Rate this post

Thai ngoài tử cung thoái triển có những biểu hiện khá rõ rệt. Vì vậy, khi phát hiện những điều bất thường trong quá trình mang thai, các mẹ không nên chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể. Nguyên nhân của thai ngoài tử cung thoái triển là gì? Triệu chứng của bệnh thế nào? ICondom sẽ cung cấp những thông tin cơ bản. 

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung thoái triển 

  • Ống dẫn trứng bị dị tật bẩm sinh
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Mẹ bầu đã có tiền sử mang thai ngoài tử cung
  • Độ tuổi sinh đẻ: Tỷ lệ phụ nữ trên 35 tuổi mang thai sẽ rất dễ gặp phải trường hợp thai ngoài tử cung thoái triển hơn
  • Vùng chậu bị nhiễm trùng sau những phẫu thuật có liên quan đến bộ phận sinh dục trong
  • Ống dẫn trứng xảy ra hiện tượng tự nối lại với nhau sau khi mẹ bầu triệt sản ở thời gian trước đó
  • Điều trị vô sinh cũng là một trong những nguyên khiến mẹ bầu khi mang thai gặp phải trường hợp thai nằm ngoài tử cung

Dấu hiệu của thai ngoài tử cung thoái triển

Mất kinh nguyệt và ốm nghén

Mang thai ngoài tử cung thoái triển cũng xuất hiện những dấu hiệu ban đầu như trễ kinh hoặc không thấy kinh như quá trình mang thai bình thường. Vậy nên, các chị em cũng sẽ có những biểu hiện như ốm nghén, người mệt mỏi, ngực căng tức và luôn có cảm giác chán ăn.

Đau bụng dưới và đau lưng

Khi thai ngoài tử cung thoái triển, do vòi trứng bị căng giãn nên bụng dưới của mẹ sẽ có cảm giác đau âm ỉ và chỉ đau duy nhất ở vị trí dưới rốn. Những cơn đau sẽ ngày càng tăng lên và đôi lúc sẽ có một cơn đau nhói, dữ dội khiến mẹ mệt mỏi. Bên cạnh đó, vùng lưng dưới xương chậu cũng xuất hiện nhiều hơn những cơn đau khó chịu. 

Chảy máu âm đạo

Đây là triệu chứng xuất hiện sau so với hai biểu hiện trên và báo hiệu rằng mẹ đã mang thai. Bạn có thể nhận biết khi thấy máu có màu đen sậm và rỉ ra rất ít ở quần lót. Hiện tượng này xuất hiện ở cả những mẹ mang thai trong và ngoài tử cung. Vì vậy, nếu gặp biểu hiện này, các mẹ nên đi siêu âm để kiểm tra và phát hiện tình trạng của thai nhi trong bụng. 

Thai nằm ngoài tử cung thoái triển được điều trị hiệu quả bằng cách nào? 

Thai ngoài tử cung thoái triển là hiện tượng khá nguy hiểm hiện nay. Vậy nên, nếu được điều trị sớm và kịp thời sẽ đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho người mẹ. Thông thường, thai nằm ngoài tử cung thoái triển sẽ được điều trị bằng 2 cách sau: 

Phẫu thuật

Đây là cách được sử dụng để lấy đi khối thai đã thoái triển trong bụng người mẹ. Các bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách mổ hở hoặc mổ nội soi. Trong một số trường hợp khối thai đã bị vỡ hoặc máu trong ổ bụng quá nhiều thì không thể tiến hành mổ nội soi mà buộc phải mổ bụng hở để đưa khối thai ra ngoài. 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả được nhiều mẹ lựa chọn hiện nay. Quá trình phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ không bị ảnh hưởng nhiều. 

Sử dụng thuốc

Methotrexate là loại thuốc điều trị thai ngoài tử cung thoái triển khá phổ biến hiện nay. Nếu phát hiện sớm hiện tượng này, bác sỹ có thể cho bạn sử dụng thuốc Methotrexate trước khi sử dụng biện pháp phẫu thuật. Khi thuốc được tiêm vào cơ thể, nó sẽ làm cho các tế bào của khối thai chết đi và tống tháo ra bên ngoài cơ thể

Hiện tượng thai ngoài tử cung thoái triển nếu chủ quan hoặc không được phát hiện sớm sẽ gây nguy hiểm lớn cho người mẹ. Vậy nên, quan tâm và chăm sóc sức khỏe trong quá trình mang thai là điều rất quan trọng để các mẹ bảo vệ chính mình và thai nhi trong bụng.