Rate this post

Ung thư trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Bệnh được chia thành các giai đoạn khác nhau tùy theo diễn tiến của bệnh. Giai đoạn 3 đánh dấu sự chuyển biến rõ rệt của bệnh trước khi sang giai đoạn cuối.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, khả năng điều trị và sống thêm của bệnh nhân sẽ được khoảng bao lâu? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để làm rõ câu hỏi này nhé!

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng là 1 bệnh mà tế bào ung thư phát triển bên trong lòng trực tràng, từ các tế bào biểu mô tuyến lót trong lòng trực tràng, tế bào ung thư có tên gọi là tế bào carcinoma tuyến. Các tế bào này sinh sản rất nhanh tạo thành một khối bướu sùi như bông cải hay tạo một vết loét. 

khối bướu tăng kích thước dần dần, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó chịu khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ và ung thư trực tràng được chẩn đoán.

Ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm

Các giai đoạn của ung thư trực tràng

Về tiến triển, ung thư trực tràng sẽ trải qua 5 giai đoạn:  

 • Giai đoạn 0: Ung thư ở giai đoạn rất sớm, bướu chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn I: Ung thư lan rộng, tăng kích thước ra  ở thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.
 • Giai đoạn II: Ung thư đã lan rộng và xâm lấn ra bên ngoài đại tràng hoặc trực tràng tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.
 • Giai đoạn III: Ung thư đã di căn các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể. Trong đó, ung thư trực tràng giai đoạn 3 lại được chia thành các nhóm nhỏ.
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã di căn sang các bộ phận ở xa khác của cơ thể. Ung thư đại-trực tràng có xu hướng lan tới gan hoặc phổi, não, xương…

Hình 1: Các giai đoạn của ung thư trực tràng

Các giai đoạn của bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ: 3A, 3B, 3C. Ở mỗi giai đoạn tiên lượng của bệnh cũng sẽ khác nhau.

 • Ung thư trực tràng giai đoạn 3A:  Các tế bào ung thư có thể lây lan qua lớp niêm mạc của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc, thậm chí là lây lan đến thành ngoài trực tràng. Trong giai đoạn này, tế bào ung thư lan tối đa 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc xuất hiện trong các mô gần hạch bạch huyết.
 • Ung thư trực tràng giai đoạn 3B: Giai đoạn này, tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn qua các lớp cơ và đến lớp ngoài cùng của thành trực tràng nhưng chưa xâm lấn đến các cơ quan lân cận. Tế bào ung thư đã lan rộng  và nhiều hơn 7 hạch bạch huyết lân cận.
 • Ung thư trực tràng giai đoạn 3C: Tế bào ung thư xâm lấn đến lớp ngoài cùng của thành trực tràng nhưng không lây lan đến cơ quan lân cận. Một số tế bào ung thư đã xâm lấn đến một vài hạch bạch huyết gần đó và xuất hiện trong các mô gần hạch bạch huyết.

Mặc dù bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3 vẫn chưa phải là giai đoạn cuối nhưng lúc này các tế bào ung thư cũng đã bắt đầu di căn nên việc điều trị ung thư trực tràng giai đoạn này cũng rất khó khăn.

Các triệu chứng của ung thư trực tràng giai đoạn 3

Bệnh ung thư trực tràng thường không có triệu chứng cụ thể ở các giai đoạn sớm. Tuy nhiên ung thư trực tràng giai đoạn 3 cũng là khá muộn nên những biểu hiện của bệnh xuất hiện rõ ràng hơn:

 • Buồn nôn và nôn
 • Thay đổi thói quen đại tiện: tiêu chảy hoặc có cảm giác đi ngoài không hết. Phân có khẩu kính không rộng bằng thông thường. Đi ngoài lẫn máu có màu đỏ tươi hoặc đen sẫm.
 • Người bệnh cảm thấy cả bụng khó chịu, thường bị đầy hơi cũng như đầy bụng và cổ trướng.
 • Thường xuyên mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân
 • Người bệnh có thể sờ thấy  khối bướu ở bụng.

