Rate this post

Ung thư đại tràng là bệnh phổ biến có tỉ lệ tử vong cao do thường bị phát hiện muộn. Thời gián ống của bệnh nhân ung thư đại tràng phụ thuộc lớn và giai đoạn mắc nhưng điều đáng lo là các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu không rõ rệt. Vậy thông thường bệnh nhân ung thư đại tràng sống được bao lâu? Cùng ICondom tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng hiện được chia làm 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn I: Khối u mới chỉ phát triển ở phía trong của thành trực tràng, chưa lan ra bên ngoài.
  • Giai đoạn II: Lúc này khối u đã lớn dần, xuyên qua trực tràng và thành trực tràng, di căn tới lớp cơ. Ở giai đoạn II này, các tế bào ung thư chưa tiếp cận tới các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn III: Khôi u lan rộng dần và di căn tới các hạt bạch huyết lân cận.
  • Giai đoạn IV: Còn được gọi là ung thư giai đoạn cuối. Bệnh đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu thuộc lớn vào giai đoạn phát hiện

Theo số liệu của Hiệp hội ung thư Mỹ, tỉ lệ bệnh nhân ung thư trực tràng sống sót được 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 65%, sống 10 năm là 58%.

Tuy vậy, tỉ lệ sống sót này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt phải kể đến yếu tố giai đoạn bệnh khi phát hiện.

Với những người phát hiện bệnh khi mới ở giai đoạn đầu, còn chưa di căn, tỉ lệ sống được 5 năm là 90%. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ nằm tại lớp viêm mạc. Các bác sĩ áp dụng phương pháp nội soi cắt tách dưới niêm mạc mà không phải thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng, tia xạ hoặc sử dụng hóa chất để điều trị cho giai đoạn này.

Khi khối u ung thư lan sang các mô và cơ quan xung quanh hoặc lan sang các hạch bạch huyết vùng thì tỉ lệ sống sót qua 5 năm là 71%. Lúc này, các bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận rồi điều trị tiếp bằng hoá, xạ trị.

Khi khối u lan rộng tới tận các bộ phận xa của cơ thể thì tỉ lệ sống qua 5 năm giảm xuống đáng kể, chỉ khoảng 13%. Tuy nhiên, với những bệnh nhân chỉ có 1 hoặc vài khối u lan từ ruột tới phổi hoặc gan, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Theo số liệu phân tích trên 124 bệnh nhân ung thư trực tràng di căn trong giai đoạn từ năm 2000 tới năm 2011, được đăng tải trên trang web của Trung tâm điều trị ung thư, Mỹ, số lượng bệnh nhân sống sót sau khi phát hiện bệnh 0,5 năm là 88%; 1 năm là 74%; 1,5 năm là 53%; 2 năm là 45%; 2,5 năm là 36%; 3 năm là 23%; 3,5 năm là 18%; 4 năm là 12%; 4,5 năm là 11% và sống được 5 năm là 9%.

7 cách phòng chống ung thư đại tràng

1. Tầm soát ung thư đại tràng

Tầm soát ung thư đại tràng định kỳ bằng phương pháp nội soi đại tràng là cách hiệu quả nhất phòng ngừa ung thư, bởi nếu phát hiện ra các polyp và

loại bỏ có thể ngăn chặn sự hình thành của ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tầm soát ung thư cũng giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm và điều trị hiệu quả.

2. Không hút thuốc lá

Hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại tràng. Bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh.

3. Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, nên ăn nhiều trái cây và rau quả, hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.Chế độ ăn uống giàu chất béo và cholesterol (từ động vật) có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

4. Hạn chế uống rượu

Thường xuyên uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở cả nam và nữ giới… Để có một sức khỏe tốt, nam giới không nên uống quá 2 chén rượu mỗi ngày, và nữ không quá 1 chén 1 ngày.

5. Duy trì cân nặng hợp lý

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư đại tràng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do vậy, cần kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.

6. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh ung thư: ung thư thực quản, gan, phổi, thận, đại tràng….

7. Tìm hiểu về tiền sử bệnh của gia đình

Đối với những người tiền sử mạnh mẽ đối với ung thư đại tràng (có người thân mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc mắc hội chứng đa polyp tuyến) hoặc polyp, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa sớm hơn.