Mùa hè đến, bà bầu cần bổ sung thêm những thực phẩm bổ dưỡng cho “đúng mùa” để đảm bảo sức khỏe của mình. ICondom xin giới thiệu tới các chị em những thực phẩm mùa hè cho bà bầu 3 tháng đầu vừa bổ, vừa rẻ mà lại cực kì tốt cho thai nhi nữa.
Vào hè, cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu bởi trọng lượng cơ thể, bởi những thay đổi về mặt nội tiết, về nhiệt độ cơ thể. Thế nên, để có thể khắc phục sự nóng nực trong ngày hè, chị em hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu những thực phẩm hữu ích như sau:
Nước dừa
Các bác sĩ sản khoa có lời khuyên, nếu các mẹ bầu có thể uống một cốc nước dừa trong ngày hoặc 2 – 3 lần trong tuần sẽ giúp cơ thể cân bằng được lượng điện phân trong máu. Hơn nữa, nước dừa còn giúp giảm chứng ợ nóng và táo bón cho mẹ bầu. Nếu mẹ mang thai bé gái thì nước dừa chính là “thần dược” giúp con có làn da trắng hồng mịn màng, nước dừa cũng giúp cho nước ối được sạch và trong hơn.
Họ nhà dưa
Mặc dù dưa hấu không thực sự tốt cho bà bầu khi ăn lạnh nhưng những loại quả như dưa chuột, dưa gang… lại cực tốt. Họ nhà dưa bổ sung nhiều loại vitamin, chống mất nước, dễ tiệu và làm da trở nên mịn màng, đẹp hơn, đồng thời giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt. Hãy bổ sung những loại quả thuộc họ nhà dưa trong thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu.
Họ nhà bí (bí đao, bí đỏ)
Với mùa hè, bí đao giúp thanh nhiệt, giảm tác hại của nắng nóng đối với bà bầu. Bí đao nấu cùng cá chép còn giúp chị em giảm chứng sưng phù chân trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, bỉ đỏ cũng tốt không kém gì so với bí đao, bởi bí đỏ cung cấp nguồn vitamin A, E, C và B6 dồi dào, rất tốt cho mắt và tim; cung cấp chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón.
Củ năng
Vào mùa hè, người ta thường hay bày bán rất nhiều củ năng (hay còn gọi là củ Mã thầy). Loại củ này có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt khi ăn sống hoặc ép lấy nước uống. Ngoài ra, củ năng còn có tác dụng giúp giảm viêm họng, viêm phế quản. viêm phổi, viêm môi… Khi nấu cùng với bột đậu xanh, củ năng sẽ là món chè vừa ngon vừa bổ; khi nấu cùng dạ dày lợn, củ năng có tác dụng thanh nhiệt, mát gan.
Củ đậu
Loại củ này có chứa rất nhiều nước, đường tự nhiên, vitamin, dưỡng chất và các loại muối khoáng thiết yếu.
Ngoài củ đậu, củ năng thì củ sen, ngó sen, hạt sen cũng là nhóm thực phẩm cực kỳ tốt. Chúng vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc lại còn giúp mẹ bầu thư giãn thần kinh, ngủ tốt và thư thái.
Nhóm rau xanh
Rau dền – loại rau có tác dụng giải nhiệt, bổ khí, lợi tiểu và chứa nhiều protid, lipid, glucid, các vitamin và sắt, hàm lượng canxi cao sẽ hỗ trợ sức khỏe rất tốt cho mẹ bầu. Quan trọng là rau dền không có acid oxalic nên canxi và sắt từ rau dền khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thu một cách tối đa; Rau cần – loại rau lí tưởng cho mẹ bầu những ngày hè. Trong rau cần có các dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, mannite… có tác dụng thanh nhiệt, mát máu.
Quả chanh, cam, quýt, bưởi
Những quả này chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, giảm các bệnh lý cảm nóng, sốt và an thai cho phụ nữ mang thai.
Đu đủ chín
Trong đu đủ chín có chứa vitamin nhóm A, C giúp cung cấp nhiều folate giúp phòng ngừa dị tật thai nhi. Đu đủ cũng là loại quả tốt cho tiêu hóa vì chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Nấm rơm
Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn và thành phần dinh dưỡng thì không có gì đáng phải nghi ngại. Mẹ bầu có thể ăn nấm rơm để bổ sung dưỡng chất, đồng thời giúp cơ thể thanh nhiệt, tiêu độc.Như vậy, thực phẩm mùa hè cho bà bầu 3 tháng đầu bao giờ cũng rất đa dạng và phong phú nhưng mẹ bầu phải lựa chọn sao cho phù hợp với sức khỏe của mình. Những thực phẩm như trên thực sự rất tốt cho chị em những ngày mang thai, đặc biệt là những ngày đầu của thai kỳ.
Xem thêm
Be the first to write a comment.