Những triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3 cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ở những giai đoạn đầu. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần thăm khám sớm nhất nếu xuất hiện một trong những triệu chứng kể trên, để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị ung thư trực tràng kịp thời.

Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

Để điều trị ung thư trực tràng, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán cụ thể để biết được chính xác tình trạng bệnh, các giai đoạn bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh, nhằm áp dụng các phương pháp điều trị ung thư trực tràng một cách hiệu quả. Hiện nay, ung thư trực tràng thường được điều trị bằng những phương pháp sau:

 • Phẫu thuật: Hầu hết các trường hợp ung thư trực tràng đều được tiến hành phẫu thuật. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật loại bỏ  khối bướu, cắt trực tràng hoặc loại bỏ các cơ quan lân cận đã bị ung thư xâm lấn (bàng quang, tử cung hay tuyến tiền liệt…). Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể sử dụng hậu môn nhân tạo hoặc đặt ống thông tiểu nhân tạo nếu cần.
 • Xạ trị: Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm các triệu chứng của bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
 • Hóa trị: Là phương pháp sử dụng hóa chất (thuốc chống ung thư) để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Liệu pháp này có tác dụng với toàn bộ tế bào ung thư trên cơ thể nên thường được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3, khi các  khối bướu đã lan rộng đến các cơ quan khác. Bên cạnh đó, hóa trị cũng giúp xoa dịu các triệu chứng, giảm đau đớn và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn III sẽ được điều trị bằng điều trị đa mô thức ( nghĩa là điều trị kết hợp phẫu trị – xạ trị – hóa trị), mặc dù thứ tự của các phương pháp điều trị này có thể khác nhau tùy theo mức độ xâm lấn và di căn hạch vùng. Các liệu pháp điều trị có thể là:

 • Hóa xạ trị đồng thời trước mổ ( mục đích làm giảm khối lượng bướu) sau đó phẫu thuật + hóa trị sau mổ.
 • Phẫu thuật trước sau đó hóa xạ trị đồng thời.
 • Một lựa chọn khác có thể là hóa trị liệu một mình trước, tiếp theo là hóa trị cộng với xạ trị, sau đó là phẫu thuật.
Hóa trị giúp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

Phương pháp hóa trị giúp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 3

Người mắc ung thư trực tràng giai đoạn 3 kéo dài sự sống bao lâu?

Tuổi thọ của người bệnh ung thư trực tràng giai đoạn 3 cũng tùy thuộc vào từng ca bệnh cụ thể cũng như việc thích ứng với các phương pháp điều trị ung thư trực tràng. Tuy nhiên theo khảo sát thì tỉ lệ sống sau 5 năm của những người mắc bệnh ung thư này sẽ thay đổi như sau:

 • Giai đoạn 1: Tỉ lệ sống lên tới 90% nếu được điều trị tích cực.
 • Giai đoạn 2: Tỉ lệ sống giảm còn 70%
 • Giai đoạn 3: Đa số tế bào ung thư đã di căn. Nếu trường hợp di căn nhưng chỉ 1 cơ quan bị ảnh hưởng và khu vực ung thư được giới  hạn thì điều trị ngay tại chỗ sẽ cho kết quả tích cực.
 • Di căn đến các bộ phận khác: khả năng sống còn dưới 30%
 • Di căn hạch: Tỉ lệ sống trong 5 năm đạt 50%
 • Chưa di căn mà tế bào ung thư chỉ dính vào các cơ quan lân cận: tỉ lệ sống còn 50-60%

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 đã là giai đoạn khá muộn của bệnh ung thư trực tràng. Tỉ lệ sống của bệnh nhân trong 5 năm khoảng từ 30 – 60%. Việc điều trị giai đoạn này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó mỗi người cần có ý thức trong việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để tiến hành thăm khám kịp thời.