5/5 - (1 bình chọn)

Đa số phụ nữ điều sử dụng biện pháp tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai hàng ngày với hiệu quả lên đến 99%. Mặc dù vậy, việc sử dụng thuốc tránh thai như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất không phải ai cũng nắm rõ.

Thuốc tránh thai hàng ngày có những loại nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau trên thị trường. Về cơ bản, các loại thuốc tránh thai này đều chứa estrogen và progesterone là những hormone sinh dục nữ. Thuốc tránh thai hàng ngày thường có nhiều loại, trong đó loại 21 và 28 viên thì phổ biến hơn cả. Loại 28 viên bao gồm 21 viên hormone nội tiết, 7 viên còn lại chứa đường hoặc đường hoặc sinh tố sắt chứ không chứa thành phần tránh thai.

Thuốc tránh thai ngày ngày được uống hàng ngày có tác dụng duy trì một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ trong cơ thể của phụ nữ có tác dụng làm ngăn trứng rụng, làm mỏng niêm mạc tử cung. Ngay cả khi trứng rụng cũng rất khó để làm tổ được trong buồng tử cung. Bên cạnh đó, chất dịch ở nút cổ tử cung sẽ tăng lên khi sử dụng thuốc tránh thai tạo thành hàng rào khiến tinh trùng đi vào ống dẫn trứng gặp nhiều khó khăn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Sử dụng thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có hiệu quả cao. Đồng thời, cách uống thuốc đúng quy trình cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Cách uống thuốc tránh thai loại 21 viên và 28 viên:

  • Loại 21 viên: Viên đầu tiên uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên có hiện tượng hành kinh), sau đó uống liên tục 20 ngày (mỗi ngày 1 viên vào 1 giờ cố định), nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ tiếp theo.
  • Loại 28 viên: Viên đầu tiên uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên có hiện tượng hành kinh), sau đó uống liên tục 27 ngày (mỗi ngày 1 viên vào 1 giờ cố định), rồi uống tiếp vỉ tiếp theo

Theo các bác sĩ, phụ nữ nên lựa chọn một thời điểm uống thuốc tránh thai nhất định trong ngày để cơ thể nhanh chóng làm quen được với thuốc nhằm hạn chế tác dụng phụ của thuốc đồng thời tránh việc quên uống thuốc. Bạn có thể sử dụng điện thoại có cài đặt một số tiện ích như Todolist, Microsoft to do,..hoặc viết note dán lên tường để nhắc nhở bản thân uống thuốc mỗi ngày.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa mang thai đến 99%, thuốc tránh thai còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, làm giảm hiện tượng đau bụng, đau lưng khi đến kỳ kinh nguyệt. Nếu muốn mang thai trở lại, bạn nên ngưng sử dụng trước 6 tháng. Một số phụ nữ thường xuất hiện: rong kinh, đau đầu, cứng vú, không xuất hiện kinh nguyệt, buồn nôn,…do tác dụng phụ của thuốc. Sau 3 tháng, khi cơ thể đã quen với thuốc, cơ thể phụ nữ sẽ trở lại bình thường.

Làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Nếu bạn quên:

  • Uống 1 viên thuốc: Bạn cần uống ngay sau khi nhớ ra, tránh quan hệ tình dục trong 48 tiếng đồng hồ. Nếu quan hệ, các cặp đôi cần sử dụng bao cao su để ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn. Ngày hôm sau, bạn vẫn uống như bình thường.
  • Uống 2 viên thuốc: Bạn cần uống ngay lập tức 2 viên sau khi nhớ ra, uống bình thường vào ngày hôm sau cho đến khi hết vỉ thuốc. Nếu quan hệ, bạn cần sử dụng bao cao su cho đến khi hết vỉ thuốc.
  • Uống 3 viên thuốc: Bạn không sử dụng vỉ thuốc đang dùng nữa mà thay vào đó, bạn cần mua và sử dụng vỉ thuốc mới. Trong 7 ngày đầu, thuốc chưa có tác dụng, bạn nên sử dụng bao cao su hoặc tránh quan hệ tình dục để không bị mang thai ngoài ý muốn.