Rate this post

Đông trùng hạ thảo đã được biết đến khá rộng rãi với những tác dụng thần kỳ trong y học và sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để sử dụng loại dược liệu đắt đỏ này, nhất là các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên đến từ Tây Tạng. Do đó, Đông trùng hạ thảo Việt Nam là một lựa chọn được hướng tới. Song vẫn còn rất nhiều người thắc mắc liệu đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không? Mời bạn đọc cũng ICondom tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại Đông Dược chỉ một dạng cộng sinh giữa thực vật và động vật. Cụ thể là một loài nấm túi có tên khoa học Cordyceps cộng sinh với ấu trùng (giai đoạn sâu non) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus.

Khi mùa đông đến, nấm Cordyceps sẽ bắt đầu xâm nhập và ký sinh vào sâu non, rút hết chất dinh dưỡng của sâu khiến sâu non chết. Khi đến mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu, trồi lên khỏi mặt đất và trở thành Đông trùng hạ thảo.

Chúng ta chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo tự nhiên vào mùa hè, ở một số cao nguyên có độ cao từ 3500 đến 5000m so với mực nước biển như cao nguyên Tây Tạng, Nepal… Sự kết hợp kỳ diệu giữa động vật và thực vật trong Đông trùng hạ thảo đem đến hàng trăm dưỡng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe con người.

Do sự quý hiếm và bổ dưỡng mà đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiện nay được bán với giá vô cùng đắt đỏ, tuy nhiên lại có không ít hàng giả mạo kém chất lượng gắn mác Tây Tạng trên thị trường.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao mà các sản phẩm tự nhiên không đáp ứng được, cũng như giảm bớt chi phí cho người tiêu dùng, một số nước như Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan và đặc biệt là Việt Nam đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam được sản xuất như thế nào?

Đông trùng hạ thảo Việt Nam đã được chứng nhận có giá trị dược tính tương tự như các loại trùng thảo trong tự nhiên. Hiện nay đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi cấy dưới hai dạng: nuôi cấy trên cơ chất dinh dưỡng như gạo nếp, đậu xanh, bắp và nuôi cấy trên ấu trùng sâu non, nhộng tằm.

Công nghệ sản xuất đông trùng hạ thảo Việt Nam sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, chủ động được nguồn nguyên liệu nên luôn sẵn sàng cung cấp số lượng sản phẩm ổn định cho thị trường, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Chất lượng đông trùng hạ thảo Việt Nam không hề thua kém hàng nhập ngoại mà giá cả lại rất vừa túi tiền.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

  • Hỗ trợ sức khỏe: đây là loài nấm có dược tính cao, chứa tới 17 loại acid amin quý và các nguyên tố vi lượng, các loại vitamin đa dạng, giúp bồi bổ và chống suy nhược cơ thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: hợp chất salem tìm thấy trong đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa  và hỗ trợ điều trị ung thư nhờ hoạt chất Cordycepin.
  • Điều trị các bệnh nội khoa: ổn định huyết áp, điều trị viêm gan do rượu bia hoặc virus. Hoạt chất adenosine, deoxy – adenosine, nucleotide adenosine, các loại nucleotide tự do khác có trong đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ điều chỉnh và ổn định nhịp tim, làm bền vững thành mạch.
  • Điều trị bệnh về phổi: tăng cường hiệu năng sử dụng oxy, giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả hen suyễn.
  • Hỗ trợ chức năng sinh lý: cải thiện và nâng cao chức năng sinh lý ở cả hai giới, giúp bổ thận tráng dương ở nam giới và điều hòa nội tiết tố ở nữ giới rất hiệu quả.
  • Chống lão hóa: dùng đông trùng hạ thảo mỗi ngày giúp làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo da, giúp da căng mịn, đầy sức sống, giảm nếp nhăn, giảm nám sạm hiệu quả.

