Rate this post

Khi mang thai nhưng không biết chính xác tuổi thai để xem con phát triển có đúng mức hay không. Cách tính tuổi thai sẽ giúp bạn biết được chính xác con bạn phát triển có đúng chuẩn hay không và chuẩn bị chào đón con một cách tốt nhất. Cách tính tuổi thai hiện nay cũng có rất nhiều cách như dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, dựa vào ngày trứng rụng hay dựa vào kết quả siêu âm thai.

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong sản khoa cách tính tuổi của 1 em bé trong bụng mẹ thường được áp dụng là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Vì vậy, khi đi khám các bác sĩ luôn hỏi mẹ ngày của kỳ kinh cuối để có thể đưa ra ngày dự sinh chính xác của bé.

Các mẹ có thể dựa theo cách tính như sau:

– Đầu tiên mẹ xác định kì kinh cuối cùng của mình. Đây là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kì kinh cuối cùng.

– Sau đó bạn có thể tính tuổi thai dựa vào một quyển lịch hoặc 1 vòng tròn tính tuổi thai được bán ở hiệu thuốc.

-Dựa vào đó bạn có thể tính được ngày dự sinh của bé. Thông thường, bé đủ ngày đủ tháng sẽ có 40 tuần trong bụng mẹ. Từ kỳ kinh cuối, các mẹ cộng thêm với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh của bé nhà mình.

Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hay ngày quan hệ

Thông thường thời gian sống của trứng trong tử cung là 24h. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hay ngày quan hệ thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. 

Với cách tính tuổi thai này thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) dựa vào đó bạn sẽ tính chính xác được tuổi thai cũng như ngày dự sinh. 

Dựa vào kết quả siêu âm để tính tuổi thai

Ngày nay để biết tuổi thai nhi siêu âm là biện pháp chính xác nhất. 

Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai. Các chỉ số siêu âm cho biết tuổi tương đối chính xác của thai nhi dựa vào đường kính túi thai (trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ), chiều dài đầu mông (CRL), đường kính lưỡng đỉnh (BPD).

Trong những tuần đầu thai kỳ dựa vào đường kính túi thai sẽ tính tuổi thai khá chính xác

-Đường kính  5mm tương đương với thai 4,5 tuần

-Đường kính 10mm thai được khoảng 5 tuần

-Đường kính 20mm sẽ tương đương với 6 tuần thai

Từ 6 tuần, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ số BPD hoặc CRL để tính tuổi thai.

Tuổi thai  sẽ được tính bằng cách lấy chiều dài đầu mông CRL (cm) cộng với 6,5. Khi sử dụng công thức này, chỉ số CRL đo được từ mm cần đổi ra cm.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển khác nhau của mỗi bé, các chỉ số này sẽ sai dần đi, càng về sau cách tính này sã càng thiếu chính xác. Thông thường sau 30 tuần độ chính xác khi đo bằng siêu âm sẽ giảm đi.

Bên cạnh tính tuổi thai, các mẹ nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung đủ dinh dưỡng để con yêu phát triển được tốt nhất. Từ những tuần 35 – 36 của thai kỳ bạn có thể sắm đồ cho con và chuẩn bị sẵn sàng để đón bé yêu chào đời tốt nhất có thể.