5/5 - (1 bình chọn)

Đi kèm sự phát triển của xã hội là hàng loạt các loại bệnh liên quan đến sức khỏe của con người. đã từ lâu vấn đề sức khỏe luôn được đề cao và xem trọng. Bạn có bao giờ đến bệnh viện và làm một số xét nghiệm trong đó có xét nghiệm lượng đường trong máu hay nước tiểu vậy bạn có biết cụ thể lượng đường trong nước tiểu là gì không? và bao nhiêu là bình thường bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn.

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index), là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Theo đó, chỉ số GI của một thực phẩm được phân loại: thấp, trung bình hoặc cao. Chỉ số đường huyết của người bình thường là 70mg, cao là từ 181 trở lên, chỉ số đường huyết thay đổi trước khi ăn, sau khi ăn tùy thuộc vào thực phẩm mà bạn dung nạp trong bữa ăn.

Chỉ số GI của một thực phẩm được phân loại: thấp, trung bình hoặc cao. 

Thay đổi trong các trường hợp sau:

1. Sinh lý

 • tăng sau khi ăn xúc động mạnh.
 • giảm khi nhịn đói lâu ngày.

2. Bệnh lý

 • tăng trong bệnh đái tháo đương, cường giáp trạng, u thâng kinh thiểu năng gan.
 • giảm trong thiểu năng tuyến yên, tuyến nhượng thận dùng quá nhiều insulin.

Bình thường không có glucose trong nước tiểu. Có thể có gulose nước tiểu dạng vết khi mang thai.

Thực phẩm có chỉ số Glucose cao thường chứa loại đường glucose hấp thu nhanh. Có nghĩa là sau khi ăn các thực phẩm giàu đường, thì mức đường trong máu sẽ tăng lên rất nhanh, nhưng cũng giảm nhanh ngay sau đó. Trong khi đó, các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ tốt hơn vì mức đường được tăng lên từ từ đều đặn và cũng giảm xuống một cách chậm rãi, giúp giữ được nguồn năng lượng ổn định, có lợi hơn cho sức khỏe và trí não và tất nhiên chúng ta sẽ không lo mắc các bệnh liên quan đến chỉ số đường huyết. Với bệnh nhân tiểu đường, việc phải bắt buộc dùng các loại thức ăn chỉ số glucose thấp làm cho dễ kiểm soát hơn, vì sẽ tăng từ từ sau ăn chứ không tăng vọt một cách đột ngột. Ngoài ra, thực phẩm có chỉ số thấp còn cải thiện chuyển hóa lipid, đặc biệt đối với bệnh tiểu đường týp 2.

Chỉ số đường huyết của mỗi người biến động từ trước khi ăn đến sau khi ăn.

Chỉ số đường huyết an toàn là bao nhiêu?

 • Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).
 • Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l).
 • Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).

Tùy lứa tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ các biến chứng… mà mức đường trong cơ thể an toàn của mỗi người bệnh có thể khác nhau nhưng không nhiều.

Đọc kết quả xét nghiệm đường huyết như sau

 • Đường huyết thấp: Dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l)
 • Đường huyết bình thường (khi đói): Từ 70 mg/dl tới dưới 130 mg/dl (4,0 ->7,2mmol/l)
 • Đường huyết chấp nhận được: Từ 130 mg/dl -> 180 mg/dl (7,2 ->10 mmol/l) khi no- 2 tiếng sau ăn
 • Đường huyết cao: lớn hơn 181 mg/dl (10,1 mmol/l) 

Để có một cuộc sống an lành và khỏe mạnh chúng ta cần phải quan tâm đến sức khẻo của mình hơn. một cuộc sống chỉ trọn vẹn khi chúng ta có đủ năng lượng và thể lực làm những việc mình yêu thích. Nếu bạn đang mắc một số căn bệnh trên thì đừng quá lo lắng, chẳng gì là không thể khi  bạn quyết tâm thay đổi và chữa trị.