Rate this post

Vào mùa, thời tiết chuyển lạnh chính là “khắc tinh” của những bệnh về xương khớp. Đặc biệt là điều kiện để bệnh vẹo cổ cấp xuất hiện. Đây là căn bệnh thường hay gặp phải vào mùa lạnh. Mà bất cứ ai cũng đều có nguy cơ gặp phải sau một đêm ngủ dậy.

Để có thể hiểu hơn về căn bệnh này, kính mời quý đọc giả hãy cùng ICondom theo dõi bài viết dưới đây.

Vẹo cổ cấp là gì?

Trong Y học cổ truyền, vẹo cổ cấp là chứng bệnh hay gặp. Nó được miêu tả trong chứng kiên thống, lạc chẩm.

Và bệnh nhân có thể mắc phải bệnh này chỉ sau một đêm ngủ dậy với các biểu hiện như đau ê ẩm vùng vai gáy, cổ có cảm giác cứng đơ không thể quay đầu cũng không thể cuối đầu. Có những trường hợp nặng, sẽ bị đau lan ra đến vai hay vùng gáy chẩm. Không thể quay cổ được như bình thường.

Nguy cơ vẹo cổ cấp trong những ngày lạnh, cần hết sức lưu ý

Trong Đông Y vẹo cổ cấp thường hay xuất hiện vào những lúc trời lạnh, nhất là ban đêm. Lúc đó hàn tà trong không khí tăng. Kết hợp khi ngủ, có thể người bệnh thường dùng gối cao để kê đầu hoặc gối đầu ở một tư thế kéo dài, gối cứng… Chính những điều này làm cho khí huyết lưu thông kém, đồng thời phong thường đi kèm với hàn. Vì thế phong hàn sẽ dễ xâm nhập kinh lạc, gây tắc trở dẫn đến đau (Thống).

Nếu người bệnh bị trúng phải phong hàn thấp, sẽ có biểu hiện toàn thân ớn lạnh, mạch phù, đầu cổ không cử động được… Lúc này cần phải thông kinh hoạt lạc hay chỉ thống, sơ phong, tán hàn, trừ thấp… thì mới có thể thông hết kinh mạch và vùng đầu cổ mới trở lại bình thường.

Cách phòng tránh nguy cơ vẹo cổ cấp

Để phòng ngừa nguy cơ mắc phải bệnh vẹo cổ cấp, nhất là khi thời tiết trở lạnh. Bạn nên lưu ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là tư thế khi ngủ. Cần nằm đúng tư thế, sử dụng gối kê vừa. Nên chọn những loại gối bằng bông mềm, như thế sẽ không khiến vùng cổ bị đau khi ngủ.

Những người có tiền sử mắc viêm cột sống, đau vùng đốt sống cổ, đau gân cơ… thì cần có phương pháp chữa trị kịp thời. Hàng ngày nên bổ sung các khoáng chất, vitamin, luyện tập thể dục, vận động làm nóng cơ thể khi trời lạnh.

Đồng thời, những ngày lạnh chúng ta cần nên bổ sung những thực phẩm có tính ôn ấm. Các vị như gừng, quế, hồi… có thể giúp cơ thể bạn trừ hàn khá tốt. Giúp ngủ ngon và sâu hơn.

Vậy chữa vẹo cổ cấp thế nào?

Trong Tây y khi bị vẹo cổ cấp, thường người bệnh sẽ được điều trị hỗ trợ bằng các loại thuốc giãn cơ, giảm đau, chống viêm…

Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một số cách sau đây mà không cần phải dùng thuốc Tây y:

  • Trong trường hợp vẹo cổ nhẹ , nên dùng dầu gió hoặc rượu để xoa bóp vùng vai gáy. Hoặc sử dụng một ít lá ngải cứu, lá lốt, lá khúc tần… mang đi thái nhỏ và sao lên cho nóng. Tiếp đó cho vào một ly rượu trắng và đảo đều, cho vào một chiếc khăn và chườm lên vùng vai gáy sẽ mang lại hiệu quả cao.
  • Nếu tình trạng đau vùng cổ khá nặng, không thuyên giảm bạn có thể đến gặp bác sĩ Đông y để thực hiện chiếu đèn hồng ngoại, điện châm, châm loa tai lưu kim (Châm các điểm huyệt tại cột sống cổ, điểm giao cảm, điểm vai…), châm mặt, châm mũi, điểm cổ gáy, vai…

Đối với tình trạng vẹo cổ cấp trong những ngày lạnh sẽ không quá khó để có thể điều trị. Nếu người bệnh chịu kiên trì thực hiện những gợi ý trên thì chỉ cần luyện tập, cũng như kết hợp các phương pháp mà bác sĩ đưa ra thì cơ bản chỉ sau vài ngày sẽ ổn định. Lưu ý người bệnh khi tiến hành dùng thuốc, hay châm cứu, ấn huyệt… nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thực hiện. Không nên tùy tiện áp dụng khi không có kinh nghiệm và đầy đủ kiến thức.