5/5 - (1 bình chọn)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì sữa mẹ thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy trong 6 tháng đầu đời, các bà mẹ hãy nuôi con sữa mẹ hoàn toàn. Để hiểu rõ hơn về việc cho con bú trong 6 tháng đầu, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Lợi ích của việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Trong sữa mẹ chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Đồng thời giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch tốt hơn, ít có khả năng bị dị ứng hay nhiễm khuẩn. Một số dưỡng chất có trong sữa mẹ như: protein, sắt, calo, lipit, vitamin A, C, D, lactose,…

Cho con bú bằng sữa mẹ giúp cho tình cảm hai mẹ con gắn kết với nhau hơn. Mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi được cho con bú, nuôi con bằng dòng sữa ngọt ngào của mình. Bé sẽ cảm thấy được yêu thương, nâng niu và cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho bé.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ lấy lại vóc dáng nhanh hơn sau sinh. Không những thế cho con bú hàng ngày giúp mẹ giảm thiểu tối đa tình trạng viêm, tắc tuyến vú và ung thư vú.

Làm thế nào để cho con bú đúng cách

Mẹ cần phải chú ý để cho con bú đúng cách. Để khi bé bú mẹ và mẹ đều cảm thấy cảm thấy thoải mái dễ chịu.

  • Giữ trẻ: Bạn bế bé lên cho bé quay mặt hướng về phía người của mẹ. Nâng nhẹ đầu bé để cho cằm chạm vào ngực của mẹ, mũi không bị chặn bởi bầu ngực vì như vậy sẽ làm bé khó thở, ngạt thở. Lưu ý để đầu bé hơi ngả về phía sau.
  • Khuyến khích trẻ há miệng: Hãy khuyến khích trẻ phát huy hết bản năng vốn có của một con người. Vì thế, mẹ hãy để cho bé tự há miệng để bú bằng cách sử dụng núm vú của mẹ chạm vào môi, cằm hay mũi bé. Khi này bé sẽ ngửi thấy mùi sữa và há miệng rộng để bú.
  • Ngậm núm vú: Khi bé đã há miệng để chuẩn bị ngậm núm vú mẹ sẽ đưa núm vú về phía bé. Để bé ngậm hết phần đầu vú và phần lớn quầng thâm quanh vú (nhũ hoa). 
  • Kiểm tra tư thế ngậm núm: Mẹ nên kiểm tra xem tư thế bú của con đã thoải mái chưa, bé có cảm thấy đau hay khóc chịu không. Mẹ nên bế bé sát vào tròng người mẹ. Khi bé bú đúng tư thế và thoải mái mẹ sẽ có cảm giác sữa chạy trong bầu ngực mẹ. Bé sẽ mút và nuốt sữa rất nhịp nhàng.
  • Tiếp tục cho bú: Hãy tiếp tục cho trẻ bú đến khi trẻ cảm thấy no và tự nhả vú của mẹ ra. Đối với trẻ nhỏ, số lần bú trong một ngày sẽ nhiều hơn. Khi lớn dần, bé có thể chỉ cần 10 phút để có thể bú no..
  • Kết thúc quá trình cho bú: Khi bé no thì sẽ tự động kết thúc quá trình bú của mình. Nếu bạn không muốn tiếp tục cho con bú nữa vì một lý do nào đấy thì nên nhẹ nhàng kéo núm vú ra để bé không bị giật mình. Nếu làm nhanh và mạnh bé giật mình có thể dẫn đến sặc sữa. Lưu ý là nếu chưa được bú no, một số bé sẽ phản ứng rất gay gắt.

Một số bé thường bị sặc khi bú mẹ có thể do sữa mẹ về nhanh và nhiều hoặc do bé chưa bú đúng tư thế. Để hạn chế tình trạng này khi cho bé bú mẹ nên dùng 2 ngón tay kẹp gần đầu ti để kiểm soát lượng sữa về. Nên cho bé nằm nghiêng từ 30-45 độ so với lưng mẹ. Ngoài ra, lưu ý không nên cho bé bú ngửa hoặc khi bé đang ngủ.

Tất cả các bà mẹ đều có đủ sữa để nuôi con và cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì vậy, hãy dành những dòng sữa ngọt ngào, đầy yêu thương cho con yêu của bạn.. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thiết thực và hữu ích.