Cách dùng đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có thể dùng ăn trực tiếp hoặc pha trà uống mỗi ngày. Ngoài ra cũng có thể ngâm rượu uống, nấu cháo, hầm với bồ câu rất bổ dưỡng…

  • Hỗ trợ điều trị yếu sinh lý: sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con đem đi ngâm rượu uống dần, nấu súp với đuôi bò, hầm đông trùng hạ thảo với thịt dê…
  • Đối với người có sức khỏe yếu, ăn ngủ kém: nấu cháo bồ câu với đông trùng hạ thảo, nấu cùng gà hầm hạt sen, pha trà đông trùng hạ thảo…
  • Đối với người mắc bệnh đường hô hấp, phế quản, phổi, ung thư: đông trùng hạ thảo hấp cơm trắng, hầm với ba ba, hầm với chim cút…
  • Đối với người suy giảm miễn dịch: rửa đông trùng hạ thảo cho sạch bằng nước ấm rồi nhai sống.

Những ai không nên dùng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. Đới trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và phụ nữ có thai, người dễ bị kích ứng thì không nên sử dụng. Do đó để đảm bảo an toàn, tốt nhất trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chất lượng của Đông trùng hạ thảo Việt Nam có đảm bảo không?

Do đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu đặc biệt nên sau khi thu hoạch, sơ chế không bảo đảm ở nhiệt độ -50 độ C hoặc quá trình bảo quản dược liệu không đúng cách, có thể sau 2 tháng, các dược chất quý giá sẽ mất hết.

Hiện nay, cơ quan chức năng có thực hiện kiểm nghiệm đánh giá hàm lượng hoạt chất Adenosine và Cordycepin của đông trùng hạ thảo Việt Nam, nhằm đánh giá sản phẩm đó có phải là đông trùng hạ thảo hoặc có đủ hàm lượng hoạt chất theo tiêu chuẩn hay không. Mặt khác, mặt hạn chế của thị trường Đông trùng hạ thảo Việt Nam là vẫn chưa có quy định pháp lý về hàm lượng cho từng loại nhộng tằm (ấu trùng sâu non) khác nhau nên việc quản lý còn thiếu nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua đông trùng hạ thảo Việt Nam ở các cơ sở uy tín, chứng minh được hàm lượng hoạt chất và có quy trình nuôi trồng đạt chuẩn thì chất lượng Đông trùng hạ Thảo Việt Nam gần như tương đương với các sản phẩm nhập ngoại, nhưng giá cả thường mềm hơn. Không nên ham rẻ mà mua các sản phẩm trôi nổi với giá rẻ một cách bất thường và không rõ nguồn gốc sản phẩm.

Giá bán của đông trùng hạ thảo Việt Nam

Giá bán của Đông trùng hạ thảo cũng dao động khá nhiều tùy theo cơ sở nuôi trồng và chủng loại đông trùng hạ thảo. Sau đây là bảng giá tham khảo của Đông trùng hạ thảo Việt Nam nuôi trồng tại cơ sở Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc (Địa chỉ: 740,  ngõ Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin, phường 9, thành phố Đà Lạt. Điện thoại: (024) 3351 5771 – 0913 489 925 – 0912 489 925):

  • Đông Trùng Hạ Thảo ký sinh trên nhộng tằm thể tươi: Hộp 100gr (khoảng 120 con): 8 triệu VNĐ
  • Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam nguyên hộp nuôi cấy: lọ từ 100 – 130g có giá khoảng 600,000 đồng.
  • Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam quả thể tươi: đơn vị hộp 100g có giá 2,000,000 đồng.
  • Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam loại quả thể khô – sấy lạnh: đóng hộp 30g có giá 3,300,000 đồng.
  • Đông Trùng Hạ Thảo loại bột sinh khối: đóng theo đơn vị túi 150g có giá 1,450,000 đồng.
  • Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam dạng thái lát: đóng theo túi 500g có giá 1,000,000 đồng.
  • Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam loại nguyên con khô: đóng hộp 20g có giá khoảng 6,400,000 đồng.
  • Quả thể Đông Trùng Hạ Thảo sấy khô đối lưu: đóng hộp 20g có giá 1,490,000 đồng.