Rate this post

Có nhiều trường hợp mẹ đột ngột sinh bé mà chưa có sự chuẩn bị tốt về tâm lí cũng như đồ dùng dành cho mẹ và bé, nguyên nhân đó là do mẹ tính nhầm tuổi thai nên không dự đoán chính xác ngày bé chào đời. Để tránh những trường hợp như thế này xảy ra, ICondom sẽ mách mẹ cách tính tuổi thai chính xác và đơn giản.

Vì sao mẹ cần tính tuổi thai?

Để dự đoán được ngày bé chào đời, sẵn sàng tâm lí và các vật dụng cần thiết cho bé và mẹ sau sinh. Trên thực tế, mẹ nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế trước ngày sinh 1 đến 2 ngày để các bác sĩ theo dõi và phòng các rủi ro.

Cách tính tuổi thai mẹ hay dùng:

Theo chia sẻ của nhiều mẹ, mẹ hay tính tuổi thai dựa vào chu kì kinh nguyệt, ngày trứng rụng, và gần đây mẹ hay đi siêu âm thai nhi. 

Với các cách tính này, mẹ có thể có sai lầm dẫn đến việc không tính đúng ngày để sinh bé. Ví dụ mẹ nhớ sai ngày trứng rụng hoặc chu kì kinh nguyệt của mẹ không đều dẫn đến việc tính sai ngày. Cũng có trường hợp sau khi giao hợp xong, đặc biệt khi quan hệ vào những ngày rụng trứng, ở mẹ có xuất hiện máu vì mang thai nhưng mẹ nhầm đó là chu kì kinh nguyệt nên không để tâm, điều này cũng có thể dẫn đến việc mẹ tính nhầm. 

Mẹ đi siêu âm sẽ có kết quả chính xác nhất, tuy nhiên siêu âm có thể không tốt cho sức khỏe của bé. 

Để tránh những sai lầm đó, ở bài viết này, ICondom đã tham khảo ý kiến từ bác sĩ và đưa ra được những cách tính tuổi thai đơn giản như sau:

Tính theo chu kì kinh nguyệt:

Như đã nói ở trên, mẹ không thể biết được bé đã hình thành từ lần quan hệ nào nên các bác sĩ đã đưa ra phương pháp chung nhất để tính tuổi thai đó là tính từ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng. 

Cách tính tuổi thai như sau:

-Đầu tiên mẹ phải xác định được kì kinh cuối của mình. Kinh cuối cùng chính là ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng, mẹ nên lưu ý điều này.

-Dựa vào một quyển lịch hoặc 1 vòng tròn tính tuổi thai nhi được bán ở các hiệu thuốc.

-Thông thường, bé đủ ngày đủ tháng là 40 tuần trong bụng mẹ nhưng trên thực tế chỉ có 38 tuần mà thôi. Từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối, mẹ cộng thêm 40 tuần nữa sẽ đoán được ngày dự sinh.

Tính theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục:

Khi trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Như thế khi mẹ nhớ được chính xác ngày quan hệ tình dục hoặc ngày trứng rụng thì hoàn toàn có thể dự đoán được ngày sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ được ngày trứng rụng chính xác thì nên đi siêu âm.

Kết quả siêu âm:

Đây là cách được rất nhiều mẹ sử dụng vì ngoài biết được tuổi của thai nhi, mẹ còn biết được giới tính và nghe được nhịp tim của bé. Tùy vào tuần phát triển của thai nhi mẹ sẽ biết được dần dần những đặc điểm của bé ví dụ 5 tuần thì sẽ nhận ra một cực thai, 7-8 tuần mẹ có thể nghe được nhịp đập của tim thai,…Sau 30 tuần, độ chính xác của siêu âm sẽ giảm đi nên mẹ cũng cần lưu ý.

Tính theo sự phát triển của thai nhi:

Cách này mẹ sẽ khó nhận biết hơn vì cần có kết quả siêu âm từ bác sĩ. Mẹ hay nhầm cách tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi và theo kì kinh cuối. Bác sĩ thường lấy thai nhi trung bình làm chuẩn và đưa ra phán đoán. Khi phát triển của thai nhi ít hơn so với kì kinh cuối thì tức là bé của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình của thai nhi và ngược lại.

Dựa vào ngày đầu tiên thấy thai máy:

Cách tính này được sử dụng khi mẹ không nhớ ngày trứng rụng hoặc kì kinh cuối của mình. Đối với mẹ mang thai lần đầu, sẽ lấy ngày thai động cộng 22 tuần, với mẹ sinh con lần 2 thì lấy ngày thai máy cộng với 24 tuần để tính ngày dự sinh.

Quá trình mang thai là cực kì cần sự cẩn thận từ mẹ để thai nhi được phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện, chính vì thế mẹ nên cần để ý những dấu hiệu cần thiết, áp dụng các cách tính tuổi thai mà ICondom vừa mách để có thể chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày chào mừng bé ra đời.