5/5 - (1 bình chọn)

Một mái tóc dày đẹp bồng bềnh luôn là niềm ao ước đối với mỗi người, đặc biệt là ở nữ giới . Bởi vậy, “rụng tóc”  luôn là nỗi ám ảnh đáng sợ đối với những bệnh nhân điều trị ung thư vú, điều này ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người bệnh, gây cản trở trong quá trình điều trị. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tóc rụng trong quá trình điều trị bệnh ung thư vú và có những biện pháp nào có thể khác phục hiện tượng này.

Nguyên nhân vì đâu trong quá trình điều trị lại gây ra rụng tóc?

Đầu tiên bạn phải hiểu rõ rằng bệnh ung thư vú không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc mà chính xác nguyên nhân gây ra tóc rụng là do những thành phần thuốc trong quá trình điều trị.

Hợp chất trong thuốc sẽ không chỉ làm cản trở quá trình sinh sôi của tế bào ung thư trong cơ thể mà bên cạnh đó khiến cho những tế bào trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng theo, đặc biệt là những tế bào có khả năng sinh trưởng nhanh như chân tóc, làm cho tóc ngày càng bị yếu đi và khiến tóc của bạn rụng. Bên cạnh đó, việc ma sát giữa tóc và gối cũng làm cho tóc rụng càng nhanh hơn. Không chỉ làm cho tóc rụng mà màu tóc cũng bị thay đổi theo, tóc sẽ chuyển từ màu đen thành màu xám.

Sau thời gian điều trị ung thư vú bằng hóa chất khoảng 2 – 4 tuần khiến cho tóc thưa dần và tình trạng rụng tóc sẽ xảy ra. Tình trạng rụng tóc nhiều hay ít  phù thuộc vào sức đề kháng và tình trạng sức khỏe của mỗi người và ảnh hưởng của thuốc đến cơ địa của từng người.

Vậy một câu hỏi được đặt ra là: sau thời gian bao lâu thì tóc sẽ lại phục hồi. Bạn không phải lo sợ rằng tóc sẽ mất vĩnh viễn trong quá trình điều trị bởi vì sau khi quá trình này kết thúc thì tóc sẽ mọc lại bình thường như trước. Có thể là một vài tuần, có thể là thời gian lâu hơn đến vài tháng, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng khác nhau của mỗi bệnh nhân.

Chăm sóc tóc như thế nào sau quá trình điều trị?

Để hạn chế việc rụng tóc nhiều hơn và giúp cho tóc mọc nhanh hơn sau quá trình điều trị thì người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp như sau:

– Dùng túi nước đá chườm trên đầu: bằng cách này giúp da đầu lưu thông máu tốt hơn, vừa ngăn ngừa tóc rụng vừa kích thích cho tóc mọc nhanh hơn.

– Tuyệt đối nói không với những hóa chất tạo kiểu tóc: nhuộm, uốn,…

– Khi chải đầu nên sử dụng lược thưa, sử dụng dầu gội đầu có tính chất nhẹ như dầu gội đầu giành cho em bé,… và thường xuyên massage để giúp máu lưu thông tốt hơn.

– Bảo vệ tóc khi đi ra ngoài tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, khói, bụi,…

– Một mái tóc ngắn không chỉ giúp bạn dễ dàng khi chăm sóc mà còn tạo cảm giác nhiều tóc hơn.

– Sử dụng những thực phẩm tốt cho việc mọc tóc: đậu đen, mè đen, cá hồi,khoai lang,…những thực phẩm này kích thích lưu thông máu cho da đầu, giúp tóc mọc nhanh hơn.

– Có thể sử dụng tóc giả nếu như quá trình mọc tóc của bạn quá chậm tuy nhiên không nên sử dụng trong thời gian dài gây bí bách da đầu, ảnh hưởng việc mọc tóc.

Rụng tóc là điều không thể tránh khỏi trong quá trình điều trị bởi vậy nên người bệnh không nên quá lo lắng, mang tâm lý nặng nề gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Người nhà bệnh nhân nên quan tâm động viên và bản thân người bệnh nên giữ tinh thần lạc quan vui vẻ giúp cho việc điều trị kết thúc tốt đẹp.