Rate this post

Trên các nhóm, diễn đàn về sức khỏe phụ nữ một chủ đề được rất nhiều chị em quan tâm là khám phụ khoa bằng kẹp mỏ vịt có đau không? Bài viết dưới đây ICondom sẽ giải đáp rõ điều này.

Các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo phụ nữ nên đi khám phụ khoa 6 tháng/ lần. Với những phụ nữ đã quan hệ tình dục thì việc khám phụ khoa lại càng quan trọng hơn. Khi đi khám phụ khoa rất nhiều chị em cảm giác ám ảnh với một dụng cụ là kẹp mỏ vịt.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt là gì?

Khám phụ khoa là hình thức kiểm tra bộ phận sinh dục của nữ giới, xác định kích thước, vị trí của bộ phận chính là cổ tử cung, buồng trứng… từ đó phát hiện những tác nhân gây viêm nhiễm, bệnh đường tình dục để có cách điều trị phù hợp.

Khám phụ khoa bao gồm: Khám bên ngoài, khám âm đạo, khám tử cung, xét nghiệm dịch âm đạo, nước tiểu và tế bào tử cung, máu.

Tại sao kẹp mỏ vịt là thiết bị khám phụ khoa?

Mỏ vịt là dụng cụ y khoa chuyên dùng khám phụ khoa cụ thể là âm đạo của phụ nữ. Khám mỏ vịt là việc các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ khám phụ khoa là mỏ vịt để đưa vào âm đạo của phụ nữ.

Gọi là mỏ vịt vì dụng cụ này khá giống với mỏ vịt. Trước đây kẹp mỏ vịt thường được làm bằng kim loại, khi sử dụng phải được tiệt trùng kĩ lưỡng. Hiện nay, một số cơ sở đã dùng mỏ vịt bằng nhựa, mềm dẻo, không độc hại và chỉ dùng 1 lần. Vì thế phụ nữ sẽ không phải lo ngại về nguy cơ lây nhiễm bệnh phụ khoa.

Trước khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt, bác sĩ sẽ chọn và điều chỉnh kích thước mỏ vịt phù hợp với âm đạo của chị em. Hiện nay mỏ vịt được làm từ nhựa PS 100% không gây kích ứng niêm mạc âm đạo, không độc, có tính dẻo, có độ trơn cao không gẫy vỡ khi sử dụng.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt thực hiện cho đối tượng nào?

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt không phải chị em nào đi khám bác sĩ cũng thực hiện. Chia làm 2 nhóm đối tượng là nhóm người chưa lập gia đình và nhóm người đã lập gia đình đã quan hệ tình dục nhiều. 

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt thường áp dụng với phụ nữ đã lập gia đình. Còn với phụ nữ chưa lập gia đình bác sĩ sẽ khám ngoài âm đạo, không có can thiệp sâu hơn vào bên trong để không ảnh hưởng đến màng trinh.

Trong trường hợp chị em có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa, khí hư ra bất thường thì bác sĩ sẽ can thiệp sâu hơn để phát hiện bệnh.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không?

Sau khi đã khám bên ngoài vùng kín các bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt bôi trơn vào âm đạo của bạn. Sử dụng mỏ vịt tách các ngóc ngách của âm đạo ra và xem xét.

Khi đưa mỏ vịt bằng kim loại vào âm đạo của nữ giới, ban đầu chị em sẽ có cảm giác lạnh buốt, gây đau đớn. Hiện nay mỏ vịt bằng nhựa dẻo vào âm đạo sẽ khiến bạn khó chịu một chút nhưng không gây đau đớn quá nhiều, sau khi âm đạo quen với sự có mặt của “vật lạ” này thì cảm giác sẽ biến mất.

  • Bạn hãy nói cho bác sĩ biết những bất thường ở âm đạo, để bác sĩ điều chỉnh kích thước, vị trí của mỏ vịt đến vị trí bạn yêu cầu để khám kĩ hơn vùng đó.
  • Nếu bạn muốn nhìn thấy cổ tử cung của bạn thì có thể nói với bác sĩ khám phụ khoa. Họ sẽ cho bạn nhìn thấy chúng bằng cách sử dụng một tấm gương soi.
  • Bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc thìa nhỏ hoặc bàn chải nhỏ để lấy mẫu tế bào tử cung của bạn. Mẫu này được dùng để tiến hành làm xét nghiệm Pap để xác định có dấu hiệu tiền ung thư hay ung thư cổ tử cung nào không.
  • Nếu bạn có dấu hiệu khí hư bất thường hoặc mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì cần cho bác sĩ phụ khoa biết. Bác sĩ sẽ dùng tăm bông lấy dịch nhầy cổ tử cung, xét nghiệm để xác định xem bạn có bị lây nhiễm qua đường tình dục không.

Đa phần các chị em đều lo lắng khám phụ khoa bằng mỏ vịt sẽ gây đau đớn, khó chịu, phức tạp nên ngại ngùng việc đi khám. Đến lúc cơ quan sinh dục có dấu hiệu bất thường đi khám, bệnh đã khá nặng, không những mất nhiều thời gian tiền bạc để chữa trị mà ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.