5/5 - (2 bình chọn)

Tất cả chúng ta đều thuộc một trong 4 nhóm máu B, A, O, AB. Mỗi nhóm máu có một loại kháng nguyên bề mặt hồng cầu khác nhau vì vậy nhóm máu còn cho biết nhiều điều liên quan sức khỏe. ICondom sẽ tiết lộ cho bạn đọc những điều thú vị về nhóm máu B qua bài viết sau đây.

Nhóm máu B là gì?

Nhóm máu có tính chất di truyền. Ví dụ một số trường hợp có thể sinh con nhóm máu B:

  • Cả bố và mẹ đều máu B, đứa con sinh ra có thể thuộc nhóm máu B hoặc O.
  • Mẹ (hoặc bố) máu O và bố (hoặc mẹ) máu B, đứa con sinh ra có thể mang nhóm máu B hoặc O
  • Mẹ (hoặc bố) máu O và bố (hoặc mẹ) máu AB, đứa con sinh ra có thể có nhóm máu A, B.
  • Mẹ (hoặc bố) máu A và bố (hoặc mẹ) máu B, đứa con sinh ra có thể thuộc nhóm A, B, O, AB.
  • Cả bố và mẹ đều máu AB, đứa con sinh ra có thể thuộc nhóm máu A, B, AB.

Các nhóm máu khác nhau là do phân tử kháng nguyên gắn bên ngoài hồng cầu. Hiểu đơn giản là nhóm máu A trên hồng cầu có kháng nguyên A, nhóm máu B trên hồng cầu có kháng nguyên B, nhóm máu AB trên hồng cầu có cả kháng nguyên A và B và nhóm máu O không có kháng nguyên nào trên hồng cầu.

Nói một cách nôm na, nếu coi hồng cầu là chiếc bánh donut tròn thì kháng nguyên chính là hạt đường dính bên ngoài chiếc bánh. Những kháng nguyên có hình dạng khác nhau và chứa các chất khác nhau, do đó phân loại nhóm máu có thể nói lên những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn.

Nhóm máu B liên quan thế nào đến các vấn đề sức khỏe?

Trí nhớ

Người nhóm máu B thuộc nhóm người ít có nguy cơ gặp vấn đề về trí nhớ. Trong khi đó, nghiên cứu công bố trên tạp chí Neurology cho thấy người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức cao hơn so với những nhóm máu khác, cụ thể ở những người lớn tuổi thường gặp các vấn đề về nhận thức, ghi nhớ những số liệu.

Ung thư dạ dày

Người thuộc nhóm máu B hoặc nhóm máu O ít có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu của Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, những người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 26% so với người thuộc nhóm máu B hoặc O. Những người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 15-20% so với người mang nhóm máu B hoặc O.

Y học đã chứng minh vi khuẩn H. pylori có nguy cơ gây ra ung thư, sống trong đường ruột của gần 2/3 dân số thế giới. Người thuộc nhóm máu AB hoặc máu A có hệ thống miễn dịch phản ứng rất mạnh với loại vi khuẩn này khiến nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên.

Viêm loét dạ dày

Vi khuẩn H. pylori tuy không phản ứng mạnh với nhóm máu B và O so với hai nhóm máu còn lại, tuy nhiên vi khuẩn này lại làm tăng nguy cơ mắc viêm loét với người mang nhóm máu O. Do đó chỉ những người mang nhóm máu B sẽ có rất ít nguy cơ gặp phải viêm loét dạ dày.

Bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Groningen – Hà Lan, người thuộc nhóm máu A, B hoặc AB sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 9% so với những người thuộc nhóm O.

Điều này được giải thích là do các kháng nguyên ảnh hưởng đến một yếu tố gây đông máu, nhóm máu O là nhóm không có kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu. Mức độ đông máu của người nhóm máu O thấp hơn 20-30% so với người nhóm máu A, B và AB do đó nguy cơ hình thành huyết khối gây bệnh tim mạch giảm đi.

Ung thư tuyến tụy

Nhóm máu O và máu B có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy thấp hơn 37% so với những người có nhóm máu A và AB. Điều này cũng liên quan đến sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori.

Rối loạn cương dương

Những người đàn ông thuộc nhóm máu A, B hoặc AB dễ bị rối loạn chức năng cương dương so với người nhóm máu O. Lý do: Ở người có nhóm máu A, B hoặc AB – số lượng máu dày hơn dẫn đến chậm dồn máu đến bộ phận sinh dục, có liên quan đến kháng nguyên ảnh hưởng đông máu trên bề mặt hồng cầu nhóm máu A, B, AB.

Bệnh sốt rét

Những người có nhóm máu A, B, và AB dễ mắc bệnh sốt sét hơn là do là ký sinh trùng sốt rét thường bám vào kháng nguyên A (trong khi nhóm máu nhóm O không có kháng nguyên này). Tuy nhiên không có nghĩa là nhóm máu O không mắc sốt rét, mà chỉ giảm nguy cơ mắc so với các nhóm máu còn lại.

Khả năng sinh sản

Một số nghiên cứu ở Italy cho thấy phụ nữ nhóm máu B có cơ hội mang thai tốt nhất trong tất cả nhóm máu và phụ nữ nhóm máu O thường có chất lượng trứng thấp hơn.

Nhóm máu B nhận được nhóm máu nào?

Nhóm máu này tương đối hiếm gặp và chỉ đứng sau AB, chứa các kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu. Người có nhóm máu B có thể an toàn hiến tặng hoặc nhận máu với người khác có cùng nhóm máu hoặc truyền máu cho người có nhóm máu AB. Ngoài ra, những người có máu B còn có thể an toàn nhận máu từ người mang nhóm máu O tuy nhiên ngược lại người máu O không thể nhận lại máu B.

Tuy nhiên, vấn đề truyền máu trên thực tế phải xét thêm sự tương đồng yếu tố Rh (Rhesus) âm tính (Rh-) hoặc dương tính (Rh+). Nếu bất đồng yếu tố Rh, lần truyền máu đầu tiên có thể vẫn an toàn, tuy nhiên các lần sau phải cẩn thận vì dễ xảy ra tán huyết.