5/5 - (3 bình chọn)

Nạo phá thai đang trở thành một vấn nạn của nước ta. Số ca nạo phá thai hàng năm đang tăng lên một cách rõ ràng, đáng báo động. Một trong các phương pháp phá thai thường được sủ dụng đó là phương pháp hút thai. Vậy việc hút thai có nguy hiểm không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về phương pháp hút thai.

Các phương pháp hút thai hiện nay

Các phương pháp phá thai hiện nay gồm có:

– Phương pháp hút thai chân không: áp dụng với tuổi thai từ 6 tuần cho đến 12 tuần.

– Phương pháp phá thai nội khoa (sử dụng thuốc): áp dụng với tuổi thai từ 5 tuần cho đến 7 tuần.

– Phương pháp Nong và gắp thai: áp dụng với tuổi thai lớn hơn 12 tuần cho đến 17 tuần.

– Phương pháp Kovac phá thai to: áp dụng với tuổi thai từ 17 tuần cho đến 22 tuần.

Chú ý, tuổi thai ở đây được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Phương pháp hút thai chân không, hay mọi người thường gọi là hút thai, là phương pháp này sử dụng bơm hút chân không bằng tay để chấm dứt thai nghén. Phương pháp này đã thay thế cho phương pháp nong và nạo thai sử dụng thìa sắt. Đây cũng chính là phương pháp phá thai thông dụng nhất, được sử dụng trong các bệnh viện cũng như tại các phòng khám tư nhân.

Vậy việc phá thai bằng phương pháp hút thai có nguy hiểm không?

Phá thai bằng phương pháp hút thai có nguy hiểm không?

Phương pháp hút thai có có nguy hiểm không?

– Phương pháp hút thai chân không được đánh giá là một phương pháp an toàn và đáng tin cậy nhất.

– Phương pháp hút thai an toàn, không nguy hiểm khi được thực hiện bởi các nhân viên y tế đã được đào bài bản và có đầy đủ kỹ năng thực hiện thủ thuật. Đồng thời cần phải thực hiện tại cơ sở y tế đảm bảo an toàn, vô khuẩn.

Nếu như sử dụng dịch vụ tại các phòng khám không đảm bảo các yếu tố vô khuẩn, nhân viên không được đào tạo, không có kỹ năng thực hiện thủ thuật thì nguy cơ xảy ra tai biến là rất cao, rất nguy hiểm.

– Phương pháp hút thai chân không đạt hiệu quả trên 98%.

Việc phá thai trong ba tháng đầu bằng phương pháp này là thủ thuật an toàn hơn rất nhiều so với phương pháp nạo thai bằng thìa. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ các trường hợp hút thai có thể xảy ra tai biến.

Các tai biến có thể xảy ra khi hút thai

Tai biến sớm khi hút thai

Choáng sau khi hút thai

Sau khi hút thai, cơ thể bị tổn thương, mất một lượng máu nhất định, từ đó có thể làm cho sản phụ bị choáng váng.

Tai biến này không quá nguy hiểm, nhưng cần được theo dõi để có thể xử lý kịp thời nếu như tình trạng chuyển biến xấu đi.

Chảy máu khi hút thai có nguy hiểm không?

Nguy cơ chảy máu khi phá thai là rất cao dù là thực hiện theo phương pháp nào. Các bạn nữ có thể bị chảy máu không cầm, khi đó cần phải can thiệp bằng nhiều phương pháp chuyên khoa để có thể cầm máu.

Biến chứng này là hậu quả của tình trạng tử cung xơ hóa, hay do rối loạn các yếu tố đông máu, hoặc không hút hết thai.

Tình trạng chảy máu nếu không được xử lý kịp thời, làm cho sản phụ mất máu nhiều, rất có thể dẫn đến tử vong.

Thủng tử cung khi hút thai có nguy hiểm không?

