Rate this post

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao. Tuy nhiên, đại đa số người bệnh đều không phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh, dẫn đến tình trạng nặng mới đi khám. Việc chú ý đến những thay đổi cơ thể là điều tối quan trọng để phát hiện dấu hiệu ung thư trực tràng sớm. 

Hiểu thế nào về bệnh ung thư trực tràng

Bệnh ung thư trực tràng hay còn gọi là bệnh ung thư ruột kết là căn bệnh ác tính xảy ra ở đường tiêu hóa nằm ở ruột già phần cuối của ống tiêu hóa. Tại đây hình thành các khối u bất thường có chứa các tế bào ác tính được gọi là ung thư trực tràng. 

Xu hướng mắc bệnh ung thư trực tràng ngày càng gia tăng nhanh chóng từ năm 2000 trở lại đây. Chỉ trong vòng 20 năm, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng đã tăng lên gấp 5 lần. 

5 dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh ung thư trực tràng

1 Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh như nứt kẽ hậu môn, trĩ nội, trĩ ngoại… Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp mắc ung thư đại trực tràng đều có biểu hiện đi ngoài ra máu. Khi phân đi qua khối u sẽ chèn ép khối u gây nên hiện tượng chảy máu, máu có thể đỏ tươi hoặc đỏ thẫm trộn với dịch nhầy.

2. Đại tiện ra phân nhỏ

Đại tiện ra nhiều phân nhỏ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư trực tràng. Bởi khi bị ung thư trực tràng sẽ hình thành các u sưng ở phần cuối ruột già, gây ra vật cản khi đi đại tiện làm hình dạng của phân thải ra bị biến đổi thành cục nhỏ.

3, Rối loạn tiêu hóa

Bệnh ung thư đại trực tràng sẽ gây ra biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Chính vì vậy sẽ xuất hiện một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở có mùi hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn, đau quặn bụng, hoặc đau râm ran. Đây là một trong những biểu hiện báo hiệu sự tồn tại của khối u trực tràng.

Ngoài ra, các biểu hiện như chán ăn, khó tiêu, đầy hơi trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon sẽ là biểu hiện cụ thể nhất ở người bệnh ung thư trực tràng.

4, Co thắt dạ dày

Khi khối trực tràng phát triển trong ruột kết chúng sẽ chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày. Nếu tình trạng co thắt đi kèm cảm giác đau thì khi này khối u đã chọc vào thành ruột lúc này bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

5, Giảm cân bất thường

Khi xuất hiện các khối u trong ruột già sẽ làm xáo trộn nội tiết tố và các chất trong cơ thể, từ đó gây nên những vấn đề sức khỏe. Giảm cân bất thường là một trong những biểu hiện cần phải chú ý khi bị ung thư trực tràng.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng sẽ phát triển theo 5 giai đoạn với những đặc điểm cũng như mức độ bệnh và biểu hiện khác nhau

  • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn rất sớm của bệnh, các tế bảo chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của trực tràng.
  • Giai đoạn I: Giai đoạn này tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra thành trong của trực tràng.
  • Giai đoạn II: Đến giai đoạn này các tế bài ung thư đã lan rộng ra bên ngoài trực tràng đi tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.
  • Giai đoạn III: Lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối cùng, các tế nào ung thư đã phát triển mạnh và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Lúc này tế bào ung thư đã có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Những nguy hại mà bệnh ung thư trực tràng gây ra

  • Tắc nghẽn đường ruột
  • Thủng đường ruột
  • Xuất huyết

Chúng ta cần nhận biết các dấu hiệu bệnh từ giai đoạn sớm và khởi phát, từ đó việc điều trị sẽ dễ dàng và đỡ tốn kém hơn.