5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư máu là một trong 5 loại ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên với kỹ thuật Y khoa hiện đại ngày nay, người bệnh có thể sớm phát hiện bệnh ung thư máu thông qua một số xét nghiệm cần thiết. Nhờ vậy mà nâng cao cơ hội sống cho rất nhiều người. Để hiểu rõ hơn về các xét nghiệm này, hãy cùng ICondom theo dõi bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu sớm phát hiện ung thư máu

Theo PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật thì 1/3 ung thư máu có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi nhờ chẩn đoán sớm. Trong đó, việc chẩn đoán ung thư cho kết quả chính xác ngoài dựa vào xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT), tế bào học, còn cần phải thực hiện xét nghiệm máu.

Tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật cũng cho biết thêm, xét nghiệm máu là phương pháp tìm dấu ấn ung thư máu hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng. Xét nghiệm này thật sự hữu ích trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh ung thư máu trong quá trình điều trị. Xét nghiệm máu có thể xác định kháng nguyên CA125 – một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu, và cũng có thể phát hiện sớm ung thư buồng trứng, xác định kháng nguyên CA153 để phát hiện ung thư vú, CA 199 phát hiện UT tụy, dạ dày”.

Tuy nhiên, theo BS Lương Quốc Chính – BV Bạch Mai, thì xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính. Và để chắc chắn hơn, người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết.

Xét nghiệm tủy để sớm phát hiện bệnh ung thư máu

Xét nghiệm tủy là một trong những xét nghiệm quan trọng, giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán sớm khả năng bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư máu hay không. 

Phương pháp xét nghiệm này được rất nhiều bệnh viện áp dụng, khi bệnh nhân có khả năng mắc bệnh ung thư máu. Nếu sau xét nghiệm, lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu. 

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm tủy, thường được thực hiện nhất là: Xét nghiệm Immunophenotyping, xét nghiệm tế bào di truyền và xét nghiệm dịch não tủy.

Đối với xét nghiệm Immunophenotyping, đây là phương pháp chọc tủy. Sau đó sẽ sử dụng một loại kháng thể để nhằm xác định và phân loại ung thư máu.

Còn xét nghiệm tế bào di truyền, cũng là chọc lấy tủy. Nhưng mục đích là nhằm xem xét tế bào máu và nhiễm sắc thể có những biến đổi gì bất thường hay không. Và xét nghiệm dịch não tủy, sẽ được tiến hành bằng cách lấy lượng dịch não tủy ở phần cột sống thắt lưng. Rồi tiến hành phân tích, kiểm tra hệ thần kinh có bị ảnh hưởng hay không.

Xét nghiệm gen để sớm phát hiện ung thư máu

Gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu ở người bệnh. Tiền sử, trong gia đình, họ hàng từng có người bị ung thư máu nên nó có thể lây truyền sang thế hệ sau.

Theo bác sĩ Lim ZiYi, chuyên gia trong lĩnh vực ung thư huyết học và cấy ghép tế bào gốc tạo máu thuộc Trung tâm ung thư Parkway (PCC) cho biết: Ung thư máu thường không có liên quan đến lứa tuổi già hay trẻ, lớn hay bé. Nhưng đặc biệt là có loại ung thư máu liên quan đến bạch cầu Leukemia cấp ác tính thường diễn ra ở người lớn tuổi nhiều hơn. Vì có liên quan đến gen và quá trình lão hóa do bản thân có thể làm thay đổi quá trình phân chia tế bào.

Với trường hợp ung thư máu không tiến triển, bác sĩ chỉ cần điều trị bằng cách uống thuốc, tiêm và điều trị ngoại trú theo quy trình. Còn đối với những bệnh nhân bị mắc phải tình trạng bệnh có liên quan đến bạch cầu Leukemia, hay đa u tủy xương thì có thể điều trị ngoại trú. Riêng dạng bạch cầu cấp, là loại ung thư máu tiến triển nên người bệnh cần phải được điều trị nội trú để đưa lượng hóa chất vào cơ thể nhiều hơn.

Qua những thông tin mà ICondom tổng hợp, bạn đọc có thể thấy rằng đây là những xét nghiệm cần thiết để nhanh chóng phát hiện bệnh ung thư máu. Đây là căn bệnh nếu phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, thì khả năng chữa trị thành công là rất lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là người bệnh có thể phát hiện được bệnh một cách nhanh hay chậm. Hiện nay kỹ thuật trong Y khoa rất tiên bộ, khi có kết quả xác định bệnh ung thư máu. Tùy vào giai đoạn và cấp độ bệnh, mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.