dần trở nên mạnh mẽ và đều đặn hơn – vì vậy, trong trường hợp đó, hãy đến cơ sở y tế. Trong khi đó, khi nó chỉ là cơn co thắt Braxton Hicks , hãy thử tắm nước ấm để giúp giảm đi sự khó chịu.

Bà bầu tuần 32 còn đối mặt với các vấn đề sức khỏe nào?

 • Táo bón: chính sự thay đổi hormone khi bạn mang thai làm bạn bị táo bón
 • Chóng mặt hay ngất xỉu: Khi mang thai, progesterone làm tăng lưu lượng máu đến em bé của bạn, dẫn đến huyết áp của bạn thấp hơn và giảm lưu lượng máu đến não của bạn làm cho bạn cảm giác chóng mặt.
 • Bệnh trĩ 
 • Chuột rút ở chân 
 • Da bị ngứa 
 • Sữa non (bị rò rỉ sữa)
 • Đau thắt lưng 
 • Khó thở hay ợ nóng: vì áp lực của em bé đang lớn dần cùng tử cung của bạn tác động trên phổi.

Bà bầu tuần 32 nên chuẩn bị gì? 

Lúc này bà bầu tuần 32 nên:

 • Cố gắng đừng ám ảnh về các vết rạn da. Có tới 90% phụ nữ có vết rạn da, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, vì vậy bạn là một người mẹ tuyệt vời! Thêm vào, đó là một dấu hiệu em bé của bạn đang phát triển rất tốt.
 • Tìm hiểu các dấu hiệu chuyển dạ sớm như trong trường hợp: vỡ nước, chảy máu âm đạo, tiêu chảy và cảm giác thắt chặt trong tử cung của bạn… 
 • Với tử cung lớn của bạn bao quanh bé cưng bên trong bạn, bạn có thể thấy cảm giác thèm ăn của bạn không còn nữa(bạn có thể bị sốc). Cố gắng ăn thường xuyên, đồ ăn nhẹ nhỏ thay vì những bữa ăn lớn.

bà bầu tuần 32, nghĩa là bé yêu của bạn sắp chào đời. Sự chuẩn bị chưa bao giờ là thừa. Bạn phải phân biệt được đâu là các cơn co thắt tử cung bình thường, đâu là dấu hiệu bạn sắp chuyển dạ. Từ đây mà bạn quyết định xem mình có cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ hay không.