5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện, trung tâm, phòng khám khám và can thiệp cho trẻ tự kỷ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhờ đó, phụ huynh có con tự kỷ có thể thoải mái lựa chọn những địa chỉ phù hợp với điều kiện của gia đình, của bố mẹ và của con.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các phụ huynh có con tự kỷ 4 địa chỉ khám bệnh tự kỷ uy tín tại Hà Nội.

Khoa Tâm bệnh – Bệnh viện Nhi Trung Ương (TW)

Địa chỉ Bệnh viện: Số 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội

Khoa Tâm bệnh của Bệnh viện Nhi Trung Ương được biết đến là địa chỉ khám bệnh tự kỷ có uy tín trên địa bàn Hà Nội trong nhiều năm nay. Hiện nay, các chương trình can thiệp cho trẻ tự kỷ đang được áp dụng tại khoa bao gồm: dạy ngôn ngữ; hỗ trợ giao tiếp thông qua cử chỉ và tranh vẽ; điều hòa vận động cảm giác; dạy trẻ tự kĩ năng tự lập trong sinh hoạt; tương tác đôi; giao tiếp, sinh hoạt trong nhóm thông qua thể dục, âm nhạc và vận động. Trong suốt nhiều năm hoạt động và can thiệp cho rất nhiều trẻ tự kỷ, khoa Tâm bệnh đã đạt được những thành tích đáng nể:

 • Nghiên cứu khoa học: Khoa đã trực tiếp xây dựng và tiến hành 5 đề tài nghiên cứu khoa học về trẻ tự kỷ. Các đề tài này đã được báo cáo công khai tại Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Nhi đồng 1 và Hội nghị điều dưỡng toàn quốc.
 • Thành tựu can thiệp trẻ tự kỷ tại khoa:
 • Khoa đã xây dựng được 11 quy trình dạy trẻ tự kỷ.
 • Khoa có các bài kiểm tra nhằm đánh giá hành vi cho những trẻ có rối loạn phát triển nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng thông qua nhiều mặt, từ đó giúp lượng giá và theo dõi trẻ tự kỷ tốt hơn.
 • Truyền thông cho phụ huynh, gia đình các trẻ tự kỷ:
 • Video- hình ảnh: Khoa trực tiếp xây dựng và lưu hành công khai 2 băng hình giáo dục sức khỏe cho trẻ tự kỷ giúp phụ huynh, người chăm sóc trẻ có thể học hỏi và thực hiện trực tiếp tại cộng đồng.
 • Tài liệu cầm tay: Thực hiện một số tài liệu để giúp gia đình, phụ huynh có con tự kỷ nâng cao kiến thức, hiểu biết về tự kỷ đồng thời giúp họ nắm vững một số phương pháp cơ bản về chăm sóc và nuôi dạy trẻ tự kỷ.
 • Truyền hình: Tham gia thực hiện các chương trình trên TV có liên quan đến trẻ tự kỷ, tự kỷ để cung cấp kiến thức và nâng cao hiểu biết cho cộng đồng về vấn đề này.

Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học Tâm lý

Địa chỉ Trung tâm: Số 3 ngách 5 ngõ 259 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hiện nay, Trung tâm đã và đang nhận khám các trẻ có rối loạn ngôn ngữ, tự kỷ, tăng động, rối loạn giảm chú ý, và một số rối nhiễu tâm lý khác. Sau khi được khám, trẻ sẽ được đánh giá chi tiết về tâm lý, tình trạng đang gặp phải và sau đó là can thiệp tâm lý – giáo dục. Tại Hà Nội, rất nhiều phụ huynh có con tự kỷ lựa chọn Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học Tâm lý khám bệnh tự kỷ đồng thời hỗ trợ và can thiệp cho trẻ. Trung tâm có đội ngũ y bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm và có uy tín như:

 • Bác sĩ CKII Lã Thị Bưởi:
 • 30 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội.
 • 40 năm công tác tại Bệnh viện sức khỏe tâm thần TW.
 • Ts. Bs Nguyễn Thị Thanh Mai
 • Phụ trách: Bộ môn tâm thần nhi – Đại học Y Hà Nội.
 • Bác sĩ tại Bệnh viện Nhi TW
 • Ths. Lã Linh Nga:
 • Tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học lâm sàng tại Đại học Toulouse Le Mirail và Đại học quốc gia Hà Nội. 
 • Có 10 năm kinh nghiệm đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý; quản lý, nghiên cứu, đào tạo, dịch thuật và truyền thông về sức khỏe tâm trí.

