Rate this post

Khi nhắc đến các nhóm máu hiếm, chúng ta thường nghĩ ngay đến nhóm máu AB(-) chiếm 1% số người da trắng, B(-) chiếm 5% và O(-) chiếm 5% dân số. Tuy nhiên, có những nhóm máu còn hiếm hơn, số người có những nhóm máu này ít hơn 1.000 và rất ít người đã từng nghe về chúng. 

Nhóm máu Rh-Null

Năm 1961, nhóm máu Rh-Null được phát hiện bởi một phụ nữ thổ dân Australia. Nhóm máu Rh-Null được một bác sĩ có tên là Thierry Peyrard, giám đốc phòng Thí nghiệm lâm sàng và Miễn dịch học tại Paris ưu ái đặt cho cái tên là máu “vàng ròng” vì trên thế giới chỉ có duy nhất 43 người sở hữu loại máu này và chỉ có 9 người đồng ý hiến tặng.

Điều đặc biệt nữa là nhóm máu này không hề chứa kháng nguyên nào trong hệ Rh cả. Chính điều này đã khiến cho những người sở hữu loại máu này trở nên vô cùng đặc biệt. Bởi vì, họ có thể truyền máu cho bất kỳ ai trên thế giới, có nghĩa là bao gồm cả những người nhóm máu thuộc hệ Rh- thuộc dòng cực hiếm.

Nhóm máu Bombay 

Nhóm máu Bombay được phát hiện vào năm 1952 tại Bombay (nay là Mumbai), Ấn Độ.Nhóm máu này đặc biệt ở chỗ là nó không có kháng nguyên A, B, O như những nhóm máu thông thường. Đồng thời, nhóm máu Bombay hiếm đến mức mà tại Ấn Độ, tỷ lệ của nhóm máu này là 0,01% và trên toàn thế giới là 0,0004%. Và cho đến nay, người ta đã tìm thấy 179 người Ấn Độ sở hữu nhóm máu này.

Những người mang nhóm máu này chỉ có thể chấp nhận những nhóm máu thuộc Bombay mà thôi.

Máu The Lu (ab-) hoặc Lutheran

Năm 1945, nhóm máu The Lu (ab-) lần đầu tiên được tìm thấy từ một bệnh viện có tên là Lutheran. Kiểu hình Lu (ab-) cực kỳ hiếm và có tới 3 nguồn gốc di truyền khác nhau. Các nhà khoa học đã làm một thử nghiệm trên 25.0000 người đã đưa ra kết luận rằng, tỷ lệ người có nhóm máu này trên thế giới tương đương với 1/3000 người.

Máu Rh âm tính (-)

Máu Rh âm tính không phải là một nhóm máu cực hiếm nhưng lại là một ẩn số vô cùng lớn mà các nhà khoa học vẫn chưa thể giải đáp được. Các nha fkhoa học chưa biết những người có máu Rh âm tính có nguồn gốc chính xác là từ đâu. Trong khi đó, nhiều nhà nghiên cứu về yếu tố máu lại cho rằng những người sở hữu nhóm máu này là kết quả của một sự đột biến tự nhiên hoặc họ chính là hậu duệ của một tổ tiên khác. 

Người ta cũng tìm được một số bằng chứng cho thấy nhóm máu này có nguồn gốc từ 35.000 trước, không theo con đường tiến hóa thông thường như những nhóm máu khác và nó ít có khả năng đột biến trong tất cả các loại máu.

Những điều mà loài người biết về các nhóm máu hiếm nhất trên thế giới này vẫn còn rất hạn chế. Chính vì thế, trong tương lai, các nhà khoa học vẫn tiếp tục đi tìm kiếm lời giải bí ẩn xung quanh 4 nhóm máu này và chắc chắn có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón chúng ta ở phía trước.