2.2/5 - (13 bình chọn)

Có bao giờ bạn tò mò về khứu giác của bản thân, thắc mắc mũi ngửi được bao nhiêu loại mùi? Rất nhiều điều thú vị về chiếc mũi mà chúng ta chưa biết như mũi phân biệt mùi bằng cách nào, có bao nhiêu loại mùi mà mũi nhận biết được… sẽ được bật mí trong bài viết sau đây!

Cấu tạo mũi

Mũi là cơ quan khứu giác của cơ thể, giúp chúng ta ngửi thấy mùi của vạn vật xung quanh. Mũi của mỗi người bình thường bao gồm 2 hố, thường gọi là hố, được ngăn cách bằng 1 vách sụn.

Chức năng chính của mũi là dùng để hít thở và để cảm nhận mùi. Từ khi sinh ra chúng ta đã bắt đầu dùng mũi để “ngửi” – cảm nhận mùi của mọi thứ xung quanh tỏa ra.

Lớn dần lên, não bộ và quá trình học hỏi giúp mũi phân biệt mùi rõ ràng hơn, vì thế ta có cảm giác khó chịu khi ngửi thấy mùi hôi, sảng khoái dễ chịu khi thấy mùi thơm. Hầu như chúng ta đều biết điều này nhưng ít ai biết chính xác rằng mũi ngửi được bao nhiêu loại mùi.

Mũi phân biệt mùi như thế nào?

Sở dĩ mũi của chúng ta có thể ngửi và phân biệt được các loại mùi là nhờ vào cấu tạo đặc biệt của bộ phận này. Trong mũi có lớp niêm mạc nhầy bao phủ. Khi mùi trong không khí đi vào lỗ mũi theo ngách trên sẽ tác động vào các mặt của đoạn thần kinh khứu giác ở vị trí lớp niêm mạc mũi. Đây chính là lúc mũi ngửi mùi.

Vậy mũi phân biệt mùi như thế nào? Tại não bộ của chúng ta có một khu vực được gọi là “trung khu mùi”. Nơi này sẽ tiếp nhận thông tin từ thần kinh khứu giác bên trong mũi và phân tích chúng. Chúng ta có thể phân biệt được rất nhiều loại mùi khác nhau nhờ vào cấu tạo tế bào của thụ thể khứu giác – các tế bào lưỡng cực với đường kính từ 5 – 10 micromet.

Điều thú vị là mỗi người có khoảng 1 tỷ tế bào khứu giác hình thoi, trên bề mặt của chúng có cấu tạo mặt lông rất nhỏ, khoảng 0,3 micromet làm nghiệm vụ phủ dày niêm mạc khứu giác.

Tế bào khứu giác hình thoi giúp tăng diện tích tiếp xúc với mùi từ không khí lên tới 500 – 700 cm². Từ đó, kích thích hóa học ứng với từng mùi sẽ nhanh chóng được chuyển tiếp lên trên não bộ. Cấu tạo thú vị của mũi cũng giúp cho bộ phận này gần như là nơi nhạy cảm nhất trong số tất cả các giác quan của con người.

Mũi ngửi được bao nhiêu loại mùi?

Theo nghiên cứu của một nữ giáo sư (Leslie Vosshall) tại Trường Đại học Rockefeller, Mỹ chỉ ra rằng mũi ngửi và phân biệt được khoảng 1 nghìn tỷ loại mùi khác nhau. Đây là một phát hiện thú vị về năng lực khứu giác của con người.

Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều có đủ và có thể cảm nhận được tất cả theo như nghiên cứu. Mỗi người sẽ có thế mạnh và khả năng phân biệt mùi khác nhau dựa trên rất nhiều yếu tố tác động như: gene di truyền, cơ địa, môi trường sống, tinh thần…

Khứu giác của mỗi người sẽ có sự thay đổi nhất định trong quá trình trưởng thành nhưng không quá rõ rệt thì tức là phát triển bình thường. Nếu việc mũi phân biệt mùi thay đổi rõ rệt ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn thì tốt nhất nên thăm khám càng sớm càng tốt.

Bởi khứu giác quá nhạy bén hoặc quá kém cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Một số dẫn chứng xác thực như:

– Mũi ngửi mùi lạ thường xuyên, phân biệt được mùi mà rất ít người xung quanh có thể ngửi thấy có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ.

– Có thể tưởng tượng được mùi mà mũi ngửi thấy có thể là dấu hiệu của bệnh tiền đình.

– Khả năng mũi phân biệt mùi quá kém có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Trên đây là những thông tin thú vị giải đáp phần nào thắc mắc mũi phân biệt mùi như thế nào, mũi ngửi được bao nhiêu mùi cùng với dấu hiệu khứu giác cảnh báo sức khỏe gặp vấn đề.

Hãy bảo vệ khả năng ngửi của mũi để tận hưởng được nhiều mùi vị khác nhau bằng cách vệ sinh mũi sạch sẽ, không cạy/ngoáy mũi làm tác động tiêu cực tới lớp niêm mạc mũi.