Thời tiết lạnh, hanh khô rất dễ khiến chúng ta bị mắc các vấn đề về đường hô hấp, trong đó tiêu biểu nhất là chứng nghẹt mũi. Khi bị nghẹt mũi tránh ăn gì là điều được nhiều người quan tâm. Hãy cùng ICondom tìm hiểu top 10 loại thực phẩm cần tránh khi bị bệnh này nhé.  

Nghẹt mũi tuy không quá nguy hiểm nhưng nó gây ra nhiều phiền toái, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày như: cản trở giấc ngủ, gây khó khăn khi thở, mệt mỏi, đôi khi nó còn làm đau vùng cổ họng. 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra nghẹt mũi có thể bắt nguồn từ một cơn cảm lạnh, do một tác nhân dị ứng. Nếu triệu chứng này xảy ra phổ biến và thường xuyên thì bạn cần nghĩ đến chế độ ăn của mình. 

Đây là 10 nhóm thực phẩm mà bạn cần loại bỏ nếu như mắc nghẹt mũi thường xuyên

1.Thức ăn cay nóng

Một số người cho rằng ăn thức ăn cay sẽ giúp thông mũi, giảm chất nhầy nhưng thực ra không phải vậy. Chất cay nóng trong thức ăn sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm histamin. Đây là một chất gây viêm, tác nhân hàng đầu của hiện tượng dị ứng trong nghẹt mũi.

2. Đường tinh luyện

Ngoài các nguy cơ về béo phì, tiểu đường,… ăn nhiều đồ ngọt, nhiều thức ăn chứa đường tinh luyện còn làm nặng hơn tình trạng nghẹt mũi. Cơ chế chính gây ra nghẹt mũi là bởi sự làm tăng viêm, dẫn đến cơ thể tăng sản xuất chất nhầy. 

3. Socola 

Socola chứa nhiều đường, nếu ăn thức ăn này sẽ tạo ra các chuỗi phản ứng lên men, là cơ hội để vi khuẩn phát triển gây ra nghẹt mũi. Thêm nữa, trong đồ ăn này còn có lượng sữa cao, dễ gây chảy nước mũi, sưng mũi do bị kích ứng các mô. 

4. Chuối

Chúng ta thường nhắc đến chuối như một loại trái cây dinh dưỡng và vô hại, tuy nhiên với những người có cơ địa dị ứng lại không phải vậy. Chỉ một vài trái chuối mỗi ngày, bạn cũng có khả năng cao bị nghẹt mũi do cơ thể tăng tiết histamin.

5. Sữa

Sữa là đồ uống làm gia tăng chất nhầy của cơ thể, trong đó có chất nhầy từ hốc mũi. Do vậy uống sữa khi đang nghẹt mũi khiến tình trạng này nặng hơn và kéo dài hơn. Thêm vào đó, một số người còn cho rằng sữa có thể là lý do khiến các tác nhân gây dị ứng khó bị đào thải hơn. 

6. Phô mai

Phô mai chứa một hàm lượng lớn sữa, do đó người bị nghẹt mũi nên tránh xa thức ăn này. 

7. Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa hàm lượng protein (hay còn gọi là chất đạm) rất lớn. Những chất này nếu vào cơ thể quá nhiều sẽ làm tăng sinh chất nhầy trong mũi, kích thích nút xoang, gây ra nghẹt mũi. Ngoài ra, ăn thịt đỏ còn đi kèm với nhiều nguy cơ về béo phì, ung thư và tim mạch.

8. Cá ngừ

Rất nhiều người ăn cá ngừ đều phản ánh lại rằng tình trạng nghẹt mũi của họ trầm trọng hơn. Lý do là bởi cá ngừ làm tăng chất histamin, làm tăng phản ứng viêm, gây khó thở cho người ăn.

9. Rượu bia

Ngoài các nguy cơ về huyết áp, tim mạch thì rượu bia còn được liệt kê vào danh sách các thức ăn đồ uống cần hạn chế khi bạn bị nghẹt mũi. Nếu như căn nguyên gây nghẹt mũi của bia là do chất gluten thì rượu được khuyến cáo bởi hiện tượng dị ứng rượu. 

10. Pizza

Pizza là thức ăn rất được ưa chuộng hiện nay. Nhưng đây cũng là một trong các nguyên nhân làm tăng thêm sự nghẹt mũi, khó thở bởi cơ thể sẽ tăng tiết chất nhầy.