2.1/5 - (10 bình chọn)

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay, do Human papillomavirus (gọi tắt là HPV) gây bệnh ở cả nam và nữ, đôi khi không có triệu chứng. Ở nước ta, bệnh sùi mào gà ở nam giới chiếm tỉ lệ khá cao.

Cùng ICondom tìm hiểu về các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới và những cách chữa trị cùng như phòng bệnh qua bài viết sau đây.

Tác nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới

Bệnh sùi mào gà (Genital wart) hay còn gọi là mụn cóc sinh dục, có tác nhân gây bệnh là Human papillomavirus, gọi tắt là HPV (tác nhân này gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ như nhau).

Các nhà khoa học đã phát hiện ra trên 150 tuýp HPV, khoảng 35 tuýp trong số đó gây bệnh sùi mào gà ở cả hai giới. Trong đó HPV tuýp 6 và 11 là 2 tuýp có tỉ lệ gây bệnh cao nhất, chiếm tới 90% và không có khả năng gây ung thư.

Một số tuýp khác như 16, 18, 31, 33 và 35 còn có thể gây loạn sản tế bào, gây ung thư hậu môn, dương vật nam giới, cổ tử cung ở nữ giới, ung thư vòm họng, miệng… trong đó HPV tuýp 16, 18 chiếm khoảng 70 – 80 % tỉ lệ ung thư.

Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở nam giới

 • Nam giới (có hoặc chưa có gia đình) có quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ (không phải là vợ/người yêu của mình) mà không sử dụng các biện pháp an toàn.
 • Nam giới có quan hệ với bạn tình đồng giới.
 • Bản thân đang mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: giang mai, lậu, HIV/AIDS.
 • Điều kiện vệ sinh thân thể kém.
 • Quan hệ tình dục khi đã sử dụng chất kích thích, rượu bia, ma túy… dẫn đến mất kiểm soát, không có khả năng sử dụng bao cao su đúng cách.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam giới

Các tổn thương sùi mào gà (hay còn gọi là mụn cóc sinh dục) là những nốt thịt nhỏ, màu trắng hồng, các mụn này nằm sát nhau tạo ra hình dạng như súp lơ trắng, bề mặt khá gồ ghề.

Các nốt sùi này có thể thay đổi màu thành trắng đục (có mủ), trắng xám, xám đen… Tổn thương này có thể xuất hiện riêng rẽ hoặc tập trung thành đám gây ngứa, bỏng rát, đau, chảy máu. Bề mặt chúng có thể khô hoặc tiết dịch hôi, cọ sát vào quần áo dễ gây bội nhiễm vi khuẩn.

Tuy nhiên nam giới bị nhiễm virus HPV không bị mụn cóc thường xuyên như ở phụ nữ. 

Mụn cóc ở nam giới thường xuất hiện trên đầu dương vật với tỉ lệ khoảng 20-25%, nhưng cũng có thể ở trên thân (vành quy đầu, hãm dương vật, mặt trong bao quy đầu), gây đau, rát buốt khi đi tiểu hoặc sinh hoạt tình dục.

Khi các nốt sùi ở ngay lỗ sáo – lỗ niệu đạo hoặc bên trong niệu đạo (đường dẫn nước tiểu) sẽ kèm theo triệu chứng tiểu ra máu tươi cuối bài, màu sắc nước tiểu bất thường.

Ngoài ra, tổn thương sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở bìu hoặc xung quanh hậu môn, tỉ lệ xảy ra khá cao ở những nam giới quan hệ tình dục qua đường “cửa sau”, sùi mào gà vùng quanh hậu môn thường sẽ tái phát nhiều lần. Đôi khi mụn cóc sinh dục có thể được nhìn thấy xung quanh và bên trong miệng, trong cổ họng của những người đã quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm bệnh.

Bệnh sùi mào gà ở nam có thể không có mụn cóc sinh dục?

Đúng là như vậy. Đa phần các bệnh nhân đã nhiễm virus nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng nào cả. Điều này không có nghĩa là người bệnh không thể lây bệnh cho người khác. Theo nghiên cứu cho thấy, khi bị nhiễm bệnh có thể mất đến ba tháng để mụn cóc sinh dục xuất hiện.

Bệnh sùi mào gà thường lây qua việc quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hay âm đạo với người bị nhiễm bệnh (có hoặc không có triệu chứng của các nốt sùi).

Điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới

Thật không may mắn, cũng giống như hầu hết các loại virus khác, không có cách điều trị triệt để loại bỏ được virus HPV. Chỉ có những loại vaccine HPV được dùng để phòng bệnh cho bé trai và bé gái từ 9 đến 26 tuổi. Người bị sùi mào gà sẽ mang virus HPV suốt đời.

Các biện pháp điều trị nhằm làm giảm các tổn thương trên da, ngăn cản HPV bùng phát trở lại và lây lan cho cộng đồng. Điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các tổn thương. Lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Kem Imiquimod 5% – một loại kem hỗ trợ đáp ứng miễn dịch, bôi tại nhà và phải tuyệt đối theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, 3 lần/tuần trong 16 tuần (không bôi ở vùng cơ quan sinh dục và hậu môn), sau khi bôi 6-10 giờ phải rửa lại bằng nước.
 • Dung dịch hoặc kem Podophyllotoxin 0.5%, dùng tăm bông bôi tại nhà, ngày 2 lần, bôi trong 3 ngày liên tiếp rồi sau đó ngưng 4 ngày, kéo dài trong 4 tuần (không bôi ở vùng cơ quan sinh dục và hậu môn).
 • Bôi dung dịch chống phân bào Podophyllin 20%, thực hiện tại cơ sở y tế, rửa sạch sau 1-4 giờ bôi thuốc. Nếu bạn tình của bạn đang mang thai, không nên điều trị bằng thuốc podophyllin.
 • Axit trichloroacetic hoặc axit bichloroacetic 80-90%, thực hiện tại cơ sở y tế, hàng tuần trong tối đa 6 tuần.
 • Mụn cóc nhỏ có thể được điều trị bằng phẫu thuật bằng laser, phẫu thuật lạnh hoặc đốt điện.
 • Tiêm alpha-interferon (thuốc chống virus) trực tiếp vào mụn cóc cũng có thể được sử dụng; tuy nhiên, loại thuốc này rất đắt tiền và dường như ít có tác dụng trong việc ngăn ngừa mụn cóc tái phát.

Cần thiết phải điều trị cho cả bạn tình của bệnh nhân.

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở nam giới

Quan hệ tình dục an toàn, một vợ một chồng chung thủy.

Những loại vaccine HPV dùng cho bé trai từ 9 đến 26 tuổi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm một số tuýp virus HPV rất hiệu quả. Tuy nhiên đến năm 26 tuổi và những năm sau đó, hầu hết mọi người đã tiếp xúc với virus HPV và do đó vaccine không còn hữu ích.

Hiện tại không có phương pháp điều trị nào cho virus HPV nói chung và bệnh sùi mào gà cũng là một bệnh có thể tái phát. Điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới nên được hoàn thành trước khi quan hệ tình dục trở lại để tránh lây cho bạn tình, sau đó quay ngược lại gây tái phát bệnh ở bản thân.