Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, củ nghệ tươi rất tốt cho cơ thể nói chung và dạ dày nói riêng. Ngay sau đây, Medici sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách uống nghệ tươi chữa đau dạ dày rất hiệu quả. Củ nghệ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó chỉ phát huy công dụng tốt nhất khi được sử dụng đúng cách.
Tổng quan về bệnh đau dạ dày
Đau dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa phổ biến nhất, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Khi lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau dai dẳng cùng tình trạng ợ chua, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu,… Có thể nói, những triệu chứng của bệnh đau dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày như: chế độ ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, vi khuẩn HP,… Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc cũng khiến lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
Bệnh đau dạ dày được chia thành 2 loại là cấp tính và mãn tính. Cụ thể như sau:
- Đau dạ dày cấp tính: tình trạng đau dạ dày cấp tính xảy ra do người bệnh bị nhiễm virus, vi khuẩn đột ngột hoặc bị nhiễm vi khuẩn cấp.
- Đau dạ dày mãn tính: tình trạng đau dạ dày mãn tính hệ quả của một số căn bệnh khác hoặc do người bệnh điều trị đau dạ dày không dứt điểm.
Ở giai đoạn đầu, bệnh đau dạ dày không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh đau dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, thậm chí là ung thư dạ dày.
Lợi ích tuyệt vời của củ nghệ đối với bệnh đau dạ dày
Tên khoa học của củ nghệ là curcuma longa, ngoài ra loại củ này còn có tên gọi khác là “khương hoàng”. Đây là một loại củ dễ trồng và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Trong thành phần của củ nghệ có nhiều hợp chất khác nhau như: các curcuminoid (2 – 7%), tinh dầu nghệ (5 – 6%), tinh bột (40 – 50%), protein, chất béo và khoáng chất (14 – 15%), còn lại là chất xơ và một số chất khác.
Thành phần có giá trị y khoa cao nhất của củ nghệ là chất curcumin (chiếm khoảng 0,3%). Curcumin là một chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, ngoài ra, chất này còn có một số công dụng tuyệt vời sau: diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư gan, ung thư tụy, ung thư đại tràng, điều trị tình trạng đau dạ dày, đau bụng…
Củ nghệ có tính nóng, vị cay, chất curcumin trong củ nghệ tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong dạ dày, giúp người bệnh khắc phục các triệu chứng của bệnh đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng củ nghệ đúng cách còn giúp các tổn thương ở dạ dày mau lành hơn, điều trị rối loạn tiêu hóa và một số triệu chứng của bệnh đau dạ dày như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,..
Củ nghệ là một loại gia vị có trong món cà ri – một món ăn truyền thống của người Ấn Độ. Cà ri thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của tất cả gia đình Ấn Độ, không phân biệt giàu hay nghèo, nông thôn hay thành thị. Đó là lý do mà tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt của quốc gia này luôn thuộc hàng thấp nhất trên thế giới.
Chia sẻ cách uống nghệ tươi chữa đau dạ dày hiệu quả
Uống nghệ tươi chữa đau dạ dày là phương pháp đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Những cơn đau vùng thượng vị hoặc chứng ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày sẽ được giảm thiểu nhanh chóng. Người bệnh có thể sử dụng nghệ tươi theo các cách dưới đây để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.
Nghệ tươi xay nhuyễn
Người bệnh rửa sạch nghệ vàng, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem xay nhuyễn. Sau khi xay xong thì chế thêm một chút nước đun sôi để nguội, khuấy đều và lọc lấy nước cốt. Người bệnh uống nước cốt nghệ ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, uống trước bữa ăn 15 phút, sau khoảng 6 tháng sẽ thấy bệnh đau dạ dày thuyên giảm rõ rệt.
Với những người không bị dị ứng mật ong thì có thể kết hợp sử dụng mật ong để tăng hiệu quả điều trị. Mật ong là nguồn cung cấp chất kháng sinh tự nhiên, vitamin, khoáng chất giúp tăng sức đề kháng. Cách làm cũng tương tự như trên, sau khi thu được nước cốt nghệ, người bệnh thêm vào khoảng 2 thìa mật ong, uống 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối.