Trung tâm Giáo dục Hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health – Gọi tắt là Trung tâm Vina Health

Địa chỉ trung tâm: Số 29 ngõ 40 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

Trung tâm Vina Health được biết đến là Trung tâm chuyên can thiệp và điều trị cho trẻ có các vấn đề liên quan đến tổn thương não, chậm phát triển, rối loạn ngôn ngữ, trí tuệ, trong đó có cả trẻ tự kỷ.

Hiện nay, trung tâm đã xây dựng được những phương pháp hết sức đa dạng và hiệu quả trong việc chẩn đoán cho trẻ tự kỷ: sử dụng bảng kiểm sàng lọc tự kỷ ở trẻ nhỏ có sửa đổi, chẩn đoán trẻ tự kỷ thông qua phỏng vấn có điều khiển, chẩn đoán tự kỷ qua quan sát; Sổ tay thống kê chẩn đoán các rối loạn tâm thần; Thang đánh giá mức độ tự kỷ ở trẻ em; Bảng kiểm hành vi tự kỷ; Bộ câu hỏi giao tiếp xã hội.

Trong quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ, trung tâm cũng đưa rất nhiều hoạt động, kỹ thuật trong điều trị cho trẻ tự kỷ thông qua sự kết hợp về vận động – ngôn ngữ – cảm giác – hành vi – chơi – kỹ năng cá nhân, xã hội – giao tiếp – hòa nhập cộng đồng,…Vina Health chính là địa chỉ khám bệnh tự kỷ mà các phụ huynh không thể bỏ qua.

Trung tâm điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Địa chỉ: Số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trung tâm điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ thuộc Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Vinmec Times City là một trong những cơ sở khám bệnh tự kỷ uy tín nhất hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dịch vụ khám và can thiệp bệnh tự kỷ được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế nên các phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ tại đây.

Về cơ sở vật chất, Trung tâm sở hữu các phòng chức năng chuyên biệt để phục vụ khám và can thiệp cho trẻ tự kỷ và những trẻ có rối loạn tâm lý và gặp vấn đề phát triển trí tuệ, ngôn ngữ nói chung: phòng khám tư vấn, phòng test tâm lý, phòng trị liệu ngôn ngữ, phòng trị liệu tâm vận động. Về chuyên môn, Trung tâm có chức năng:

 • Khám, chẩn đoán và can thiệp, điều trị tâm lý trẻ tự kỷ, chậm nói, tăng động, chậm trí tuệ, rối loạn hành vi cảm xúc…
 • Đánh giá tâm lý, điều trị, tư vấn ngoại trú cho bệnh nhân gặp các rối loạn lo âu, trầm cảm, stress, mất ngủ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, bệnh nhân ung thư, hiếm muộn, người già….

Các bác sĩ tại Trung tâm đều được đào tạo bài bản về chuyên môn và có kỹ năng, kinh nghiệm về trẻ tự kỷ:

 • Ths. Bs Nguyễn Thị Kim Mai: đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, Nguyên Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Cấp tính nữ của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.
 • Ths. Bs Quách Thúy Minh: Nguyên Trưởng khoa Tâm bệnh thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Ths. Bs Trần Thị Ngọc Hồi: Công tác tại Khoa Tâm bệnh thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện tại, bác sĩ đã có 10 năm kinh nghiệm trong khám chữa, tư vấn tâm lý cho bệnh nhi.
 • Ths Nguyễn Thị Hồng Thúy hiện đang là cán bộ tâm lý tại Trung tâm và có 20 năm kinh nghiệm. Thạc sĩ chuyên trị liệu tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên có các vấn đề: tự kỷ, chậm nói, tăng động, trầm cảm, lo âu, phân ly… Bên cạnh đó, Thạc sĩ cũng đào tạo cho cha mẹ các kỹ năng chuyên biệt để nuôi dạy con.