5/5 - (1 bình chọn)

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Ung thư da là bệnh tương đối phổ triển trong tất cả các bệnh ung thư ở người. Vậy ung thư da là gì? Ung thư da nguy hiểm thế nào với người mắc? Cùng ICondom tìm hiểu qua bài viết sau.

1.Ung thư da là gì?

Ung thư da là hiện tượng các tế bào da phát triển bất thường, thường xuất hiện và phát triển nhất ở những vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Song, nó cũng có thể phát triển trên những vùng da hiếm khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời như lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân và vùng sinh dục…

Ung thư da có nhiều loại, nhưng dựa vào đặc tính khác nhau mà người ta chia làm ba loại phổ biến nhất đó là: Ung thư biểu mô tế bào đáy; Ung thư biểu mô tế bào vảy (2 loại ung thư thường gặp nhất) và ung thư tế bào hắc tố. Ung thư da cũng giống như các loại ung thư trên cơ thể nói chung đó là xuất phát từ các khối u ác tính, các tế bào này sinh sản nhanh bất thường.

Ung thư da có thể ảnh hưởng tới tất cả các màu da, kể cả những người có da sẫm màu. Bệnh thường gây ra những nguy hiểm khó lường tới sức khỏe của người bệnh.

2. Triệu chứng ung thư da là gì?

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư, ung thư da bắt đầu như các tổn thương tiền ung thư. các tổn thương tiền ung thư là những thay đổi trong da mà không phải là ung thư nhưng có thể trở thành ung thư theo thời gian. Các chuyên gia y thường gọi nhưng thay đổi này như chứng loạn sản. Một số thay đổi loạn sản cụ thể trên da như:

  • Dày sừng quang hóa giống như một miếng vá màu đỏ hoặc nâu, có vảy, da thô, có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy.
  • Xuất hiện nốt ruồi bất thường

Hấu hết mọi người có khoảng 10 – 40 nốt ruồi trên cơ thể

Nốt ruồi có thể phẳng hoặc nhô lên, một số bắt đầu phẳng và nhô dần lên theo thời gian.

Chứng loạn sản thường xuất hiện trên nốt ruồi lớn, có màu sắc bất thường.

3. Hậu quả của ung thư da là gì?

Tuy căn bệnh ung thư da có mức độ ác tinh thấp, tỷ lệ tử vong thấp, tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ căn bệnh này. Nếu như bạn không kịp thời đến bệnh viện điều trị  và điều trị không đúng cách thì ung thư da vẫn có thể dẫn đến tử vong.

Dưới đây là những tác hại không mong muốn của ung thư da mang đến cho cơ thể bạn:

Gây ra các nốt sần, mao mạch gian, lở loét và sinh sẹo

Giai đoạn đầu, ung thư da thường xuất hiện những ban đỏ hoặc nốt sần lên trên bề mặt da giống như bị tổn thương da, bề mặt thường kèm theo hiện tượng bong vẩy hoặc hình thành sự đóng vảy, triệu chứng cũng giống với các bệnh lành tính như vẩy nến, viêm da, eczema… Khi bệnh phát triển hơn nữa sẽ có những triệu chứng đặc trưng hơn như nốt sần sáng, hơi trong suốt có kèm các nốt nhỏ, bề mặt rỉ máu và mao mạch chân lông giãn nở. Cũng có trường hợp bề mặt nhẵn bóng, kết thành mảng giống như sẹo, không nhìn rõ mao mạch chân lông giãn nở, vết loét và sưng.

Hiện tượng xơ hóa trên da

– Thậm chí có bệnh nhân còn xuất hiện vết sần cứng hoặc hiện tượng xơ hóa trên da, thường thấy nhiều ở vùng cổ, chủ yếu mảng bám cứng màu vàng nhạt hoặc màu trắng vàng, hơi sưng, đường biên xung quanh vết sần không rõ ràng, có thể nguyên vẹn trong thời gian khá lâu, nhưng đến giai đoạn cuối sẽ loét ra.

Có thể di căn, tăng nguy cơ tử vong

Một biến chứng nguy hiểm của ung thư da mà không phải ai cũng nắm rõ, đó là có thể gây di căn tới các bộ phận khác của cơ thể khi đó việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn, nguy cơ gây từ vong là rất cao. Chính vì điều này mà người ta khuyên nên điều trị bệnh sớm nhất có thể.