5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp PRP trị sẹo rỗ bằng cách lăn kim tế bào máu tự thân nên rất an toàn chỉ sau 3-5 lần thực hiện. Đây là phương pháp điều trị sẹo rỗ thậm chí cả sẹo rỗ lâu năm cũng có thể khắc phục hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp này qua bài viết sau của ICondom.

1. Phương pháp PRP là gì?

PRP là viết tắt của Platelet Rich Plasma có nghĩa là huyết tương giàu tiểu cầu. Phương pháp trẻ hóa da bằng PRP giúp chúng ta hồi phục các tổn thương của tế bào, của các chất nền trong da và do đó, làm chậm lại tiến trình lão hóa sinh lý của cơ thể.

Trong máu chứa các thành phần gồm huyết tương, hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó tiểu cầu là những tế bào nhỏ được sản xuất từ tủy xương, có vòng đời từ 7 – 10 ngày.

Công nghệ PRP là công nghệ lấy máu tự thân đem quay ly tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu sau đó đưa ngược lượng huyết tương đó trở lại cơ thể, vào các nơi cần điều trị.

Việc làm này sẽ tạo ra tổn thương giả kích thích sự hình thành các tế bào mới thay thế cho các tế bào cũ đã bị hư hại, từ đó giúp lấp đầy sẹo lõm rỗ xơ cứng.

Đây là công nghệ sinh học tự nhiên, trích lọc huyết tương giàu tiểu cầu từ chính tế bào máu của người thường không gây ra các phản ứng phụ hay phản ứng dị ứng nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của y khoa nhất là lĩnh vực thẩm mỹ.

Nó được áp dụng để  điều trị nhiều vấn đề của da như trẻ hóa da, xóa nhăn, chữa sẹo, rụng tóc.

Với những tổn thương gây ra sẹo rỗ, phương pháp lăn vi kim kết hợp công nghệ tế bào máu tự thân PRP (huyết tương cầu) mang lại hiệu quả trị sẹo rỗ cao hơn so với các công nghệ thông thường khác.

PRP cũng chứa các yếu tố tăng trưởng, collagen, kích thích sự hình thành tế bào mới nên có thể đồng thời cải thiện một số các vấn đề khác của da như làm nhỏ lỗ chân lông, trẻ hóa ra, xóa vết thâm, nám, tàn nhanh khá hiệu quả.

Công nghệ PRP trị sẹo lõm, rỗ bằng cách lăn kim tế bào máu tự thân nên rất an toàn và cho hiệu quả đến 80% chỉ sau 3-5 lần thực hiện.

2. Cơ chế tác động vào da để trị sẹo rỗ của công nghệ PRP

Sẹo rỗ hình thành một phần do mô da bị tổn thương và thiếu hụt. Trước đây, điều trị sẹo rỗ chủ yếu là dùng phương pháp bào mòn da mặt với mục đích là làm cho bề mặt da bằng với bề mặt sẹo.

Tuy đạt được mục đích là trị sẹo nhưng phương pháp này khiến làn da vốn nhạy cảm trở nên mỏng, yếu hơn và dễ nổi mụn, hình thành nám, tàn nhang.

Công nghệ PRP đi theo một hướng điều trị khác chính là bù đắp lại phần mô da đã mất để làm bằng mặt sẹo.

Máu của chúng ta được tạo thành bởi các thành phần chính gồm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Tiểu cầu khi được hoạt hóa sẽ ly giải các hạt alpha, giải phóng nhiều yếu tố tăng trưởng như:

+ PDGF: yếu tố thúc đẩy tăng trưởng mạch máu, phân chia tế bào, hình thành da.

+ TGF b: yếu tố tăng trưởng beta thúc đẩy phân bào gián phân, chuyển hóa xương.

+ VEG: yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu, thúc đẩy hình thành mạch máu.

+ EGF: yếu tố tăng trưởng biểu bì, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và hình thành collagen.

+ FGF: yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi, thúc đẩy tăng trưởng các tế bào biệt hóa và hình thành mạch máu.

+ IGF: yếu tố tăng trưởng giống insullin.

+ Các nhân tố khác.

Các yếu tố tăng trưởng này có vai trò quan trọng trong sự tăng sinh nguyên bào sợi và mao mạch, tạo hyaluronic acid, sản xuất collagen và tế bào biểu mô. Cơ chế hoạt động của tiểu cầu là thúc đẩy tăng trưởng mô và chữa lành các yếu tố liên kết mô.

Khi bị tổn thương mô, phản ứng đầu tiên của cơ thể là đưa tiểu cầu đến vùng bị thương để tiểu cầu làm nhiệm vụ tái tạo tế bào và thu hút thêm các tế bào gốc để làm lành vết thương.

