Rate this post

Trước khi phát triển bệnh tiểu đường type 2, bệnh nhân thường phải đối mặt với một tình trạng gọi là tiền đái tháo đường. Giai đoạn tiền đái tháo đường thường bị bỏ qua do khó nhận biết, hãy đọc những tình trạng dưới đây để theo dõi bản thân.

Triệu chứng tiền đái tháo đường là gì?

Tăng cảm giác khát

Khi có cảm giác khát nước nhiều hơn bình thường, bạn cần cảnh giác vì đó là một trong những triệu chứng của tiền tiểu đường.

Tiểu tiện thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên có thể là do nhiều vấn đề sức khỏe gồm vấn đề về thận. Nhưng nếu bạn hay đi tiểu và lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường đó có thể là dấu hiệu sớm của tiểu đường týp 2.

Nhìn mờ

Thị lực giảm độ nét của vật có thể là dấu hiệu của tiền tiểu đường.

Viêm lợi

Viêm lợi là một dạng nhiễm trùng thường xuyên diễn ra trong giai đoạn tiền tiểu đường. Khi hệ thống miễn dịch bị tổn thương, cơ thể sẽ khó chống lại vi khuẩn. Tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Mảng da tối màu

Những người bị tiền tiểu đường thường có nguy cơ bị các rối loạn da. Cơ thể có thể bắt đầu xuất hiện những mảng da tối màu trên một số khu vực của cơ thể như cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối.

Giảm cân

Nguyên do lượng glucose sẵn có trong máu không thể được sử dụng để chuyển hóa thành năng lượng, chất béo được tích trữ sẽ được cơ thể sử dụng. Việc này sẽ gây giảm cân đột ngột và dễ nhận thấy. Giảm cân là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tiền tiểu đường.

Vết cắt khó lành

Khi lượng máu lưu thông tới các chi ít hơn và hệ miễn dịch bị tổn thương trong giai đoạn tiền tiểu đường thì tình trạng chậm liền vết thương sẽ diễn ra.

Mệt mỏi

Bất cứ ai trong giai đoạn tiền tiểu đường sẽ có sự lưu thông glucose trong cơ thể.

Nhưng do sức đề kháng insulin, cơ thể sẽ không có khả năng chuyển đổi glucose thành năng lượng. Điều này gây mệt mỏi và là một trong những triệu chứng chính của tiền tiểu đường.

Điều trị tiền tiểu đường như thế nào?

Thay đổi lối sống là cách có thể giúp đưa mức đường huyết trở lại bình thường, và ngăn chặn bệnh tiểu đường týp 2 toàn phát.

Đối với một số người thì thuốc cũng cần thiết. Thuốc sẽ được kê phổ biến nhất cho những người có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường – bao gồm những người có BMI trên 35, phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ và người dưới 60 tuổi

Thêm nữa, các bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc để kiểm soát cholesterol và huyết áp cao.

Giảm cân

Hầu hết các trường hợp đái tháo đường đều đến từ các trường hợp thừa cân hoặc béo phì, vì vậy chỉ cần giảm cân là bạn đã có thể thực hiện một chặng đường dài trong việc ngăn chặn bạn tiền đái tháo đường sang tiểu đường. Để bắt đầu thực hiện giảm cân, bạn cần bỏ các loại đồ uống có đường như nước trái cây và soda.

Kiểm tra nồng độ vitamin D

Những bênh nhân tiền đái tháo đường có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ phát triển bệnh gấp hai lần so với những người bổ sung vitamin D trong gần hai năm rưỡi, đã có nhiều trường hợp lượng đường trong máu của họ thực sự trở lại bình thường.

Vì không có liều vitamin D cho tất cả mọi người, bạn cần thực hiện kiểm tra bằng một xét nghiệm máu đơn giản và sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng.

Kiểm tra tuyến giáp

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ cho biết, những người có hormon tuyến giáp thấp làm tăng nguy cơ đi từ tiền đái tháo đường đến đầy đủ về bệnh.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó có thể là vì kích thích tố tuyến giáp giúp giữ cho sự trao đổi chất nhưng nếu xảy ra chậm, điều đó có thể dẫn đến nguy cơ tăng cân và nhạy cảm insulin.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là phương pháp quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh tiểu đường vì nó giúp giảm cân và làm giảm nồng độ insulin. Bạn có thể đi bộ nhanh (tương đương với 11,5 dặm mỗi tuần).

Theo một nghiên cứu Đại học Duke Mỹ đi bộ nhanh thậm chí còn có hiệu quả hơn so với chạy bộ khi nói đến việc cải thiện lượng đường trong máu của những người tiền đái tháo đường

Lựa chọn chất béo

Người bệnh tiền đái tháo đường nên ăn các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa như dầu thực vật, dầu cá, và các loại hạt để có thể làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường phát triển.

Ngoài ra, những người này này cần tránh xa những gì màu trắng: bánh mì trắng, mì trắng, bánh quy, gạo trắng vì tất cả có thể làm biến động lượng đường trong máu và thực sự gây ra bệnh tiểu đường.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, trong trường hợp bạn bị tiền đái tháo đường, bạn cần được kiểm tra bệnh tiểu đường hàng năm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra cả các dấu hiệu của bệnh tim, trong đó bao gồm sàng lọc huyết áp cao và cholesterol cao