Phá thai bằng phương pháp hút chân không, cũng như các thủ thuật phá thai khác chủ yếu là sử dụng dụng cụ bằng kim loại. Trong quá trình phá thai, nếu bác sĩ có sơ suất, sẽ có thể gây thủng tử cung. Ngoài ra, tai biến này cũng có thể xảy ra do tư thế tử cung bất thường.

Khi tử cung bị thủng dẫn đến chảy máu, mất máu nhiều, nhiễm khuẩn ổ bụng,…rất nguy hiểm, cần phải cấp cứu ngay.

Rách cổ tử cung

Rách cổ tử cung cũng là một trong các tai biến sớm của việc phá thai nói chung, và phương pháp hút thai chân không nói riêng.

Cổ tử cung bị rách sẽ khiến cho chảy máu, có thể làm cho bệnh nhân mất máu nhiều, rất nguy hiểm, nên cần phải được xử lý kịp thời.

Tai biến muộn khi hút thai

Nhiễm khuẩn 

Tai biến nhiễm khuẩn xảy ra do bác sĩ hay dụng cụ hoặc phòng thủ thuật không đảm bảo vô khuẩn trong quá trình tiến hành thủ thuật.

Khi bị nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như sốt cao, đau bụng dưới, có thể có khi hư mùi hôi chảy ra,… Khi này người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ biết, để được kiểm tra, sử dụng kháng sinh điều trị thích hợp. Và phải nằm theo dõi tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Không được tự điều trị tại nhà, rất nguy hiểm.

Sót thai, sót rau sau hút thai có nguy hiểm không?

Khi thực hiện phương pháp này bị thất bại sẽ dẫn đến sót thai, sót rau. Tình trạng này cũng rất nguy hiểm. Vì vậy sau khi hút xong, bệnh nhân sẽ được cho siêu âm kiểm tra lại. Nếu phát hiện còn sót thai, sót rau thì phải tiến hành hút lại ngay.

Dính buồng tử cung

Khi thực hiện thủ thuật hút thai, các bác sĩ thông thường sẽ cố gắng làm thật sạch bên trong, nhưng lại không thể nhìn vào bên trong, vì thế có thể khiến cho niêm mạc tử cung tổn thương, gây dính buồng tử cung.

Việc xử lý tai biến này cũng không quá khó. Bác sĩ sẽ đặt dụng cụ tử cung vào trong để tách tử cung ra, kết hợp cho bệnh nhân uống thuốc nội tiết để giúp niêm mạc phát triển, dày trở lại.

Tuy nhiên nếu không được xử lý kịp thời, thì việc buồng tử cung bị dính sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Hút thai có gây vô sinh không?

Nhiễm khuẩn sau hút thai có thể làm cho vòi trứng hai bên bị tắc nghẽn, khi đó trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ thai được. Dính buồng tử cung nếu không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không có kết quả cũng sẽ dẫn đến vô sinh.

Việc nạo hút thai nhiều lần sẽ làm cho niêm mạc tử cung mỏng, cũng như các tai biến của việc nạo hút thai có thể làm cho các chị em khó có thai trở lại, hoặc dễ bị sảy thai tự nhiên, hay sinh non. Mặt khác, khi các cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm, đồng nghĩa với việc các vi khuẩn có hại sẽ phát triển ngăn cản tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh, do đó có thể gây vô sinh.

Chắc hẳn bây giờ mọi người đã biết được câu trả lời cho câu hỏi hút thai có nguy hiểm không? Hút thai bằng chân không là một phương pháp phá thai phổ biến và tương đối an toàn hiện nay, đối với thai từ 12 tuần trở xuống.. Tuy nhiên vẫn có thể có tai biến xảy ra. Chính vì vậy thủ thuật này cần được tiến hành tại các cơ sở chuyên khoa y tế đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật và đảm bảo điều kiện vô khuẩn. Đồng thời người thực hiện thủ thuật phải là người được đào tạo, có kỹ năng tốt. Chỉ có như vậy mới có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai biến.