Rate this post

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp hữu hiệu được chị em phụ nữ tin dùng, tuy nhiên không phải ai cũng có cơ địa phù hợp để sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày này.

Nếu bạn hoặc người thân thuộc 6 nhóm đối tượng dưới đây, nên tham vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

1. Phụ nữ trên 40 tuổi và có thể trạng béo

Đối với nhóm đối tượng này, nếu sử dụng thuốc tránh thai lâu dài dễ hình thành sỏi mật, hoặc có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp, cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, nguyên nhân có thể do: Thuốc tránh thai làm rối loạn chức năng gan, ảnh hưởng đến công năng bài tiết của dịch mật, làm gia tăng mức độ cholesterol trong mật, đồng thời làm giảm vận động túi mật, dẫn đến sự hình thành sỏi mật.

2. Phụ nữ ra lượng kinh nguyệt ra ít

Đối với nhóm này, trường hợp sử dụng thuốc tránh thai lâu dài, dễ dẫn đến teo nội mạc tử cung, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được, gây vô sinh.

3. Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú

Sau sinh 6 tuần, các mẹ đã có thể dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn có kinh trở lại trước mốc thời gian 6 tuần này, hãy uống thuốc ngay ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn phải uống đúng giờ mỗi ngày đối với loại thuốc mini-pill. Vì thuốc chịu tác động của chu kỳ sinh học, khi bạn uống đúng giờ các bộ phận trong cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn, giữ hormone ở mức ổn định, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ.

Trong trường hợp sử dụng thuốc không đúng giờ, hãy cố gắng không trễ quá 3 tiếng và phải kèm biện pháp tránh thai bổ sung. Nếu bạn quên uống thuốc, hãy dừng hẳn thuốc cho đến hết chu kỳ và dùng biện pháp tránh thai khác.

Những thuốc có 2 thành phần (progestin và estrogen) chỉ nên dùng khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm.

4. Phụ nữ mắc bệnh viêm gan hoặc viêm thận

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chất thuốc sẽ được phân hóa ở gan, sau đó bài tiết qua thận, tạo “gánh nặng” cho gan, thận.

Đối với trường hợp người bệnh đã điều trị khỏi hẳn, chức năng gan thận được kiểm tra và hoạt động bình thường, có thể sử dụng dưới sự chỉ định của bác sỹ.

5. Phụ nữ bị tăng huyết áp

Người bị bệnh tăng huyết áp nguyên phát hoặc bị tăng huyết áp do bệnh thận gây ra đều không nên sử dụng thuốc. Trong trường hợp phụ nữ bị tăng huyết áp nguyên phát, muốn sử dụng thuốc tránh thai phải tuyệt đối theo chỉ định của bác sỹ.

Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, nếu huyết áp tăng nên ngừng ngay việc dùng thuốc lại.

6. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường

Sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, lượng đường trong máu tăng nhẹ, nguy cơ gây bệnh đái tháo đường có thể phát tác.

Đặc biệt đối với phụ nữ đang sử dụng Insulin trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường, tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai.