5/5 - (1 bình chọn)

Do chăm chút cho thai nhi quá mức dẫn đến thai nhi phát triển quá lớn là tình trạng hay xuất hiện ở các mẹ bầu hiện nay. Nhiều người cho rằng điều này là tốt bởi cơ thể bé đang phát triển khoẻ mạnh. Tuy nhiên trên thực tế điều này không hoàn toàn chính xác. Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin về cân nặng thai nhi vượt chuẩn.

Thai nhi nặng bao nhiêu thì vượt chuẩn?

Thông thường, trọng lượng thai tương đương với tuổi thai. Nếu trọng lượng thai vượt mức trung bình so với tuổi thai thì sẽ được coi là thai to vượt tuổi. Tuy nhiên, không thể đưa ra một con số chính xác hoàn toàn về cân nặng thai nhi vượt chuẩn do cân nặng của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, chỉ số BMI của mẹ. 

Ngoài ra, để xác định cân nặng thai nhi vượt chuẩn thì người ta còn dựa theo cân nặng của người mẹ. Mẹ bầu cũng có mức chuẩn tăng trọng để đảm bảo sức khoẻ chính bản thân cũng như sức khoẻ của em bé. Trong ba tháng đầu, mẹ tăng khoảng 1 – 2 kg. Bắt đầu từ tháng thứ 4, mỗi tuần mẹ tăng khoảng 0,3 – 0,5 kg. Sự tăng cân đều và hợp lí chứng tỏ mẹ đang có chế độ dinh dưỡng phù hợp và thai nhi trong bụng mẹ đang phát triển tốt.

Mức cân nặng ạt chuẩn quốc tế của thai nhi là 2,5 – 3 kg. Trẻ sơ sinh ở nước ta nặng trung bình từ 3 – 3,2 kg. Nếu bé nặng hơn 4 kg, lâm sàng gọi những đứa trẻ này là trẻ to lớn trong thai kì. Bé có trọng lượng lớn sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh đẻ của mẹ và cả sự phát triển bình thường sau này của bé.

Nguyên nhân thai nhi nặng vượt chuẩn

– Do thai phụ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo trong quá trình mang thai. Những chất dinh dưỡng mẹ cung cấp vào cơ thể nếu thai nhi hấp thụ được sẽ phát triển tốt hơn bình thường.

– Có thể do người mẹ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tính ẩn khó phát hiện. Nếu mẹ bị tiểu đường, thai nhi sẽ mắc chứng tăng insulin huyết, tạo nên lớp mỡ, glycogen, protein tích luỹ trong cơ thể thai nhi, khiến cho bé to lớn hơn bình thường.

– Do cha mẹ có vóc người cao to. Điều này cũng có thể di truyền và biểu hiện trên cơ thể con cái.

Ảnh hưởng của thai nhi nặng vượt chuẩn

Cân nặng thai nhi vượt chuẩn khiến cho quá trình sinh nở diễn ra khó khăn hơn. Phần lớn trường hợp thai quá to nên phải sinh mổ.

Sau khi chào đời, cơ thể bé không còn có được lượng đường huyết nhiều như trong bụng mẹ nhưng insulin huyết vẫn tiếp tục tồn tại làm nống độ đường huyết trong cơ thể bé giảm, dẫn đến hạ đường huyết. Bé sẽ có phản ứng chậm chạp, tiếng khóc yếu, nhãn cầu chuyển động không bình thường, ngừng thở từng cơn, rùng mình hay bị ngất. Nguy hiểm hơn, trong trường hợp lượng đường huyết quá thấp, thời gian sinh nở kéo dài làm tổn thương tế bào não gây nên những di chứng về thiểu năng trí tuệ ở bé. Thai càng to thì thai nhi càng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm.

Cân bằng trọng lượng như thế nào

Trọng lượng thai phụ thuộc vào chỉ số BMI. Thai phụ bình thường có thể tăng từ 12 – 14 kg trong suốt thai kì. Nếu người mẹ gầy thì cần tăng cân nhiều hơn, có thể là 15 -18 kg. Nếu mẹ thừa cân thì nên tăng khoảng 8 – 11 kg. 

BMI = cân nặng (kg) / bình phương chiều cao (m2).

BMI < 19,8 kg/m2: gầy, thiếu cân.

BMI > 26 kg/m2: thừa cân.

Thai to vượt chuẩn sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho mẹ và bé. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, mẹ cũng nên xây dựng chế độ tập luyện, vận động hợp lý. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ trong suốt thai kì cũng như lúc sinh đẻ.