Rate this post

Khi mang thai, vấn đề huyết áp của mẹ bầu cần được quan tâm. Bởi giai đoạn này, lưu lượng máu bơm tới các cơ quan có xu hướng tăng lên gây ra hiện tượng tim đập nhanh, không đều. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ trong và sau quá trình sinh nở. 

Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Mức huyết áp của người bình thường là từ 110/70 cho đến 120/80, đối với phụ nữ mang thai là dưới 140/90. Nếu vượt hơn con số này tức là huyết áp đang tăng cao, sản phụ có nguy cơ mắc tiền sản giật bất cứ lúc nào.

Trường hợp huyết áp tới 100mmHg, lúc này triệu chứng hoa mắt, chóng mặt tăng cao. Mẹ bầu rất dễ té ngã, gây chấn thương và ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí có thể xảy thai ngoài ý muốn. Việc thường xuyên kiểm tra huyết áp ở phụ nữ mang thai là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

Huyết áp cao gây chóng mặt ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân gây ra cao huyết áp ở nữ giới khi mang thai

–  Do mắc bệnh cao huyết áp mãn tính từ trước khi mang thai.

–  Phụ nữ có tiền sử tiểu đường sẽ có nguy cơ cao tăng huyết áp trong thai kỳ

–  Những người mắc các bệnh lý về thận: Viêm thận mãn, viêm thận cấp, suy thận… cũng có nguy cơ mắc cao huyết áp khi mang thai. 

Những biến chứng nguy hiểm

–  Nhiễm độc thai nghén: Huyết áp ở phụ nữ mang thai tăng cao mà không được điều trị tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi đặc biệt gây nên biến chứng nhiễm độc thai nghén.

–  Tiền sản giật: Tiền sản giật nếu không được ứng cứu kịp thời sẽ đẫn đến sản giật. Đây là nguyên nhân chính gây tử vong mẹ, tử vong thai nhi, thai chậm phát triển trong tử cung hoặc chậm phát triển trí nào sau này.

–  Sản giật: Thường xảy ra ở thời kỳ cuối của thai nghén, trong khi chuyển dạ và sau sinh với các triệu chứng toàn thân nguy hiểm như co cứng, cắn phải lưỡi, co giật mạnh, hôn mê… Hiện tượng này nếu không được xử lý thì dẫn đến suy tim, phù phổi, chảy máu não thậm chí tử vong.

Khám thai và đo huyết áp định kỳ là điều cần làm với phụ nữ mang thai

Vì vậy, khám thai và kiểm tra huyết áp định kỳ là điều cần làm đối với nữ giới khi mang thai. Từ đó mẹ bầu sẽ có được những điều chỉnh phù hợp trong sinh hoạt, để có một thai kỳ khoẻ mạnh, an toàn 

Một số giải pháp giúp ổn định huyết áp ở phụ nữ mang thai

– Ăn uống đủ chất và đặc biệt bổ sung thêm nhiều sắt

– Chế độ ngủ nghỉ hợp lý, tránh thức khuya, lao động nặng.

– Tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên, hạn chế xúc động và stress.

– Khám định kỳ và đo huyết áp đều đặn để theo dõi sát sao tình trạng của mẹ và thai nhi.