5/5 - (1 bình chọn)

Ngứa rát vùng kín sau quan hệ là triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên có nhiều chị em phụ  nữ vẫn thấy ngứa vùng kín dù không quan hệ tình dục. Điều này có bất thường không? Vicare giúp bạn giải đáp thắc mắc với bài viết dưới đây

Các nguyên nhân gây ngứa vùng kín 

Viêm nhiễm

Viêm nhiễm là một nguyên nhân gây ngứa vùng kín phổ biến. Có nhiều tác nhân viêm nhiễm gây ngứa rát vùng kín như: virus, vi khuẩn, nấm men, kí sinh trùng… Mỗi tác nhân gây viêm nhiễm sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Thường nhiễm chlamydia và lậu không biểu hiện rõ ràng, thỉnh thoảng mới gây ra ngứa vùng kín 

Cảm giác đau rát do viêm nhiễm tăng lên khi quan hệ tình dục, khi đi vệ sinh. Khí hư ra bất thường, khí hư có màu trắng đục nếu do nhiễm nấm, khí hư có màu xám và mùi tanh  nếu do nguyên nhân vi khuẩn. 

Để biết chắc chắn là do nguyên nhân gì thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được làm xét nghiệm chẩn đoán và lựa chọn thuốc kháng sinh điều trị thích hợp. 

Các kích ứng từ bên ngoài vùng kín

Các kích thích trực tiếp vào vùng kín là một nguyên nhân gây khó chịu, ngứa vùng kín. Mặc quần quá chật, bó sát làm kích thích ma sát vào vùng kín gây ngứa rát khó chịu.

Việc mặc đồ tập lâu, không thay đồ tập sau khi hoạt động làm vùng kín bị kích thích gây ngứa rát. Đặc biệt nếu mặc đồ tập có ngấm mồ hôi lâu thì sẽ làm tăng sản sinh vi khuẩn, nấm … ở vùng kín do trong mồ hôi có nhiều chất tiết và vi khuẩn trên đó. Vì vậy sau khi tập thể dục về bạn nên đi tắm, thay đồ sạch sẽ để giữ vùng kín được sạch sẽ thoáng mát. 

Sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh vùng kín chuyên dụng là cần thiết, tuy nhiên cần lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Nếu sau khi sử dụng bạn thấy ngứa vùng kín, kèm cảm giác nóng rát thì cần ngưng sử dụng vì đó là biểu hiện bạn không phù hợp với sản phẩm đó. Hãy lựa chọn những loại dung dịch vệ sinh có pH bằng với pH âm đạo. 

Sự thay đổi nội tiết gây ngứa vùng kín

Thay đổi hormone trong cơ thể gặp ở nhiều giai đoạn của cuộc sống. Những người phụ nữ trải qua giai đoạn mang thai, đang trong thời kì dùng thuốc tránh thai, hay đang ở giai đoạn thời kì tiền mãn kinh , mãn kinh đều có thể gặp phải triệu chứng thay đổi ở vùng kín. 

Sự thay đổi của hormone làm vùng kín cảm thấy bị khô, thường xuyên thấy nóng rát khó chịu. Đặc biệt những phụ nữ ở giai đoạn có sự thay đổi hormone này rất dễ bị nhiễm các tác nhân gây bệnh nên cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ. 

Việc thay đổi ở vùng kín này không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu bạn thấy dấu hiệu bất thường như ngứa rát nhiều, đau vùng kín, hoặc quá lo lắng thì nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra chính xác nhất. 

Bệnh ngoài da

Có những cảm giác ngứa vùng kín nhưng thực ra không phải do vùng kín, đó là do những kích ứng da ở những vùng da xung quanh vùng kín làm nhiều chị em nhầm tưởng. Những bệnh ngoài da thường gặp như chàm, vảy nến, … là những bệnh ngoài da thường gặp gây ngứa nhiều. Những bệnh này nếu không được điều trị sớm thì có thể lan vào âm đạo gây bệnh ở vùng âm đạo. 

Những bệnh da liễu này cần được điều trị sớm, dứt điểm để không lây lan đến các vùng da khác của cơ thể và để nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Không quan hệ tình dục nhưng ngứa vùng kín, phải làm sao?

Việc ngứa vùng kín gây rất nhiều khó chịu nên việc điều trị để dứt điểm là rất quan trọng. Có những biện pháp đơn giản sau giúp cải thiện bệnh:

  • Điều trị các bệnh ngoài da nếu có: các bệnh ngoài da như chàm, vảy nến, eczema… cần được điều trị sớm và dứt điểm để không lây lan ra các vùng da khác và âm đạo. 
  • Tắm rửa sạch sẽ sau khi tập thể dục và hoạt động nhiều: hoạt động thể lực ra mồ hôi nhiều sẽ làm quần áo bị thấm mồ hôi. Vì vậy sau khi tập cần thay quần áo và tắm rửa sạch sẽ để vùng kín được khô thoáng, tránh hiện tượng ngứa rát
  • Luôn giữ vùng kín sạch sẽ, khô thoáng: vùng kín ẩm ướt là nguyên nhân gây vi khuẩn, nấm men sinh sôi ở âm đạo, vì vậy hãy luôn giữ vùng kín khô thoáng. Sử dụng những dung dịch vệ sinh nhẹ nhàng phù hợp với pH âm đao. Trong kì kinh nguyệt cần thay băng vệ sinh mỗi 6 tiếng / lần và vệ sinh tắm rửa sạch sẽ.
  • Để hạn chế ngứa vùng kín, không nên mặc quần áo quá chật, không cào gãi vùng kín để gây tổn thương xước sát vùng kín. 
  • Nếu bạn đang điều trị viêm nhiễm vùng kín thì nên hạn chế quan hệ tình dục trong giai đoạn này.

Cần đi khám bác sĩ nếu bạn thấy có bất thường như: vùng kín ra khí hư quá nhiều, có mùi khó chịu, màu khác lạ: xanh, đỏ thẫm…