Rate this post

Nội soi gây mê đại tràng là một phương pháp hiện đại giúp bác sĩ quan sát kỹ hơn đại tràng và trực tràng nhằm phát hiện những bất thường để kịp thời điều trị. Dưới đây là một vài kinh nghiệm nội soi gây mê đại tràng ở Bệnh viện Triều An mà người bệnh không nên bỏ qua.

Tại sao cần nội soi gây mê đại tràng?

Nội soi đại tràng để chẩn đoán các bệnh viêm, u, polyp, túi thừa ở trực tràng và đại tràng bằng cách đưa ống soi mềm có đường kính 12 mm từ hậu môn lên trực tràng và hết khung đại tràng.

Soi đại tràng khó hơn soi dạ dày vì đại tràng có nhiều chỗ gấp góc khó vượt qua. Bệnh nhân cảm giác khó chịu hơn do phải bơm hơi làm căng chướng ruột. Chính vì vậy thủ thuật nội soi gây mê đại tràng ngày càng được áp dụng rộng rãi giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn. 

Ngoài ra, việc nội soi đại tràng còn giúp tầm soát phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm. Tuỳ vào thể trạng của mỗi người mà bạn nên đi nội soi đại tràng để kiểm tra sức khỏe của mình mỗi năm một lần.

Khi nào nên nội gây mê đại tràng ?

Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe dưới đây thì bạn nên đi nội soi gây mê đại tràng ngay:

– Đau quặn bụng từng cơn hoặc đau lâm râm

– Thay đổi thói quen đi đại tiện hằng ngày hoặc thường xuyên đi đại tiện ra máu.

– Bị sút cân mà không rõ nguyên nhân

– Thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt

– Các trường hợp đang theo dõi bệnh viêm loét đại tràng, nghi ngờ bị ung thư đại trực tràng hoặc bị các bệnh lý về đại tràng nên đi thực hiện nội soi gây mê đại tràng.

Kinh nghiệm nội soi gây mê đại tràng ở bệnh viện Triều An

Hoạt động từ tháng 7 năm 2001, bệnh viện Triều An là bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y Tế công nhận “đa chuyên khoa sâu” và có quy mô lớn nhất Việt Nam. Bệnh viện Triều An phục vụ cho mọi đối tượng bệnh nhân với chất lượng dịch vụ tốt và chi phí hợp lý.

Đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng giàu kinh nghiệm và đam mê với nghề, với nhiều trang thiết bị kỹ thuật y học hiện đại, luôn hướng đến hiệu quả điều trị tốt nhất. Bệnh viện hiện có quy mô gần 400 giường, với 8 phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, bệnh viện khách sạn và 16 khoa.

Trước khi đi nội soi gây mê đại tràng tại bệnh viện Triều An, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

– Người bệnh sẽ phải làm sạch ruột theo hướng dẫn của bác sĩ bằng cách uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với khoảng 1 lít nước, đi đại tiện nhiều lần cho tới khi nước trong. Thủ thuật này thường được thực hiện ngay tại bệnh viện và mất khoảng 2 giờ.
– Với nội soi đại tràng gây mê, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất là 12 tiếng trước khi thực hiện nội soi. Đặc biệt không nên ăn các loại thức ăn có chất xơ 1 ngày trước khi đi nội soi.
– Người bệnh cũng nên thông báo cho bác sĩ biết về loại thuốc hiện đang sử dụng, bao gồm cả chất bổ sung và các loại thảo dược, để được biết có nên tạm ngừng sử dụng hay không. Đồng thời cần báo cho bác sĩ biết nếu bị dị ứng với bất cứ loại thuốc nào. Nên ngừng các thuốc có chứa sắt trước 3 – 4 ngày và ngừng uống các thuốc nhuận tràng 1 – 2 ngày trước nội soi đại tràng

– Không dùng chất kích thích, các loại đồ uống có ga, có màu, không ăn những đồ xơ cứng mà chỉ ăn thức ăn mềm trước ngày soi.

– Thời gian gây mê ngắn, chỉ tầm 10 – 15 phút, 3-5 phút sau khi nội soi đại tràng người bệnh có thể tỉnh lại. 

– Ưu điểm của phương pháp này là bạn sẽ không cảm thấy khó chịu và đau đớn gì. Nhưng nhược điểm là bạn không thể tương tác được với thầy thuốc trong quá trình soi. Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân sẽ có cảm giác đầy hơi do trước đó bác sĩ đã tiến hành bơm hơi vào bụng trước khi kiểm tra.

Thông tin về Bệnh viện Triều An

– Địa chỉ: số 425 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0283 7508 888

– Thời gian làm việc:

+ Thứ Hai – Thứ Sáu: Sáng 06:30 – 11:00, Chiều 13:00 – 16:00
+ Thứ Bảy: Sáng 07:15 – 11:15, Chiều 13:30 – 16:00