Gan được ví như “nhà máy năng lượng hoá học” của cơ thể, giúp thanh lọc độc tố; chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu; tổng hợp một số chất đạm, kiểm soát và bài tiết cholesterol, bài xuất mật… Tất cả những gì đưa vào cơ thể hầu như đều qua gan để sàng lọc, chế biến. Như vậy, chú trọng việc ăn uống cũng góp phần tạo nên một lá gan khoẻ mạnh.

Dưới đây là những loại thực phẩm giúp giải độc cho gan cực hiệu quả

1. Bơ

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã nói rằng trái bơ giàu chất glutathione – một hợp chất giúp đào thải chất độc cho gan cực tốt, bảo vệ gan dưới tác động của các gốc tự do. Với những người bị nhiễm độc gan, ăn trái bơ thường xuyên sẽ giúp thải độc gan rất hiệu quả, đẩy lùi các tình trạng như đắng miệng, táo bón, nổi mụn nhọt.

2. Ăn đậu xanh

Những vi chất có trong hạt đậu xanh có thể lọc bỏ các chất kim loại nặng, thậm chí là một toa thuốc trong việc giải độc tức thì như ngộ độc thuốc, ngộ độc thực phẩm. Cách chế biến hạt đậu xanh cũng rất đơn giản và phong phú, bạn có thể nấu chè, hoặc xay đậu xanh thành bột rồi pha nước uống.

3. Uống nước râu ngô

Râu ngô là 1 vị thuốc được dùng trong dân gian từ lâu. Hiện nay, khoa học đã chứng minh nước râu ngô có thể được áp dụng trong các bệnh: viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật. Uống nước râu ngô ngoài lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỉ trọng và sắc tố mật trong máu, thanh nhiệt, giải độc mát gan

4. Uống nước rau má

Rau má có tính mát nên nó giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Rau má được sử dụng trong việc chữa bệnh viêm gan mãn: da vàng sạm, lòng bàn tay nóng, đau thường xuyên vùng hạ sườn…

5. Actisô

Vị ngọt, hơi đắng, tính mát, công năng mát gan, lợi mật, lọc máu, lợi tiểu. Dùng bông actiso tươi phối hợp thịt vịt hoặc thịt ngan trắng, gan heo hầm ăn hoặc sắc nước uống. Người viêm gan, men gan tăng nên dùng.

6. Mướp đắng

Vị đắng, tính hàn, không độc; nấu chín công năng dưỡng huyết, mát gan, giải nhiệt. Có thể phối hợp với thịt heo, huyết heo, nấm mèo băm nhỏ nhồi vào mướp, nấu canh ăn tuần vài lần. Người nóng, mụn nhọt nên dùng. Không dùng cho người đang tiêu chảy, tỳ vị hàn.

7. Rau má

Vị đắng, tính hàn, không độc; công năng thanh nhiệt dưỡng âm, mát gan, giải độc, lợi tiểu. Có thể phối hợp gan heo, huyết heo hoặc thịt cá lóc, cá rô nấu canh ăn. Thích hợp với người viêm gan, da khô sần, xuất huyết dưới da.

8. Cải củ

Vị ngọt, tính bình, không độc; công năng mát phế, kiện tỳ hóa đàm tiêu thực giải độc. Có thể phối hợp cà rốt, nấm hương, ngưu bàng mỗi vị 50g hầm canh ăn hoặc phối hợp thịt vịt, dạ dày heo gia vị vừa đủ hầm ăn. Thích hợp người bụng đầy, chậm tiêu, ho đàm, gan tỳ yếu.

9. Cải soong

Vị cay, tính mát, không độc; công năng kiện tỳ, mát gan, lợi mật, thông tiểu tiện. Có thể phối hợp gan heo hoặc dạ dày heo, gia vị vừa đủ xào ăn; kết hợp với thịt heo, cá quả (cá lóc) nấu canh ăn. Người suy nhược mệt mỏi nên ăn.

10. Cải cay (cải canh, cải bẹ xanh)

Vị cay ấm không độc; công dụng thông lợi niệu, thông kiếu, an thận, lợi đàm. Có thể phối hợp gan heo hoặc dạ dày heo xào ăn; kết hợp với thịt cá rô, cá lóc nấu canh hoặc cải muối chua om cá chép ăn. Người gan yếu, can tỳ phế hư, đàm thấp nên dùng.

11. Khoai tây

Vị ngọt, tính bình, không độc; công năng hòa vị, kiện tỳ, ích khí. Có thể phối hợp thịt ngan trắng, thịt vịt, gan heo, dạ dày heo, gia vị vừa đủ hầm ăn. Người gan yếu có can tỳ hư (ăn không ngon hay rối loạn tiêu hóa nên dùng).

12. Bí đao

Vị ngọt, tính mát, không độc; thanh nhiệt, trừ phiền nhiệt, tiêu phù, thông tiểu tiện. Có thể phối hợp thịt vịt hoặc gan heo, gan động vật nấu canh ăn. Thích hợp với người bị chứng nội nhiệt, chứng gan yếu. Kiêng cữ: bí đao tính hàn không dùng cho người đang bị tiêu chảy.

13. Đậu đỏ

Vị chua, tính bình, không độc; công năng thông tiểu, tiêu sưng đau. Có thể phối hợp với cá chép, ba ba gia vị vừa đủ om ăn. Người viêm gan, xơ gan, chân tay phù, tiểu tiện không thông dùng rất tốt. Không dùng cho người gầy gò âm suy.

14. Đậu xanh

Vị ngọt, tính hàn, không độc, công dụng bổ ích nguyên khí, thanh nhiệt giải độc, thanh lợi tiểu tiện.Cách dùng: Phối hợp gan heo hoặc dạ dày heo, cá quả (cá lóc) nấu cháo hoặc nấu chè ăn. Người mắc chứng da khô sẩn ngứa, chứng gan yếu nên dùng.

Đây là những loại thực phẩm cực tốt giúp giải độc cho gan. Nếu có thể kết hợp hài hoà giữa lối sinh hoạt lành mạnh và chế độ ăn uống khoa học, thì bạn sẽ giữ cho lá gan luôn duy trì được quá trình vận hành tốt.