Muốn vết thương nhanh lành, cần tập trung một lượng lớn các tiểu cầu với nồng độ cao hơn thông thường. Công nghệ PRP giúp chiết tách riêng tiểu cầu ra khỏi các thành phần còn lại có trong máu. 

Sau đó, tiểu cầu được đưa vào để kích hoạt nhằm phá vỡ cấu trúc bao bọc bên ngoài, lúc này các yếu tố tăng trưởng đạt nồng độ tối đa, đồng thời giảm thiểu số lượng tế bào hồng cầu trước khi PRP được đưa vào sử dụng.


Sau khi được đưa vào cơ thể, lượng huyết tương giàu tiểu cầu này sẽ giải phóng hàng loạt các yếu tố tăng trưởng giúp tái tạo tế bào da giúp điều trị sẹo rỗ và ngăn cản quá trình lão hóa.

3. Lưu ý khi chọn phương pháp prp để xử lý sẹo rỗ

Với công nghệ PRP, tế bào gốc được lấy từ chính máu của bệnh nhân nên không lo các vấn đề về lây nhiễm, dị ứng hay phản ứng phụ với cơ thể.  Công nghệ này an toàn tuyệt đối, bệnh nhận được  gây tê tại chỗ khi điều trị, nên không đau, không gây tổn thương nhiều, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt. Hiệu quả tới  70-80% sau 3-5 lần điều trị.

Tuy nhiên, PRP không thể tự xuyên qua da mà bác sĩ phải tạo những vết chích nhỏ trên da để PRP thấm qua.

Thủ thuật này cần phải tác động trên bề mặt của da bằng các dụng cụ chuyên biệt như derma-roller hay derma-pen, nhằm mục đích gây vết thương vi thể trên da nhằm tạo đường thấm vào da cho PRP và để kích hoạt cơ chế tự tái tạo của cơ thể. Hiệu quả của PRP tới độ căng, độ sáng của da, trên sẹo rỗ khá rõ ràng.

Công nghệ lăn kim tế bào gốc tự thân PRP có hiệu quả cao trong việc điều trị sẹo lõm rỗ là nhờ các dưỡng chất có thể thấm vào da gấp 1.000 lần so với giải pháp thông thường. Hơn thế, các yếu tố tăng trưởng trong tiểu cầu thúc đẩy liên tục việc tăng sinh tế bào mới ngay cả khi liệu trình kết thúc nên hiệu quả điều trị được kéo dài (tác dụng trẻ hóa được duy trì ít nhất một năm).

Sau lần điều trị đầu tiên đa số bệnh nhân đều nhận thấy hiệu quả tới 30-40%. Sau một liệu trình từ 3-5 lần (mỗi lần cách nhau 4-6 tuần), sẹo rỗ có thể giảm tới 70-80%. Như vậy, bệnh nhân không cần dành quá nhiều thời gian cho điều trị nhưng vẫn đạt được hiệu quả tối ưu.

Công nghệ này có thể mang lại hiệu quả cao, lâu dài nhưng kỹ thuật thực hiện hiện đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuẩn xác tuyệt đối. Bởi vậy cần được thực hiện tại những đơn vị uy tín với những bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm, có kỹ thuật bài bản.

Thao tác chích, đưa PRP vào cơ thể vì vậy phải được thực hiện trong một môi trường vô khuẩn của ngoại khoa. Tầm quan trọng của vấn đề vô khuẩn đối với phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu cũng tương tự như với các loại phẫu thuật thẩm mỹ khác.

Khi chúng ta sử dụng phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu PRP để làm đầy sẹo rỗ thì phải kết hợp thủ thuật cắt đáy mô sẹo để có được kết quả tốt nhất.

Để điều trị sẹo rỗ kể cả sẹo rỗ lâu năm thì lựa chọn PRP là chuẩn xác, bởi đây là phương pháp tiên tiến, thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị ngắn, hiệu quả tốt, sử dụng vật liệu tự thân nên tuyệt đối an toàn và lành tính.

Bệnh nhân hãy tìm đến những nơi uy tín để được cung cấp một quy trình tư vấn, chuẩn đoán và điều trị an toàn, hiệu quả. Trong bất cứ nhu cầu làm đẹp nào yếu tố an toàn phải được xem là tối thượng.

Tuy nhiên, để duy trì hiệu quả của phương pháp PRP trị rẹo rỗ thì người bệnh cần phải có một lối sống lành mạnh, ăn ngủ tập luyện đúng cách.