5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, khí hậu biến đổi, môi trường ô nhiễm đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có bệnh ung thư da. Điều này trở thành mối lo ngại cho những người thường xuyên làm việc ở môi trường bên ngoài, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi đó là ung thư da là gì và ung thư da có nguy hiểm không? để trả lời cho câu hỏi này, mọi người hãy cùng ICondom tham khảo những thông tin trong bài viết sau.

Ung thư da là gì?

Thông tin được công bố trong tài liệu y tế về bệnh ung thư da thì ung thư da là tình trạng bất thường của tế bào da, xuất hiện khối u ác tính. Với 3 loại ung thư da thường gặp là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào hắc tố, ung thư tế bào sừng. Trong đó, mọi người thường mắc 2 loại ung thư da đó là ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào sừng. Bởi 2 loại ung thư này chỉ xuất hiện trên bề mặt với tốc độ diễn biến chậm và có khả năng phát hiện sớm, chữa khỏi cao nhất. Còn với ung thư tế bào hắc tố thì do nó ảnh hưởng sâu hơn và có thể di căn đến các mô khác nên khó phát hiện và điều trị hơn cả.

Nguyên nhân gây bênh ung thư da phổ biến

  • Do tia tử ngoại UV từ ánh nắng mặt trời

Đây được coi là thủ phạm hàng đầu gây nên bệnh ung thư da. Những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (phơi nắng) có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả. Thường các tổn thương trên da được tích tụ trong nhiều năm sau đó phát triển thành ung thư da trên các tế bào đáy.

  • Do tính chất da

Tính chất da cũng quyết định da có dễ bị ung thư hay không bởi theo nghiên cứu thì những người có da nâu, đen thường ít nguy cơ bị ung thư hơn bởi hắc tố da đó sẽ tự bảo vệ. Trong khi đó, những người có da trắng, yếu có nguy cơ cao bị ung thư bởi khi đi nắng da dễ bị đỏ, xuất hiện các hắc tố, tàn nhang.

  • Do các vùng da bị tổn thương

Những vùng da bị tổn thương từ trước đó như là những vết bỏng hay vùng da bị viêm nhiễm trong thời gian dài khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ bị tiến triển thành ung thư.

  • Do các nguyên nhân khác

Bên cạnh việc tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời thì việc tiếp xúc với các loại hóa chất khác như là nhựa đường, thuốc nhuộm tóc, than, dầu hỏa… cũng có thể bị ung thư da.

Tuy căn bệnh ung thư da có mức độ ác tinh thấp, tỷ lệ tử vong thấp, tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ căn bệnh này. Nếu như bạn không kịp thời đến bệnh viện điều trị và điều trị không đúng cách thì ung thư da vẫn có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư da có nguy hiểm không?

Ung thư da có nguy hiểm không? câu trả lời là có. Mặc dù mức độ ác tính của ung thư da thấp cũng như tỷ lệ tử vong thấp tuy nhiên không phải là không xảy ra. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không nguy hiểm gì tuy nhiên nếu để lâu và không điều trị sớm sẽ xảy ra các tình trạng nguy hiểm như:

  • Xuất hiện các nốt sần, mao mạch gian, lở loét

Trên da người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt ban đỏ hay là sần trên bề mặt da kèm theo tình trạng đóng vảy hoặc bong vẩy khiến nhiều người lầm tưởng sang bệnh viêm da, vảy nến… Dần dần các dấu hiệu sẽ rõ dàng hơn, các nốt sần rõ lên có thể trong suốt với các nốt nhỏ li ti trên bề mặt bị rỉ máu đồng thời mao mạch chân lông bị giãn nở hay thậm chí là sưng và loét ra.

  • Có hiện tượng xơ hóa trên da

Đó là các vết sần cứng hay xơ hóa trên da với các mảng bám cứng có màu trắng vàng hay vàng nhạt, vùng đường biên quanh vết sần không rõ và xuất hiện chủ yếu tại vùng da dưới cổ, sau một thời gian sẽ bị loét.

  • Có thể di căn thậm chí tử vong

Đâu được coi là giai đoạn cuối cùng bởi khi đó các tế bào ung thư da sẽ di căn tới các bộ phận khác khiến việc điều trị vô cùng khó khăn thậm chí có thể gây tử vong.

Như vậy với những ai thắc mắc ung thư da có nguy hiểm không? đã có câu trả lời cho mình qua những thông tin trên. Bệnh ung thư da không bỏ qua bất cứ ai và nó không chỉ gây mất thẩm mĩ mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí cướp đi tính mạng của người bệnh nếu không sớm phát hiện và điều trị. Do đó tìm hiểu về bệnh cũng như biết cách phòng tránh là điều cần thiết mà ai cũng cần biết.