Rate this post

Táo bón là một loại bệnh lý cũng như là một dạng của rối loạn tiêu hóa khá phổ biến và nhiều người mắc phải. Tuy nhiên việc táo bón kéo dài quá lâu sẽ gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh.

Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Táo bón lâu ngày là gì?

Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu. Táo bón lâu ngày là hiện tượng một người không thể đại tiện, táo bón từ 3 ngày trở lên mà không khỏi. .

Táo bón lâu ngày có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em, người già, phụ nữ có thai, cho con bú, người lao động trí óc, ít hoạt động thể lực, uống rượu bia, ăn đồ cay nóng nhiều…

Những biểu hiện của bệnh lý táo bón lâu ngày


Khi bị táo bón kéo dài, người bệnh sẽ có nhiều biểu hiện và nếu quá lâu sẽ đem đến triệu chứng và biến chứng khó lường. Dưới đây là một số biểu hiện bạn cần lưu ý khi mắc bệnh táo bón kéo dài:

  • Đi ngoài ít hơn 3 lần một tuần, phân cứng không như bình thường
  • Đi ngoài phân nhỏ và trong phân có chứa máu
  • Trong người cảm thấy nhói, cảm giác bị tắc ngay trực tràng
  • Sau khi bị tiêu chảy thì bị táo bón

Những ảnh hưởng của táo bón lâu ngày đối với người bệnh

  • Táo bón lâu ngày sẽ gây khó chịu và bực bội trong người, hậu môn bị đau rát khi bạn cố gắng đi ngoài.
  • Táo bón lâu ngày khiến cho hoạt động bài tiết trong cơ thể không diễn ra bình thường, chất thừa và cặn bã trong cơ thể không được đào thải ra ngoài. Và một khi tích tụ quá lâu thì nó sẽ gây nhiễm độc không tốt cho cơ thể.

Những bệnh lý nguy hiểm mà bạn không ngờ khi bị táo bón lâu ngày

Khi bị táo bón lâu ngày sẽ là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm mà bạn phải cẩn thận như sa trực tràng, trĩ, ung thư đại tràng, dãn phình đại tràng, rách hậu môn dẫn đến nhiễm trùng…..

  • Bệnh trĩ: Khi bị táo bón kéo dài quá lâu, cơ thê rkhoong bài tiết được, áp lực của chất thải gây ảnh hưởng đến hoạt động của hậu môn và trực tràng. Điều này dẫn đến bệnh trĩ ở những người bệnh táo bón quá lâu.
  • Nứt kẽ hậu môn: Một thói quen sai khi bị táo bón là bạn luôn cố gắng đưa chất thải ra ngoài; vô hình chung điều này kéo dài quá lâu sẽ tạo ra các vết nứt trên da xung quanh hậu môn của người bệnh và có thể rất nguy hiểm.
  • Sa trực tràng: Thường thì người bị táo bón sẽ dùng thuốc nhuận tràng; tuy nhiên khi bị táo bón lâu ngày việc lạm dụng thuốc cũng là một nguyên nhân lớn khiến bạn có nguy cơ bị sa trực tràng. Và để chữa khỏi có thể phải phẫu thuật.

Với nhiều tác hại và biến chứng nguy hiểm không ngờ mà việc táo bón lâu ngày gây ra, mỗi chúng ta cần phải có nhiều biện pháp để phòng bệnh và khắc phục bệnh cho chính mình và những người xung quanh.

Ngay từ bây giờ bản thân mỗi người và gia đình của mình phải luôn chú ý đến thói quen sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt từ khâu ăn uống và ăn những thực phẩm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, phải cân đối giữa rau củ quả và thịt cá.

Việc ít vận động cũng gây ra táo bón, vì thế mỗi người cần nên vận động nhiều hơn, thường xuyên tập thể dục càng tốt để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Thói quen đi vệ sinh đại tiện cũng là một điều mà chúng ta nên thay đổi, không nên nhịn quá lâu và nên đi đều đặn vào một thời điểm nào đó trong ngày.

Tuy nhiên, nếu áp dụng tất cả những biện pháp trên mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm thì bạn cần nên đến bệnh viện để khám chữa bệnh. Đừng chủ quan để gây nên những hậu quả đáng tiếc không đáng có.