Rate this post

Tính tuổi thai nhi là một trong số các bước vô cùng quan trọng trong toàn bộ thai kỳ của người mẹ. Tính tuổi thai nhi nhằm xác định thai nhi có đang phát triển một cách bình thường hay không và cũng là có căn cứ để tính ngày dự sinh của mình.

Có rất nhiều cách để tính tuổi thai như là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, ngày trứng rụng hoặc chính xác hơn là dựa vào kết quả siêu âm thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cách tính tuổi thai nhi như thế nào là chính xác, vì thế qua bài viết sau đây ICondom sẽ giúp bạn tìm ra cách tính tuổi thai nhi đơn giản và chính xác nhất mà mẹ bầu nào cũng có thể tự tính ra được. 

Tuổi thai là gì?

Tuổi thai là độ dài của thời kỳ mang thai được bắt đầu tính từ sau ngày đầu của kỳ kinh cuối, được thể hiện bằng tuần và ngày. Tuổi thai (GA- gestational age) còn được biết đến với tên gọi là tuổi thai theo kỳ kinh nguyệt. Tuổi thụ thai (CA – conceptual age) chính là tuổi thực của thai nhi và cũng là thời gian mang thai tính từ thời điểm thụ thai. 

Tuy nhiên trừ những trường hợp thụ thai trong ống nghiệm ra thì thường rất khó bạn biết được chính xác thời điểm tinh trùng thụ tinh cho trứng, mọi tính toán chỉ mang tính chất tương đối theo tuần.

Cách tính tuổi thai nhi đơn giản và chính xác nhất 

1 Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

Đầu tiên bạn cần phải xác định được kì kinh cuối cùng của mình là vào thời gian nào. Sau đó bạn tính tuổi của thai nhi bằng cách dựa vào 1 quyển lịch hoặc là 1 vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở hầu hết các hiệu thuốc.

Ví dụ như: Ngày kinh cuối cùng của bạn là 01/11/2016 cho đến hôm nay là ngày 14/1/2017, dựa vào lịch hoặc là vòng tròn tính tuổi thai nhi ta tính được thai nhi đã có được 10 tuần 4 ngày. Cứ tính tiếp theo như thế, bạn sẽ cho ra ngày dự sinh của bé. Thông thường, nếu bé sinh đủ ngày đủ tháng là 40 tuần nhưng trên thực tế bé chỉ có khoảng 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, các bạn chỉ cần cộng thêm với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh của chính mình.

2 Cách tính tuổi thai nhi theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục

Thông thường trứng rụng chỉ nằm ở trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng và phát triển thành phôi thai. Như vậy nếu như bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc là ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó sẽ được tính là ngày đầu tiên thai nhi thụ thai. 

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung của phụ nữ 266 ngày kể từ ngày thụ thai (tương đương với 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính được chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh của mình dựa vào ngày rụng trứng này. Tuy nhiên đối với những người bị kinh nguyệt không đều hoặc là không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai nhi phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc là kết quả siêu âm.

3 Cách tính tuổi thai nhi dựa vào kết quả siêu âm

Sử dụng biện pháp siêu âm để tính tuổi thai mà không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai cụ thể như sau: Thai nhi 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã có thể nhận ra nhịp đập của tim thai từ đó bạn có thể tính toán ra ngày dự sinh của mình. 

Ngoài ra đo đường kính lưỡng đỉnh của thai cũng là một phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở tuần thứ 20-30. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này đã tăng dần và tăng nhanh; số đo chính xác nhất của thai nhi là ở tuần 20-24 và đo lại vào tuần thứ 26-30. Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm sẽ giảm đi. Chiều dài của đầu -mông của thai được đo khi thai nhi được 5-12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

Trên đây là 3 cách tính tuổi thai nhi chính xác, đơn giản và được nhiều người áp dụng. Hi vọng với những thông tin mà ICondom vừa cung cấp bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tuổi thai và cách tính tuổi thai nhi. Từ đó có quá trình chuẩn bị dự sinh và theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách cẩn thận nhất.