Nghệ ngâm mật ong
Nghệ ngâm mật ong là phương pháp chữa bệnh dạ dày đơn giản nhưng rất hiệu quả, không những làm giảm cảm giác đầy hơi, chướng bụng mà còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Người bệnh cần chuẩn bị 1kg nghệ tươi, 1 lít mật ong (có thể điều chỉnh dựa vào nguyên liệu có sẵn), dao, kéo, lọ thủy tinh. Cách làm cụ thể như sau:
Bước 1: Cắt bỏ những phần bị hỏng của củ nghệ sau đó đem nghệ đi rửa sạch. Dùng dao thái nghệ thành những lát mỏng để thời gian ngâm nhanh hơn. Sau khi thái lát thì mang nghệ ra phơi nắng khoảng 1 tiếng để nghệ ráo nước.
Bước 2: Sau khi phơi nắng thì cho nghệ vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đổ mật ong vừa đủ ngập trên bề mặt của nghệ. Người bệnh cần bảo quản nghệ ngâm mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Nghệ tươi ngâm với mật ong 1 tháng là dùng được. Người bệnh lấy khoảng 2 thìa mật ong trong lọ cùng vài lát nghệ hòa với nước ấm, ngày uống 2 lần và uống trước bữa ăn 15 phút.
Nghệ tươi kết hợp với nước dừa
Nghệ tươi khi kết hợp với nước dừa sẽ tăng khả năng chống viêm, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có hại trong dạ dày và đường ruột nên có thể dùng để điều trị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày cũng một số bệnh lý về đường tiêu hóa khác. Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và nước dừa cụ thể như sau:
Bước 1: người bệnh chọn quả dừa tươi xanh vỏ, không quá non cũng không quá già, bên trong chứa nhiều nước, cùi không bị cứng. Tiếp đó chặt bỏ phần cuống của quả dừa tươi và chọc thủng 1 lỗ lớn.
Bước 2: đem nướng trái dừa đã đục lỗ với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 40 phút đến khi lớp vỏ quả dừa có hiện tượng cháy xém (dùng điện, bếp than, bếp ga đều được).
Bước 3: sau khi quả dừa nguội bớt, người bệnh đổ nước dừa ra bát, lấy cả phần cùi dừa để chung vào bát nước dừa. Sau đó chia bát nước dừa thành 3 phần bằng nhau để dùng 3 lần trong ngày, dùng trước bữa ăn 30 phút.
Bước 4: rửa sạch nghệ tươi rồi đem giã hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt nghệ cho ra bát, đậy kín lại. Khoảng 4h sáng hôm sau, người bệnh dậy uống nước cốt nghệ rồi đi ngủ tiếp, lấy một chiếc gối không quá dày kê ngang thắt lưng.
Người bệnh kiên trì sử dụng nghệ tươi kết hợp nước dừa nhiều ngày liên tiếp thì bệnh chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.
Lưu ý khi sử dụng nghệ tươi chữa đau dạ dày
Những người biết đến củ nghệ vàng thì chắc hẳn cũng biết đến củ nghệ đen. Tuy hình dáng bên ngoài của củ nghệ vàng và củ nghệ đen khá tương đồng nhưng tác dụng của chúng lại khác nhau, người bệnh cần hiểu rõ công dụng của từng loại để sử dụng đúng cách.
Củ nghệ vàng được biết đến với tác dụng làm mờ sẹo, vết thâm, chống viêm, kích thích mọc da non, điều trị bệnh dạ dày, giảm cholesterol xấu trong máu,… Củ nghệ đen được trồng ít hơn nghệ vàng, về công dụng thì nghệ đen được dùng để điều trị chứng đau bụng kinh, khắc phục tình trạng hoa mắt, chóng mặt, bồi bổ khí huyết,…
Đối với bệnh đau dạ dày, người bệnh không được sử dụng nghệ đen để điều trị bởi nghệ đen có công dụng phá huyết, thông kinh. Khi đi vào dạ dày, đặc tính phá huyết của củ nghệ đen sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy, người bệnh nên phân biệt rõ công dụng của nghệ đen và nghệ vàng để tránh mắc phải sai lầm trong quá trình điều trị.
Thông qua bài viết của ICondom, bạn đọc đã nắm được cách uống nghệ tươi chữa đau dạ dày hiệu quả. Củ nghệ là một nguyên liệu dễ tìm kiếm và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó chúng ta không nên bỏ qua loại nguyên liệu tuyệt vời này.
Xem thêm
Be the first to write a comment.